Hai siêu hạm Mỹ sát Syria, Nga chuyển hết Su-33 lên bờ

2 tàu đổ bộ lớn của Mỹ đã vào Địa Trung Hải, trong khi tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov cho tiêm kích hạm Su-33 lên bờ.
>>Hải quân Mỹ sẽ mở rộng hạm đội tàu đổ bộ tấn công
>>Mỹ sẽ chậm chân khi Địa Trung Hải có biến

2 tàu đổ bộ Mỹ tiến vào phía đông Địa Trung Hải

Tàu đổ bộ tấn công đa năng mang số hiệu LHD-1 USS Wasp và tàu đổ bộ vận tải kiểu ụ tàu là chiếc LSD-41 Whidbey Island của Hải quân Mỹ đã từ Hồng Hải (Biển Đỏ), vượt qua kênh đào Suez và tiến vào Địa Trung Hải - theo thông báo của Hải quân Mỹ.

Những chiếc tàu đổ bộ hạng nặng lớp Wasp và lớp Whidbey Island với 4.000 binh sĩ trên tàu sẽ "duy trì sứ mệnh đảm bảo an ninh trên biển ở Địa Trung Hải" - Thuyền trưởng bậc II Byron Ogden, chỉ huy tàu đổ bộ tấn công đa năng USS Wasp (LHD-1) tuyên bố.

Theo nguồn tin, tàu đổ bộ tấn công đa năng LHD-1 USS Wasp có chiều dài 257 mét và mang trên boong một nhóm đầy đủ các loại máy bay trực thăng của hải quân Mỹ, kể cả máy bay trực thăng vận tải cánh quạt nghiêng MV-22 Osprey (phiên bản hải quân đánh bộ).

Theo ông Ogden, cả hai con tàu sẽ hiện diện ở vùng biển Địa Trung Hải trong khoảng ba tháng. Tuy nhiên, vị quan chức hải quân Mỹ không tiết lộ chi tiết về mục đích và nhiệm vụ cụ thể của các tàu đổ bộ Mỹ khi hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải, giáp với bờ biển Syria.

Vùng biển này là nơi hiện diện của nhóm tàu rất mạnh của cả 3 hạm đội (Phương Bắc, Biển Đen và Baltic) hải quân Nga, bao gồm biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế và tuần dương hạm thông thường Moskva.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, không rõ vì lí do gì mà hải quân Nga đã tung các tiêm kích hạm Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov lên căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria. Hiện trên tàu chỉ còn các tiêm kích hạm thế hệ mới MiG-29K và MiG-29KUB.

Theo những bức ảnh vệ tinh được chụp bởi Airbus Defence and Space hồi cuối tháng 11/2016, có 8 chiếc S-33 đang đỗ tại đường băng của căn cứ không quân Hmeymim, cùng với những chiếc Su-34 và Si-24 của lực lượng hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) hiện diện từ trước đó.

Mỹ đã điều 2 tàu đổ bộ cỡ lớn đến áp sát bờ biển Syria (Ảnh minh họa)
Mỹ đã điều 2 tàu đổ bộ cỡ lớn đến áp sát bờ biển Syria (Ảnh minh họa)

Tàu Đô đốc Kuznetsov có thể mang theo 20 chiến đấu cơ và được cho là đã mang theo ít nhất 8 chiếc Su-33 cùng 4 chiếc MiG-29 trong chuyến đi tới Địa Trung Hải. Một chiếc MiG-29K đã rơi vào hôm 14-11 trong quá trình hạ cánh, do hàng loạt lỗi kĩ thuật của cả máy bay lẫn tàu sân bay.

Như vậy, toàn bộ các tiêm kích hạm Nga đã lên bờ trở thành chiến đấu cơ cất cánh trên các đường băng thông thường, số MiG-29K còn lại sẽ tiếp tục huấn luyện và tuần tiễu bình thường trên tàu sân bay.

Hiện chưa rõ động thái chuyển các tiêm kích hạm lên bờ của Nga có ẩn ý gì, tuy nhiên có những ý kiến cho rằng, tàu sân bay Nga đang gặp những trục trặc nhất định, do đó không thể bảo đảm khả năng tác chiến từ trên biển.

