Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?

Các nhóm chiến binh thánh chiến chọc thủng hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn Souran, quân đội Syria đã không thể ngăn chặn.
>>Chiến sự Syria: Những kẻ khủng bố ở Hama đang bên bờ vực sụp đổ
>>Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát các khu vực ở Damascus

Ngày 21/3, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến bao gồm tổ chức Hayat Tahrir al-Sham, Jaish al-Izzah, Jaish al-Nasr, Jaish idlib al-Hur, Ajnad al-Sham, Đảng Hồi giáo Turkistan đồng loạt tiến hành cuộc tấn công vào thị trấn Souran thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Syria phía bắc tỉnh Hama.

Các nhóm phiến quân thánh chiến bắt đầu cuộc tấn công bằng một đòn tập kích xe đánh bom tự sát VBIED vào chiến tuyến của quân đội Syria gần thành phố và đánh chiếm được một số trạm kiểm soát sau cuộc tấn công này.

Truyền thông ủng hộ thánh chiến tuyên bố các nhóm chiến binh chiếm được một chiếc xe tăng nhưng không có video hoặc hình ảnh nào minh chứng cho tình huống này.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công trên vùng nông thôn tỉnh Hama
Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tấn công trên vùng nông thôn tỉnh Hama

Các nhóm thánh chiến cố gắng đánh chiếm thị trấn Suran. Một số nguồn tin ủng hộ thánh chiến thông báo về vụ tấn công xe đánh bom tự sát VBIED thứ hai trong diễn ra trong khu vực. Đồng thời, các nhóm chiến binh thánh chiến nã pháo dữ dội vào căn cứ không quân Hama của quân đội Syria.

Cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc Hama diễn ra đồng thời với cuộc tấn công của các lực lượng Hồi giáo cực đoan diễn ra trong khu vực công nghiệp Qabun trên vùng nông thôn phía đông Damascus, khi quân đội Syria tiến công vào quận Al-Qaboun và Bazeh.

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham tiếp tục tiến hành đợt tấn công dữ dội lần thứ 2 trong ngày 21/3, đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trên một số vị trí gần đường cao tốc Hama-Idlib. Đòn tập kích dữ dội có được kết quả, các nhóm chiến binh thánh chiến đánh chiếm thành công thị trấn chiến lược Souran.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, các nhóm chiến binh thánh chiến đã chọc thủng hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn Souran. Không thể ngăn chặn được, các đơn vị quân đội Syria đã rút lui khỏi thị trấn.

Cuộc tấn công quy mô lớn ở Hama, cuộc tấn công của IS cắt đứt đường giao thông huyết mạch Hama – Aleppo, cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta diễn ra chỉ trong vòng 24 giờ, từ 20 - 21/3 cho thấy có một sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức Al-Qaeda chi nhánh Syria (Hay'at Tahrir Al-Sham), IS, các nhóm thánh chiến ''nổi dậy ôn hòa'' được Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây ủng hộ.

Mục đích chiến lược đặt ra là phân tán lực lượng không quân Syria và không quân Nga ra khỏi các chiến trường then chốt như Deir Ezzor và Aleppo, lôi kéo lực lượng Tiger, đơn vị quân đội Syria có khả năng chiến đấu cao nhất ra khỏi vùng nông thôn Aleppo.

Việc đánh chiếm thị trấn Souran có thể lại bắt đầu một cuộc khủng hoảng quân sự mới của quân đội Syria trên chiến trường Hama.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, các đơn vị quân đội Syria ở Hama có năng lực chiến đấu tương đối thấp, thường xuyên bỏ trận địa và phương tiện chiến đấu trước những cuộc tấn công lớn của lực lượng thánh chiến, dẫn đến mất địa bàn và kéo dài thời gian chiến đấu ngay cả trong điều kiện có ưu thế về pháo binh và không quân.

Vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED ở tỉnh Hama:

Nga-Syria sẽ tăng cường không kích?

Trên thực tế, mục tiêu phân tán lực lượng không quân Syria và không quân Nga ra khỏi các chiến trường then chốt, đồng thời kéo lực lượng Tiger ra khỏi vùng nông thôn Aleppo vốn không khả quan. Nga-Syria sẽ tự biết cân nhắc để có thể giải quyết nút thắt trong trường hợp này.

Hiện đối với quân đội Syria mà nói, cuộc chiến tại Raqqa và Deir Ezzor quan trọng hơn rất nhiều so với việc để mất một vài thị trấn. Ngoài ra, khoảng cách giữa Hama và khu vực lực lượng Tiger đang chiến đấu cách nhau tới hàng trăm cây số, sẽ rất khó để lực lượng này rút về chi viện cho Hama.

Do đó, cách duy nhất có thể ngăn chặn những cuộc tiến công của IS và các nhóm chiến binh thánh chiến đó là quân đội Syria cần ổn định lại đội hình trên mặt đất. Đồng thời không quân Nga-Syria sẽ phải tăng cường lực lượng chiến đấu và cường độ không kích.

