Hầm trú ẩn “phủ kín” Seoul giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên

Dân trí Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã thiết lập mạng lưới dày đặc các hầm trú ẩn ngầm dưới lòng đất để bảo đảm an toàn cho 10 triệu dân khi hàng nghìn khẩu pháo Triều Tiên nằm cách đó chỉ 50 km.
>>Hàn Quốc phát triển tàu ngầm tấn công 3.000 tấn
>>Hàn Quốc “tố” tin tặc Triều Tiên đánh cắp tài liệu quân sự mật
>>Hàn Quốc chế tạo bom có thể làm tê liệt hệ thống điện Triều Tiên

Một trung tâm mua sắm kết hợp hầm trú ẩn đặt dưới lòng đất tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: NBC)
Một trung tâm mua sắm kết hợp hầm trú ẩn đặt dưới lòng đất tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: NBC)

Khi tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang, nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về kịch bản xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, trong đó thủ đô Seoul có thể sẽ trở thành một trong những mục tiêu tấn công đầu tiên của Bình Nhưỡng. Để đảm bảo mạng sống cho 10 triệu dân trước mối đe dọa của hàng nghìn khẩu pháo Triều Tiên nằm cách đó chỉ 50 km, chính quyền Hàn Quốc đã cho xây dựng hàng loạt hầm trú ẩn ngầm dưới lòng đất tại Seoul.

Hiện có khoảng 3.253 hầm trú ẩn phòng vệ dân sự nằm rải rác trên toàn Seoul. Đối với những người mới đến thành phố này, họ sẽ dễ dàng nhận ra vị trí của các hầm trú ẩn nhờ các tấm bảng ghi chữ “nơi trú ẩn” bằng cả tiếng Hàn Quốc, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

Trong vài chục năm gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã tính đến việc thiết lập mạng lưới hầm trú ẩn ngầm để đối phó với các tình huống khẩn cấp, tuy nhiên các hầm này sẽ được ghép chung với các công trình khác để nhân đôi công năng sử dụng. Theo đó, các hầm trú ẩn sẽ nằm lẫn với các trung tâm thương mại, các ga tàu điện ngầm hay các bãi đỗ xe của khách sạn và tất cả đều được đặt dưới lòng đất.

Ngoài Seoul, Hàn Quốc cũng xây dựng mạng lưới hầm trú ẩn tại nhiều thành phố khác với con số ước tính khoảng 18.000 hầm trên cả nước. Mặc dù có số lượng lớn nhưng hầm trú ẩn của Hàn Quốc không được đánh giá cao về độ an toàn. Các hầm này có thể phát huy hiệu quả trước các vũ khí thông thường của Triều Tiên, nhưng chúng không được thiết kế để chịu được một cuộc tấn công hóa học hoặc tấn công hạt nhân.

Một số hầm có mặt nạ chống độc và các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân trong tình huống khẩn cấp, song phần lớn đều không có những vật dụng này. Một quan chức Seoul cho biết nguyên nhân là do thiếu ngân sách để mua sắm.

Tuy vậy, chính phủ Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực chuẩn bị các kế hoạch để đối phó với các tình huống khẩn cấp, bao gồm việc phát hành ứng dụng trên mạng bằng cả tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc, trong đó chỉ cho người dân tới hầm trú ẩn gần nhất cũng như hướng dẫn họ cách thức xử lý trong trường hợp nghe thấy còi báo động. Ngoài ra, ứng dụng bản đồ tương tác trực tuyến cũng đã được đưa vào sử dụng.

Tâm lý bình thản của người dân

Binh sĩ và người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul (Ảnh: AP)
Binh sĩ và người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul (Ảnh: AP)

Mặc dù hệ thống hầm trú ẩn đã “phủ khắp” Seoul từ nhiều năm nay, song nhiều người dân sống tại thành phố này thừa nhận họ thậm chí không biết mình đang đứng gần hầm trú ẩn nào nhất. Rất ít người tỏ ra quan tâm tới vấn đề này.

Hơn 60 năm kể từ khi chiến tranh liên Triều kết thúc, Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh do hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình. Bất chấp tình hình căng thẳng và mối đe dọa thường xuyên từ Triều Tiên, không nhiều người Hàn Quốc biết rằng những nơi họ thường xuyên qua lại để mua sắm, bắt tàu hay đỗ xe lại chính là các hầm trú ẩn ngầm để bảo vệ họ.