Sơ bộ tính năng các chiến hạm Mỹ

Được biết, các tàu vận tải đổ bộ dạng Dock lớp Whidbey Island có chiều dài 186m, chiều rộng 26m, mớn nước 5,94m, lượng giãn nước 16.100 tấn, di chuyển với tốc độ tối đa hơn 20 kn (37 km/). Tàu có biên chế thủy thủ đoàn gồm 30 sĩ quan và hơn 300 thủy thủ.

Tàu vận tải lớp Whidbey Island có khả năng chuyên chở hơn 500 lính hải quân đánh bộ, trong khoang có thể mang theo 5 tàu đổ bộ đệm khí LCACs hoặc 21 tàu đổ bộ chở quân cỡ nhỏ LCM-6 hoặc 3 tàu đổ bộ hỗn hợp hạng trung (chở cả binh lính và phương tiện chiến đấu) LCUs hoặc 36 xe thiết giáp lội nước tấn công (Amphibious Assault Vehicles-AAV).

Được biết, lẽ ra tàu vận tải đổ bộ LSD-41 Whidbey Island của Hải quân Mỹ đã được cho nghỉ hưu vào năm 2014, nhưng vào tháng 6/2013, Ủy ban quân vụ của hạ viện Mỹ (HASC) đã thông qua Dự luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) 2014, kéo dài thời hạn phục vụ của 7 tuần dương hạm lớp Ticonderoga và 2 tàu đổ bộ lớp này (LSD-41 USS Whidbey Island và LSD-46 USS Tortuga).

Tàu đổ bộ tấn công đa năng lớp Wasp của hải quân Mỹ
Tàu đổ bộ tấn công đa năng lớp Wasp của hải quân Mỹ

Sau khi thông qua Dự luật ủy quyền quốc phòng 2014, số tàu này tiếp tục phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ và sẽ được cải tạo nâng cấp để kéo dài thời gian phục vụ hàng chục năm nữa.

Các tàu đổ bộ tấn công đa năng lớp Wasp có lượng giãn nước 41.150 tấn, chiều dài 253,2m, rộng 31,8m, mớn nước 8,1m, tốc độ 25 hải lý/h (41km/h), phạm vi hoạt động 9500 hải lý (17.600km) với tốc độ 33km/h, tổng biên chế 1894 người, chuyên chở thêm 1208 lính hải quân đánh bộ.

Là một tàu đổ bộ tấn công đa năng nên chúng có thể mang theo cả các máy bay chiến đấu trên hạm thuộc dạng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) AV-8B Harrier II. Tuy nhiên, hiện các máy bay dạng này đều đã cũ nên hải quân Mỹ thường không mang theo.

Ngoài ra, năng lực chuyên chở máy bay trực thăng của tàu bao gồm 4 máy bay trực thăng tấn công AH-1W SuperCobra, 12 máy bay trực thăng CH-46 Sea Knight hoặc 4 chiếc máy bay vận tải cánh quạt ngiêng MV-22 Osprey, 4 máy bay trực thăng CH-53 Sea Stallion, 3-4 trực thăng UH-1N Huey.

Khi tham gia nhiệm vụ đổ bộ tấn công lính thủy đánh bộ, tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp sẽ thay đổi biên chế như sau: 42 chiếc trực thăng CH-46 Sea Knight hoặc hơn 22 chiếc MV-22 Osprey.

Còn khi đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát biển, các tàu lớp LHD sẽ mang theo 20 máy bay phản lực tấn công AV-8B Harrier II và 6 chiếc trực thăng chống ngầm SH-60F/HH-60H.

