Thứ ba, 16/05/2017 - 17:32

Hải quân Mỹ tăng cường năng lực cạnh tranh với Nga, Trung Quốc

Dân trí

Giới chức quân sự Mỹ ngày 16/5 cho biết hải quân nước này cần mở rộng hạm đội và tăng cường năng lực để duy trì khả năng cạnh tranh, trong bối cảnh các quốc gia khác như Trung Quốc và Nga cũng đang tìm cách nâng cao sức mạnh của hải quân.

Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson (Ảnh: Reuters)
Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, trả lời phỏng vấn báo giới tại căn cứ hải quân Changi của Singapore, cho biết: “Sau nhiều thập niên, chúng ta đang thực sự trở lại thời kì cạnh tranh trên biển. Một số cường quốc thế giới đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là Trung Quốc. Họ đang ngày một hoàn thiện mọi lực lượng và một lúc nào đó vươn ra biển lớn để chinh phục”.

Bình luận của ông John Richardson được đưa ra ngay trước khi tài liệu mang tên “Sách Trắng Hải quân tương lai” được công bố vào ngày 17/5.

Một nguồn thạo tin tiết lộ Sách Trắng có đoạn viết: “Những nước thách thức các lợi ích của chúng ta đang phát triển với tốc độ nhanh hơn chúng ta rất nhiều. Để duy trì khả năng cạnh tranh, chúng ta phải hành động ngay bây giờ, chúng ta cần một hạm đội lớn hơn, tốt hơn từ những năm 2020, chứ không phải tới những năm 2040”.

Tháng trước, Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng. Cộng đồng quốc tế cũng tỏ ra lo ngại về sự bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như chương trình hiện đại hóa quân sự quy mô lớn của nước này.

Trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn mong muốn ngân sách dành cho quốc phòng Mỹ “tăng một cách lịch sử”, tuy nhiên điều này vấp phải sự phản đối của Quốc hội. Trong tháng này, Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản bổ sung 15 tỷ USD dành cho xây dựng quân đội, dù con số này chỉ bằng một nửa đề xuất của Tổng thống Trump.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, ông Trump cũng từng cam kết sẽ mở rộng hạm đội hải quân, tăng từ 290 tàu lên 350 tàu nếu đắc cử. Khi đó, Đô đốc Richardson cho biết các lực lượng Mỹ đã sẵn sàng và đủ khả năng để đẩy nhanh việc sản xuất các tàu mới.

Ông Richardson cũng tiết lộ kế hoạch chuyển giao một số tàu khu trục nhỏ hiện đại. Hồi đầu tháng này, Hải quân Mỹ quyết định hoãn thực thi hợp đồng thiết kế và đóng mới tàu khu trục cho đến năm 2020.

Nhật Minh

Tổng hợp