Thứ ba, 16/04/2019 - 15:51

Hai tỷ phú hàng hiệu Pháp hỗ trợ 460 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris

Dân trí

Hai tỷ phú Pháp đã cam kết dành tặng 300 triệu Euro (gần 460 triệu USD) để hỗ trợ công tác khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4.

Khoảnh khắc tháp Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập do hỏa hoạn
Hai tỷ phú hàng hiệu Pháp hỗ trợ 460 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris - 1
Tỷ phú François-Henri Pinault (Ảnh: AFP)

Theo AFP, một trong hai tỷ phú này là Francois-Henri Pinault, giám đốc điều hành kiêm chủ tịch tập đoàn Kering sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Gucci và Yves Saint Laurent. Ông Pinault cam kết sẽ dành 100 triệu Euro hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris.

Doanh nhân còn lại là tỷ phú Bernard Arnault, ông chủ của tập đoàn LVMH, tập đoàn sở hữu các thương hiệu hạng sang như Louis Vuitton, Fendi, Céline, Christian Dior. Tỷ phú Arnault và gia đình của ông cam kết tặng 200 triệu Euro giúp phục hồi Nhà thờ Đức Bà.

Trong thông cáo phát đi ngay sau vụ hỏa hoạn ở nhà thờ, tập đoàn của gia đình ông Arnault cho biết: "Gia đình Arnault và tập đoàn LVMH muốn thể hiện tinh thần đoàn kết giữa thảm kịch quốc gia, và muốn chung sức để tái thiết lại nhà thờ lịch được coi là biểu tượng của nước Pháp". Thông cáo cho biết thêm, số tiền hỗ trợ tái thiết này sẽ do công ty đầu tư Artemis của gia đình ông trích ra.

Hai tỷ phú hàng hiệu Pháp hỗ trợ 460 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris - 2
Tỷ phú Bernard Arnault (Ảnh: Reuters)

Cam kết hiến tặng trên được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi một chiến dịch quốc tế nhằm quyên góp hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4.

Hiệp hội Di sản Pháp và quỹ Go Fund Me là hai trong số các tổ chức đầu tiên khởi động chiến dịch vận động quyên góp này. Hiệp hội Di sản Pháp hôm qua đã ra mắt một trang web riêng vận động sự hỗ trợ tài chính nhằm khôi phục nhà thờ.

Trên trang chủ của quỹ Go Fund Me (có trụ sở tại New York), hơn 50 chiến dịch vận động hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris trên toàn thế giới đã được triển khai.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris khoảng 18h50 ngày 15/4. Đám cháy đã thiêu rụi và làm sập phần mái vòm và tháp chuông chính của nhà thờ, trong khi hai tháp chuông còn lại được bảo toàn. Một chiến dịch di dời cổ vật bên trong nhà thờ đã được triển khai gấp rút ngay trong đêm. Đến sáng nay, đám cháy đã được khống chế, kết cấu bên trong nhà thờ may mắn không bị hư hại đáng kể, song giới chức năng sẽ tiếp tục tiến hành đánh giá tính ổn định, bền vững của kết cấu nhà thờ sau vụ hỏa hoạn.

Minh Phương
Theo AFP, Reuters