Thứ năm, 01/09/2016 - 14:13

Hải quân Mỹ tiếp nhận thêm tàu ngầm "khủng"

Dân trí

Theo thông báo của Bộ Chỉ huy Hệ thống Biển của Hải quân Mỹ, tàu ngầm có khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân lớp Virginia thứ 13 USS Illinois đã được chuyển giao cho Hải quân Mỹ trước thời hạn dự kiến.

Tàu ngầm lớp Virginia. (Ảnh: HomelandDefence)
Tàu ngầm lớp Virginia. (Ảnh: HomelandDefence)

Thông báo trên cho biết Hải quân Mỹ đã tiếp nhận tàu USS Illinois vào ngày 27/8. Đây là tàu thứ 9 thuộc lớp Virginia được chuyển giao trước thời hạn. Tàu USS Illinois sẽ được đưa vào biên chế trong tháng 10 năm nay và sẽ hoạt động trong các sứ mệnh vào năm sau. Trước đó, tàu USS Illinois đã hoàn thành buổi lặn thử đầu tiên hồi đầu tháng này.

Thông báo của Bộ Chỉ huy Hệ thống Biển nêu rõ: "Tàu USS Illinois đã thực hiện thành công các khóa tập của Nhóm Kiểm soát và kiểm tra kỹ thuật của Hải quân Mỹ (INSURV) để đánh giá các khả năng hoạt động và di chuyển dưới biển của tàu ngầm này. Trong thời gian thực hiện các khóa tập của INSURV, thủy thủ đoàn đã đưa tàu ngầm xuống tới độ sâu yêu cầu và kiểm tra khả năng sẵn sàng của động cơ và các bộ phận khác liên quan".

Tàu USS Illinois là tàu thứ 3 trong tổng cộng 8 tàu ngầm lớp Virginia Block III sẽ được chuyển giao cho Hải quân Mỹ. Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ tiếp nhận tổng cộng 48 loại tàu ngầm hiện đại này trong thời gian tới.

Tàu ngầm có khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân USS Illinois dài khoảng 115 m, lượng giãn nước 7.800 tấn, tốc độ trên 46 km/giờ, thủy thủ đoàn 130 người, được trang bị ngư lôi và tên lửa Tomahawk. Ngoài ra, tàu được trang bị 2 ống phóng có đường kính cỡ lớn để có thể phóng vũ khí tiên tiến hơn hoặc tàu không người lái trong tương lai.

Thông báo trên mạng của Hải quân Mỹ nhấn mạnh: "Những tàu ngầm lớp Virginia thế hệ Block I và Block II được trang bị 12 ống phóng trục thẳng đứng có khả năng phóng tên lửa Tomahawk, trong khi tàu ngầm lớp Virginia thế hệ Block III được trang bị 2 ống phóng cỡ lớn để chứa đủ 6 tên lửa Tomahawk".

Ngoài ra, tàu ngầm lớp Virginia còn được trang bị 4 ống phóng ngư lôi với loại ngư lôi MK48. Ngoài ra, thiết kế của tàu ngầm lớp Virginia thế hệ Block III còn được cải tiến để trang bị thêm hệ thống cảm biến LAB.

Hồi tháng 8/2015, phát biểu trong một sự kiện, nguyên Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert đã đánh giá tàu ngầm lớp Virginia là "vũ khí công nghệ cao nhất và là vũ khí sát thương dưới biển mạnh mẽ nhất mà Mỹ sở hữu".

Theo đánh giá của giới phân tích, tàu ngầm tấn công thế hệ mới lớp Virginia của Mỹ được thiết kế để phục vụ 7 năng lực cốt lõi của Hải quân nước này. Đó là tác chiến chống ngầm, tác chiến chống tàu chiến đối phương, vận chuyển các đơn vị đặc nhiệm, tấn công, chiến tranh đặc biệt, thu thập thông tin tình báo, theo dõi và do thám.

Ngọc Anh

Theo Diplomat

Mới nhất