Sự xuất hiện đột ngột của các tàu đổ bộ Mỹ ở sát Syria là điều rất khó hiểu, trong bối cảnh Mỹ không có chủ trương tung bộ binh hoặc lính thủy đánh bộ tham chiến trực tiếp ở Syria. Hiện các chuyên gia quân sự đang tiếp tục quan sát và đánh giá các động thái tiếp theo.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
“Đoàn tàu ma” của Nga tái xuất
“Đoàn tàu ma” của Nga tái xuất

(Dân trí) - Việc Nga thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa trên đường ray Barguzin dường như đang khiến phương Tây lo ngại Chiến tranh lạnh có thể lặp lại.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:50

Phó Tổng thống Philippines rút khỏi nội các vì bị cấm họp
Phó Tổng thống Philippines rút khỏi nội các vì bị cấm họp

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo hôm qua 4/12 tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí trong nội các sau khi bà bị cấm tham gia các cuộc họp nội các theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:25

Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng
Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng

(Dân trí) - Ngày 4/12 (theo giờ Cuba), tro cốt của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia - nơi có nhiều anh hùng dân tộc Cuba yên nghỉ ở thành phố Santiago anh hùng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 05:11

Tại sao những nước cờ chính trị mới của Mỹ thất bại?
Tại sao những nước cờ chính trị mới của Mỹ thất bại?

Sức mạnh Mỹ, lợi ích Mỹ chỉ xác lập, bảo trợ quyền lực mà không xây dựng nền tảng quyền lực. Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ thất bại...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Xem Su-35 lần lượt đánh bại Typhoon, PAC-3 và chiến hạm Aegis
Xem Su-35 lần lượt đánh bại Typhoon, PAC-3 và chiến hạm Aegis

Hãng chế tạo máy bay Sukhoi/Nga đã có màn giới thiệu tính năng siêu việt của tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 bằng một video quảng cáo hết sức ấn tượng.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:00

Báo Mỹ: Phe đối lập Syria đang muốn hợp tác với al-Qaeda
Báo Mỹ: Phe đối lập Syria đang muốn hợp tác với al-Qaeda

Theo Sputnik, ngày 4/12, tờ The Washington Post dẫn nguồn tin từ Chính phủ Mỹ và phe đối lập ở Syria cho biết phe đối lập "ôn hòa" ở Syria đang xem xét khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với tổ chức al-Qaeda (bị cấm ở Nga) và những nhóm khủng bố khác.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Nga chạy thử xe bọc thép kháng mìn hạng nặng Patrol
Nga chạy thử xe bọc thép kháng mìn hạng nặng Patrol

2 chiếc xe bọc thép hạng nặng được thiết kế cho các cơ quan chấp pháp và quân đội Nga gần đây đã được đưa đi chạy thử ở một khu thử nghiệm gần Moscow.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:00

Chuẩn bị những trận tử chiến cuối cùng Aleppo?
Chuẩn bị những trận tử chiến cuối cùng Aleppo?

Nga ra tối hậu tư cho phe nổi dậy tại Đông Aleppo. Trong khi đó lực lượng này kiên quyết không đầu hàng. Trận tử chiến cuối cùng bắt đầu.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 04:00

NATO tập trận "Gươm thép" trong tuyết giá
NATO tập trận "Gươm thép" trong tuyết giá

Quân đội NATO đã tiến hành đợt tập trận quy mô lớn, mang tên "Gươm thép 2016" tại Pabrade và Rukla, Lithuania.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 03:00

Xúc động di nguyện cuối cùng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Xúc động di nguyện cuối cùng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Trước khi từ trần, lãnh tụ Cuba Fidel Castro mong muốn xây dựng một sân bóng đá cho các em nhỏ ở Jaimanitas, ngoại ô thủ đô Havana.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:45

Tình yêu Cuba trong tôi
Tình yêu Cuba trong tôi

"Tôi yêu Cuba qua những con người Cuba giản dị, tốt bụng và hiếu khách, tôi gắn bó với Cuba qua những tình cảm chân tình mà con người hai dân tộc Việt Nam - Cuba dành cho nhau", Bùi Thùy Dương, sinh viên khoa Báo chí, Đại học Tổng hợp La Habana khoá 2010-2016 chia sẻ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:20

Ứng viên tổng thống Mỹ bất ngờ rút yêu cầu kiểm phiếu lại phiếu
Ứng viên tổng thống Mỹ bất ngờ rút yêu cầu kiểm phiếu lại phiếu