“Tôi thậm chí còn không nghĩ đến những hầm trú ẩn này. Tôi chưa từng lên kế hoạch trong đầu về việc sẽ làm gì trong trường hợp Triều Tiên tấn công vì tôi nghĩ nhiều thanh niên Hàn Quốc giống như tôi cũng không xem đó là điều quá nghiêm trọng”, Oh Sun Jin, một nhân viên ngân hàng, cho biết.

“Chúng tôi không nghĩ nhiều về vấn đề đó và chúng tôi cũng không quan tâm lắm”, Yoo Ji Sang, nhân viên bồi bàn 25 tuổi, nói khi được hỏi về tình hình căng thẳng hiện nay. Yoo hoàn toàn ngạc nhiên khi biết rằng Seoul, quê nhà của cô, có tới hơn 3.000 hầm trú ẩn.

Tình hình bán đảo Triều Tiên bắt đầu nóng lên trong những tháng gần đây khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày càng cho thấy sự tiến bộ trong chương trình hạt nhân và vũ khí, bất chấp mọi sức ép của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn và không loại trừ phương án tấn công quân sự Bình Nhưỡng.

Giới chuyên gia nhận định nếu Mỹ tấn công Triều Tiên thì chắc chắn Bình Nhưỡng sẽ đáp trả ngay lập tức và thủ đô Seoul sẽ không tránh khỏi những tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên NBC, nhịp sống tại Seoul trong những ngày này vẫn hoàn bình thường.

Đồ họa các lực lượng quân sự trên bán đảo Triều Tiên (Đồ họa: BBC)
Đồ họa các lực lượng quân sự trên bán đảo Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Theo chia sẻ của nhiều người dân Hàn Quốc, họ cảm thấy cộng đồng quốc tế dường như đang thổi phồng quá mức tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Những người nước ngoài có thể nghĩ về điều đó (sự căng thẳng), nhưng chúng tôi thì không”, Oh Sun Jin cho biết.

Người Hàn Quốc cho rằng những lời dọa dẫm của Triều Tiên không phải là điều gì quá mới mẻ.

“Tôi không lo sợ một cuộc tấn công vì tôi đã sống ở Hàn Quốc hơn 50 năm rồi. Khả năng xảy ra xung đột gần như là 0%”, Park Young Bae, một nhân viên công nghệ thông tin, nhận định.

Khác với nhiều người dân Hàn Quốc, ông Park biết sẽ phải chạy tới ga tàu điện ngầm gần nhất để trú ẩn nếu Triều Tiên phát lệnh tấn công. Mặc dù vậy, người đàn ông 54 tuổi này vẫn không tin sẽ xảy ra kịch bản chiến tranh.

Ngoài những người với tâm lý bình thản, một số người dân cũng đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân trong tình huống nguy cấp. Trong những tháng gần đây, nhiều người Hàn Quốc đã đổ xô tích trữ vàng và mua các thực phẩm đóng gói để sẵn trong nhà. Ngoài ra, người dân cũng được khuyến khích tham gia vào các cuộc diễn tập khẩn cấp do chính phủ tổ chức.

“Tôi rất lo lắng về tình hình chính trị hiện tại, vì thế tôi luôn nghĩ tới các hầm trú ẩn trong trường hợp khẩn cấp. Trong những tình huống đó, tôi sẽ chạy tới nhà ga tàu điện ngầm. Tôi nghĩ đó là nơi an toàn nhất. Tôi cảm thấy lo sợ Triều Tiên. Họ có bom nguyên tử, loại vũ khí chết người dùng để tấn công Hàn Quốc, trong khi chúng tôi không có một quả bom nguyên tử nào”, ông Noh, một cố vấn xây dựng về hưu, cho biết.

Thành Đạt

Theo NBC

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump muốn đọ IQ với Ngoại trưởng Tillerson
Tổng thống Trump muốn đọ IQ với Ngoại trưởng Tillerson

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “thách đấu” Ngoại trưởng Rex Tillerson tham gia một bài kiểm tra chỉ số thông minh IQ giữa lúc có nhiều đồn đoán về mối bất hòa giữa hai người, hãng tin BBC cho biết.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:19

Lầu Năm Góc “bình thản” trước tin Triều Tiên đánh cắp tài liệu tác chiến
Lầu Năm Góc “bình thản” trước tin Triều Tiên đánh cắp tài liệu tác chiến

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 10/10 cho biết cơ quan này đã biết thông tin Triều Tiên đánh cắp các kế hoạch tác chiến của Mỹ và Hàn Quốc, song khẳng định các tài liệu này vẫn an toàn.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:16

