Chủ nhật, 02/06/2019 - 10:24

Hải quân Mỹ xác nhận đưa tàu USS John S. McCain "khuất mắt" ông Trump

Dân trí

Hải quân Mỹ xác nhận về thông tin họ nhận được yêu cầu về việc đưa tàu USS John S. McCain "khuất mắt" Tổng thống Donald Trump khi ông Trump thực hiện một hoạt động trong chuyến công du Nhật Bản tuần trước.

Hải quân Mỹ xác nhận đưa tàu USS John S. McCain khuất mắt ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thượng nghị sĩ quá cố John McCain (Ảnh: Reuters)

Wall Street Journal ngày 29/5 dẫn thư điện tử gửi giữa các quan chức quân sự Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu hải quân Mỹ di chuyển tàu khu trục USS John McCain “ra khỏi tầm mắt” ông Trump khi ông tới thăm Nhật Bản và có lịch trình tới thăm tàu đổ bộ USS Wasp tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Yokosuka tuần trước.

Hải quân Mỹ ngày 1/6 đã chính thức xác nhận rằng họ nhận được yêu cầu nhằm “giảm thiểu tới mức tối đa sự hiện diện” của tàu chiến đặt tên theo gia đình của Thượng nghị sĩ quá cố John McCain khi Tổng thống Trump lên thăm tàu USS Wasp. Tuy nhiên, hải quân Mỹ cho biết họ đã không thực hiện theo yêu cầu và mọi con tàu vẫn được triển khai ở tình trạng bình thường trong suốt chuyến thăm.

Ông Charlie Brown, lãnh đạo bộ phận thông tin của hải quân Mỹ, nói với CNN rằng lực lượng này cũng không cố đưa các thủy thủ rời khỏi con tàu.

Trước đó, nguồn tin nói với Wall Street Journal rằng một tấm bạt được treo lên để che tên con tàu trước chuyến thăm của ông Trump và các thủy thủ được chỉ đạo gỡ bỏ những chi tiết có tên John McCain ở bên ngoài con tàu. Ngoài ra, những quân nhân thường đội mũ lưỡi trai mang tên tàu, được cho nghỉ 1 ngày nhân chuyến thăm của ông Trump tới tàu tấn công đổ bộ USS Wasp đậu ở khu vực lân cận, theo nguồn tin.

Nói về thông tin trên, ông Brown cho biết hải quân sẽ “hợp tác toàn diện với cuộc điều tra liên quan tới sự việc này”.

Hải quân Mỹ xác nhận đưa tàu USS John S. McCain khuất mắt ông Trump - 2

Tấm bạt che tên tàu USS John McCain trước chuyến thăm của ông Trump (Ảnh: Wall Street Journal)

Đầu tuần qua, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố ông đã phân công cấp dưới điều tra về vụ việc vì ông không bao giờ chỉ đạo bất cứ điều gì liên quan tới việc di chuyển tàu USS John McCain.

Ông Shanahan hôm 31/5 tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ không trở nên “chính trị hóa”.

Hiện tàu USS John McCain đang trong quá trình sửa chữa và một quan chức hải quân nói với CNN rằng yêu cầu của Nhà Trắng về việc di chuyển tàu là phi thực tế.

Ngày 30/5, ông Trump tuyên bố không biết bất cứ điều gì về yêu cầu di chuyển con tàu “khuất khỏi tầm mắt” ông. Tuy nhiên, khi trả lời truyền thông ở Nhà Trắng, ông Trump cho rằng ai đưa ra chỉ đạo này “có ý tốt với ông vì họ biết rõ ông không thích ông McCain”.

Thượng nghị sĩ quá cố John McCain là một trong những nhân vật thuộc đảng Cộng hòa có quan điểm đối lập với ông Trump trong một số vấn đề. Ông qua đời vào tháng 8 năm ngoái sau thời gian chiến đấu với bệnh tật.

Khi còn đương nhiệm, ông và ông Trump nhiều lần công kích lẫn nhau. Tổng thống Mỹ từng tỏ ra không hài lòng với ông McCain do cố Thượng nghị sĩ, chính trị gia kỳ cựu trong đảng Cộng hòa, từng bác bỏ hoặc công khai phản đối nhiều chính sách mà ông Trump đưa ra.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, The Hill