Thứ năm, 05/01/2017 - 18:28

Hải quân Mỹ sẽ nhận thêm 9 tàu chiến hiện đại trong năm 2017

Dân trí

Hải quân Mỹ dự kiến sẽ biên chế thêm một tàu sân bay mới cùng 6 tàu chiến và 2 tàu ngầm trong năm 2017, trang tin Diplomat đưa tin ngày 4/1.

Đội hình các tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ (Ảnh: Chiangrai Times)
Đội hình các tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ (Ảnh: Chiangrai Times)

Hải quân Mỹ, lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới, dự kiến sẽ bổ sung thêm 9 tàu chiến mới trong năm 2017, trong đó có tàu sân bay USS Gerald R. Ford thuộc lớp Gerald R. Ford chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo Diplomat.

Các tàu còn lại sẽ được biên chế trong năm nay gồm USS Gabrielle Giffords và USS Omaha - 2 tàu tác chiến cận bờ thuộc lớp Independence; USS Sioux City và USS Little Rock - 2 tàu tác chiến cận bờ lớp Freedom; USS Rafael Peralta và USS John Finn - 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke; USS Washington và USS Colorado - 2 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu USS Gerald R. Ford, tàu sân bay đắt nhất hiện nay của Hải quân Mỹ, sẽ được biên chế từ năm 2016 .Tuy nhiên do gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật nên thời hạn biên chế của tàu sân bay này bị lùi lại vào năm 2017. Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch biên chế một hạm đội gồm 10 chiến hạm lớp Ford trong thời gian tới.

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ từ tháng 12/2016 và dự kiến sẽ được biên chế cho lực lượng này trong nửa đầu năm 2017 cùng với một tàu tác chiến cận bờ khác là USS Omaha. Ngoài ra, 2 tàu tác chiến cận bờ lớp Freedom cũng sẽ được biên chế trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, các tàu khu trục lớp Arleigh Burke đã hoàn thành các bài kiểm tra chạy thử vào cuối năm 2016 và cũng sẽ được biên chế trong năm nay mặc dù thời gian ấn định cho việc biên chế vẫn chưa được công bố. Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tiếp nhận tổng cộng 76 tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke trong tương lai.

Đối với 2 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia là USS Washington và USS Colorado, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ biên chế các tàu này lần lượt vào mùa thu và mùa hè năm nay.

Thành Đạt

Theo Diplomat