Máy bay ném bom Mỹ tập trận phóng tên lửa răn đe Triều Tiên
Máy bay ném bom Mỹ tập trận phóng tên lửa răn đe Triều Tiên

(Dân trí) - 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã tiến hành tập trận phóng tên lửa cùng các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc ở khu vực gần bán đảo Triều Tiên hôm qua 10/10 trong một động thái nhằm “răn đe” Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:25

Tàu chiến Mỹ vào gần quần đảo Hoàng Sa
Tàu chiến Mỹ vào gần quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ ngày 10/10 đã tiến vào gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, báo chí Mỹ đưa tin. Đây được xem là một phần trong hoạt động khẳng định tự do hàng hải ở Biển Đông.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:00

Ông Thaksin đáp trả cáo buộc 'khi quân phạm thượng'
Ông Thaksin đáp trả cáo buộc 'khi quân phạm thượng'

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý đối với những ai cáo buộc ông xúc phạm Hoàng gia Thái Lan.

Thứ tư, 11/10/2017 - 06:47

Bầu cử tổng giám đốc UNESCO vẫn chưa ngã ngũ sau vòng 2
Bầu cử tổng giám đốc UNESCO vẫn chưa ngã ngũ sau vòng 2

(Dân trí) - Cuộc bỏ phiếu vòng 2 bầu tân tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã diễn ra hôm qua 10/10, song vẫn chưa có ứng viên nào đạt đủ số phiếu quá bán để giành chiến thắng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 06:43

Ông Kim Jong-un vắng bóng bất thường tại sự kiện quan trọng
Ông Kim Jong-un vắng bóng bất thường tại sự kiện quan trọng

(Dân trí) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như không xuất hiện trước công chúng vào dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập đảng vào hôm qua 10/10, hãng tin KBS của Hàn Quốc.

Thứ tư, 11/10/2017 - 06:39

Catalonia ký tuyên bố độc lập, nhưng hoãn ly khai Tây Ban Nha
Catalonia ký tuyên bố độc lập, nhưng hoãn ly khai Tây Ban Nha

(Dân trí) - Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và các chính khách khác của khu vực này ngày 10/10 đã ký vào văn kiện đơn phương tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha, song hoãn thi hành để mở đường cho đối thoại, AFP cho biết.

Thứ tư, 11/10/2017 - 06:00

Nga tố Mỹ "giả vờ" đánh IS ở Syria
Nga tố Mỹ "giả vờ" đánh IS ở Syria

(Dân trí) - Nga ngày 10/10 đã lên tiếng tố cáo Mỹ chỉ “giả vờ” đánh IS ở chiến trường Syria và cố tình giảm tần suất các cuộc không kích tạo điều kiện cho các phiến quân khủng bố tràn vào khiến cuộc chiến chống IS của quân đội Syria được Nga hậu thuẫn bị chậm tiến độ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:13

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi họp với lãnh đạo Ukraine
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi họp với lãnh đạo Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan bị bắt gặp liên tục ngáp và ngủ gật trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko hôm 9/10.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:07

Tướng Nga: Tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ trong 3 năm tới
Tướng Nga: Tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ trong 3 năm tới

(Dân trí) - Tướng về hưu Viktor Yesin của Nga nhận định trong vòng chưa đầy 3 năm tới, Triều Tiên có thể phóng thành công tên lửa tới các căn cứ quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Thứ ba, 10/10/2017 - 09:23

Cái giá Catalonia phải đánh đổi nếu ly khai Tây Ban Nha
Cái giá Catalonia phải đánh đổi nếu ly khai Tây Ban Nha

(Dân trí) - Catalonia có thể tuyên bố độc lập ngay hôm nay, nhưng cái giá mà họ phải đánh đổi có lẽ không hề dễ chịu khi đối mặt với một tương lai bất định.

Thứ ba, 10/10/2017 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
USS-Virginia, nắm đấm thép có sức mạnh kinh hoàng giữa lòng đại dương của Mỹ
USS-Virginia, nắm đấm thép có sức mạnh kinh hoàng giữa lòng đại dương của Mỹ

Vật liệu chế tạo đặc biệt, cùng thiết kế khí động học độc đáo kết hợp với động cơ phản lực nước giúp tàu ngầm Virginia hoạt động êm hơn đối thủ rất nhiều. Chúng có thể tàng hình trước các sonar phát hiện của đối phương, lặng lẽ tiến tới và hủy diệt đối phương.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:26

Hành khách tá hỏa vì phi công gục trong buồng lái giữa không trung
Hành khách tá hỏa vì phi công gục trong buồng lái giữa không trung

Các hành khách trên chuyến bay của hãng Thomson Airways đã có một phen hoảng loạn khi phi công bất ngờ bất tỉnh chỉ 16 phút sau khi cất cánh.

