Thứ sáu, 19/07/2013 - 15:09

Hạm đội Thái Bình Dương Nga lần đầu nhận chiến hạm mới sau 20 năm

Dân trí

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ bắt đầu nhận các tàu chiến mới vào năm 2014 lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991. Động thái này có thể khiến Nhật Bản, vốn có tranh chấp chủ quyền với Nga, lo ngại.

Các tàu chiến của Nga tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh minh họa)
Các tàu chiến của Nga tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh minh họa)

"Việc bàn giao quy mô lớn các thiết bị, tàu chiến mới cho cho hạm đội Thái Bình Dương sẽ bắt đầu vào năm sau", Thiếu tướng hải quân Sergei Avakyants cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền Rossiya 24 hôm 18/7.

Ông Avakyants cũng nhấn mạnh tới một thực tế rằng lần cuối cùng Hạm đội Thái Bình Dương nhận chiến hạm mới là vào năm 1991.

Theo quân đội Nga, ít nhất một trong 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral, đang được chế tạo tại Pháp cho hải quân Nga, sẽ được biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương. Động thái này đã gây ra những lo ngại tại Nhật Bản.

Vài tàu chiến lớp Project 20380 Steregushchy cũng đang được đóng cho Hạm đội Thái Bình Dương tại nhà máy đóng tàu Amur ở vùng Viễn Đông của Nga và dự kiến sẽ được ban giao trong thời gian 2014-2015.

Ngoài ra, một trong số các tàu ngầm tên lửa chiến lược lớp Borey sẽ được đưa vào biên chế trong Hạm đội Thái Bình Dương sau cuối năm nay, theo Bộ quốc phòng Nga.

Hạm đội Thái Bình Dương hiện sở hữu một tuần hương hạm Varyag, 4 tàu khu trục lớp Udaloy, một tàu khu trục lớp Sovremenny và hàng chục tàu ngầm, trong đó có 5 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Delta III.

An Bình
Theo RIA