(Dân trí) - Ửng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein ngày 3/12 thông báo quyết định rút lại đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua tại hơn 100 khu vực bầu cử của bang Pennsylvania.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưu đồ sáp nhập Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ
Mưu đồ sáp nhập Aleppo của Thổ Nhĩ Kỳ

Chuyên gia phân tích Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiết lộ âm mưu rất nguy hiểm của Tổng thống Recep Tayip Erdogan của nước này, khi can thiệp vào Syria và Iraq.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:00

Đặc nhiệm Anh giả gái, diệt nhiều chỉ huy IS
Đặc nhiệm Anh giả gái, diệt nhiều chỉ huy IS

Chiến dịch đột kích vào sào huyệt của IS ở Raqqa, Syria đã được các đặc nhiệm Anh hoàn thành một cách ngoạn mục. Chiến dịch cũng được đánh giá là táo bạo, sáng tạo và là một đòn giáng nặng nề vào trung tâm chỉ huy của IS.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:00

Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ di sản của lãnh tụ Fidel Castro
Chủ tịch Cuba cam kết bảo vệ di sản của lãnh tụ Fidel Castro

(Dân trí) - Tại lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết sẽ không ngừng đấu tranh để bảo vệ di sản nền xã hội chủ nghĩa tại Cuba mà người anh đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:37

Hành trình đến Cuba viếng Fidel Castro của "người con nuôi Việt Nam"
Hành trình đến Cuba viếng Fidel Castro của "người con nuôi Việt Nam"

"Ngồi tại quảng trường lịch sử, lòng quặn đau, trào ngập tiếc thương… trong tâm khảm tôi hiện lên dồn dập biết bao kỷ niệm sâu sắc với Fidel", Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đình Bin vừa có chuyến đi đặc biệt, lịch sử trở lại Cuba, chia sẻ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 11:00

Aleppo: Đàm phán cùng Mỹ, không nói chuyện với phiến quân
Aleppo: Đàm phán cùng Mỹ, không nói chuyện với phiến quân

Phiến quân cho rằng, Nga đang thiếu nghiêm túc trong việc đàm phán hòa bình song phương. Moskva khẳng định, vấn đề này chỉ có thể được đàm phán với Mỹ.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:15

Trực thăng Ka-52K của Nga bắt đầu tham chiến tại Syria
Trực thăng Ka-52K của Nga bắt đầu tham chiến tại Syria

Quân đội Nga vừa chính thức triển khai trực thăng chiến đấu hải quân Ka-52K Katran từ boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đi tham gia hoạt động tại Syria.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:15

Phe đối lập Hàn Quốc trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye
Phe đối lập Hàn Quốc trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã chính thức trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye lên Quốc hội với cáo buộc bà đã vi phạm Hiến pháp.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:45

Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba
Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba

(Dân trí) - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đi vào huyền thoại, trở thành biểu tượng về một con người luôn đấu tranh kiên cường vì độc lập tự do, bình đẳng, vì cuộc sống ấm no của người dân.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:09

Máy bay Indonesia mất tích gần Singapore, 15 người nghi đã thiệt mạng
Máy bay Indonesia mất tích gần Singapore, 15 người nghi đã thiệt mạng

(Dân trí) - 15 người nghi đã thiệt mạng sau khi một máy bay cỡ nhỏ của cảnh sát Indonesia mất tích hôm qua 3/12 khi đang trên đường tới Batam, phía nam Singapore.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:15

Trung Quốc trao công hàm phản đối điện đàm của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan
Trung Quốc trao công hàm phản đối điện đàm của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc hôm 3/12 cho biết đã chính thức gửi công hàm phản đối cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:56

Vợ các cầu thủ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Colombia tính về sống chung
Vợ các cầu thủ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Colombia tính về sống chung

(Dân trí) - Vợ của các cầu thủ thiệt mạng trong vụ máy bay chở đội bóng Chapecoense (Brazil) rơi ở Colombia hôm 28/11 đang có ý định sẽ chuyển về sống chung một nhà để an ủi lẫn nhau, cùng vượt qua mất mát.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:25

Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan
Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc hy vọng mối quan hệ với Mỹ “sẽ không bị ảnh hưởng hay bị phá hủy” sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:37