Thứ hai, 06/04/2015 - 21:40

Hai thiếu niên Anh bị bắt vì âm mưu khủng bố

Dân trí

Cảnh sát Anh hôm nay 6/4 cho biết 2 thiếu niên tại vùng tây bắc nước này đã bị bắt do bị nghi âm mưu tiến hành tấn công khủng bố.

Cảnh sát Anh đã bắt hai thiếu niên vì âm mưu khủng bố. (Ảnh:

Cảnh sát Anh đã bắt hai thiếu niên vì âm mưu khủng bố. (Ảnh: RT)

RT dẫn lời cảnh sát đô thị Manchester cho hay một cậu bé 14 tuổi đến từ Blackburn và một cô gái 16 tuổi đến từ Manchester đã bị bắt giữ trong quá trình điều tra. 

Phía cảnh sát cho biết cậu bé bị bắt do "nghi ngờ có âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố" và cô gái "bị tình nghi có liên quan đến các hành vi này", tờ RT đưa tin.

Người mẹ của cô gái nói với nhà chức trách rằng bọn trẻ "chỉ chơi đùa" nhằm giảm bớt vai trò của con gái trong cáo buộc âm mưu khủng bố.

"Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi chỉ nghĩ rằng con bé đang chơi đùa với bạn," người mẹ nói, tờ Manchester Evening News đưa tin.

Máy tính và điện thoại di động của cô gái đã bị các nhà chức trách tịch thu để điều tra thêm.

Phía cảnh sát cho biết vụ bắt giữ này không liên quan tới trường hợp 9 công dân Anh đến từ Rochdale bị bắt giữ khi cố vượt biên vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát cho biết.

Giới chức tuyên bố vụ việc này cũng không liên quan đến trường hợp 6 người, (5 người đàn ông và 1 người phụ nữ tầm 20 tuổi), bị bắt giữ tại một bến phà ở Dover vào đêm thứ Sáu tuần trước do có liên quan đến các cuộc xung đột tại Syria.

Mặc dù những vụ việc trên không có mối liên hệ nào với nhau nhưng chúng cho thấy số lượng các vụ bắt giữ liên quan đến khủng bố liên tục tăng cao trong những tháng gần đây trên khắp nước Anh khi giới trẻ đang cố gắng tham gia vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

Ước tính có tới 600 người Anh đã gia nhập nhóm phiến quân IS, bao gồm cả đao phủ IS Mohammed Emwazi, người còn được gọi là “John thánh chiến”.
 
Nguyễn Hiếu
Theo RT