Thứ ba, 10/10/2017 - 05:48

Máy bay chiến đấu Nga rơi tại Syria, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng
Máy bay chiến đấu Nga rơi tại Syria, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã rơi xuống đường băng khi đang cất cánh từ một căn cứ quân sự ở Syria, khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng.

Thứ ba, 10/10/2017 - 04:26

Khi các đại sứ quán Triều Tiên nhộn nhịp làm kinh tế
Khi các đại sứ quán Triều Tiên nhộn nhịp làm kinh tế

(Dân trí) - Trong khi nhiệm vụ của các sứ quán là thúc đẩy việc hợp tác ngoại giao giữa các nước thì đại sứ quán Triều Tiên ở một số nước lại phải tự đi làm kinh tế bằng việc cho thuê mặt bằng hay tham gia vào các hoạt động kinh doanh, báo New York Times cho biết.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:23

Hàn Quốc phát triển tàu ngầm tấn công 3.000 tấn
Hàn Quốc phát triển tàu ngầm tấn công 3.000 tấn

(Dân trí) - Hàn Quốc đã phát triển thành công hệ thống tác chiến cho các tàu ngầm tấn công nặng 3.000 tấn, dự kiến sẽ được đóng vào năm sau, Chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết.

Thứ ba, 10/10/2017 - 02:42

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên
Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ mang theo 54 tên lửa hành trình Tomahawk sẽ cập cảng Busan ở Hàn Quốc vào cuối tuần này trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang, báo Chosun Ilbo cho biết.

Thứ ba, 10/10/2017 - 02:25

Tách khỏi Tây Ban Nha, Catalonia có thực sự trở thành "miền đất hứa"?
Tách khỏi Tây Ban Nha, Catalonia có thực sự trở thành "miền đất hứa"?

Nguy cơ khủng hoảng hiến pháp mà Tây Ban Nha đang phải đối mặt vẫn còn đó và có thể bước vào thời điểm quyết định trong tuần này, cho dù hàng trăm ngàn người được gọi là “số đông im lặng” vừa đổ xuống đường để phản đối ly khai.

Thứ ba, 10/10/2017 - 02:00

4 tàu Triều Tiên bị “cấm cửa” toàn cầu
4 tàu Triều Tiên bị “cấm cửa” toàn cầu

(Dân trí) - Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã yêu cầu tất cả các quốc gia trên thế giới không cho phép 4 tàu hàng của Triều Tiên cập cảng do bị cáo buộc vận chuyển hàng cấm.

Thứ ba, 10/10/2017 - 01:57

Ba phụ nữ Trung Quốc không được lên máy bay sau phẫu thuật thẩm mỹ
Ba phụ nữ Trung Quốc không được lên máy bay sau phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Sau chuyến du lịch kết hợp phẫu thuật thẩm mỹ, 3 phụ nữ Trung Quốc đã bị chặn ở sân bay Hàn Quốc do gương mặt đang băng bó của họ khác hoàn toàn ảnh chụp trên hộ chiếu.

Thứ ba, 10/10/2017 - 12:13

Lộ video khoảnh khắc cuối cùng của người nghi là ông Kim Jong-nam
Lộ video khoảnh khắc cuối cùng của người nghi là ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Một đoạn video được hãng tin Fuji News của Nhật Bản công bố ngày 9/10 cho thấy cảnh công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam nằm trên cáng y tế trước khi tử vong trên đường tới bệnh viện hồi tháng 2.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:55

Catalonia sắp tuyên bố độc lập, phe phản đối mạnh lên từng ngày
Catalonia sắp tuyên bố độc lập, phe phản đối mạnh lên từng ngày

Cuộc khủng hoảng ly khai của Catalonia tại Tây Ban Nha bước vào một thời điểm quyết định khi Chủ tịch vùng đơn phương tuyên bố độc lập.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:54

Đặc nhiệm Triều Tiên diễn tập đột kích Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ-Hàn
Đặc nhiệm Triều Tiên diễn tập đột kích Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ-Hàn

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên được cho là đã tiến hành diễn tập đột kích Bộ chỉ huy lực lượng chung Mỹ-Hàn ở Seoul bằng cách nhảy dù hồi giữa tháng 9, Yonhap dẫn lời giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm nay 10/10.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:47