Bản đồ Syria ngày 22/3
Bản đồ Syria ngày 22/3

Một mặt vẫn đảm bảo hỏa lực hỗ trợ cho quân đội Syria tại hai chiến trường lớn là Raqqa (Đông Aleppo) và Deir Ezzor, mặt khác cần hỗ trợ hỏa lực tối đa cho Hama, vùng nông thôn Damacus, giúp quân Chính phủ tại khu vực này giữ vững địa bàn trước lực lượng thánh chiến.

Nếu không có sự hỗ trợ hỏa lực tích cực từ trên cao, với thực lực quân đội Syria tại khu vực Hama và vùng nông thôn Damacus, quân Chính phủ sẽ còn phải đối mặt với nhiều thất bại khác tại những chiến trường này.

Thậm chí nếu không quân Nga-Syria không can thiệp kịp thời có thể khiến Hama đi vào vết xe đổ của Palmyra.

Trong một diễn biến liên quan, vòng đàm phán hòa bình mới với chính phủ Syria diễn ra vào hôm nay 23/3. Do vậy, các nhóm đối lập có thể sẽ tăng cường các hoạt động quân sự nhằm tạo lợi thế cho mình trên bàn đàm phán.

Theo Trúc Lâm

Đất Việt

MỚI NHẤT
Lý Quang Diệu và hồi ký về sự vươn lên của Singapore thành “Con Rồng châu Á”
Lý Quang Diệu và hồi ký về sự vươn lên của Singapore thành “Con Rồng châu Á”

(Dân trí) - Trong cuốn hồi ký “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã giải thích cách chính phủ của ông bắt đầu quá trình gian khổ xây dựng đất nước: xây dựng hệ thống đường sá và cơ sở hạ tầng cơ bản từ một vùng đất chủ yếu là đầm lầy, xây dựng quân đội, loại bỏ tham nhũng, cung cấp hệ thống nhà ở xã hội…

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:34

6 năm cuộc chiến Syria: Phương Tây “thất bại” - Nga chiến thắng
6 năm cuộc chiến Syria: Phương Tây “thất bại” - Nga chiến thắng

Đến ngày 20-3-2017, cuộc nội chiến Syria đã trải qua đúng 6 năm. Theo chuyên gia quân sự Philippe Migault, chiến tranh Syria đã đặt dấu chấm hết cho ngôi vị bá chủ của chính quyền Washington cùng các đồng minh, đồng thời cũng đánh dấu sự trỗi dậy của Nga từ sau khi Liên bang Xôviết tan rã.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:00

Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động
Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động

(Dân trí) - Do nhiễu động không khí từ máy bay lớn hơn, một máy bay tư nhân cỡ nhỏ của Đức đã rơi tự do hơn 3.000m và lộn nhiều vòng trước khi phi công lấy lại được kiểm soát và hạ cánh an toàn, trang mạng Aviation Herald cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:37

Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50
Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50

Để không ảnh hưởng đến khả năng tàng hình, PAK FA được thiết kế với hệ thống nhận dầu nằm trong thân. Tuy nhiên, thiết kế này cũng bộc lộ nhược điểm.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:00

Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh
Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Theresa May về vụ tấn công khủng bố vừa diễn ra tại thủ đô London.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:54

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều 22/3, mạng tin Amaq cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:23

Nga "có lãi" lớn tại Syria!
Nga "có lãi" lớn tại Syria!

Tiêu diệt khủng bố đe dọa an ninh Nga từ xa, bảo vệ chế độ Assas là lý do Nga động binh tại Syria để đạt mục tiêu lớn hơn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:00

Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử
Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử

Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu vẫn tiếp tục leo thang, thậm chí các tranh cãi có thể khiến mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) sụp đổ khi Tổng thống Tayyip Erdogan vừa tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với EU sau cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp vào tháng Tư tới.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:00

Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?
Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?

Còn đối với NATO, một khi bị Mỹ trong thực chất coi không còn quan trọng như trước thì câu hỏi đặt ra cho liên minh quân sự này là tồn tại hay không tồn tại.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:00

Moscow dội gáo nước lạnh lên đầu 68 nước liên quân
Moscow dội gáo nước lạnh lên đầu 68 nước liên quân

''Trong khi hàng chục quốc gia mải tiếp tục thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, Nga còn đang phải bận chiến đấu với IS cả ngày lẫn đêm''.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:00

Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?
Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?

(Dân trí) - Một đoạn video rò rỉ gần đây cho thấy người đàn ông được cho là một trong số những nghi phạm liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam tại Kuala Lumpur hồi tháng trước đang chơi bi-a bên trong trụ sở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:57

Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh
Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã được hộ tống lên xe chuyên dụng bọc thép vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh chiều 22/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London
Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ 7 người bị tình nghi có liên quan đến vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều ngày 22/3 vừa qua.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:59

Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm
Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm làm việc tại Mỹ từ ngày 20-23/3, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã chuyển lời mời của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:44

Nỗi lo an ninh ám ảnh các nghị sĩ Anh
Nỗi lo an ninh ám ảnh các nghị sĩ Anh

(Dân trí) - Đã gần 40 năm qua đi kể từ vụ nghị sĩ Anh Airey Neave bị ám sát bằng bom xe, vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô London chiều 22/3 cho thấy sự an toàn của các nghị sĩ Anh vẫn đang bị đe dọa dù cho nhiều biện pháp an ninh đã được tăng cường.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:13

FBI có thông tin cố vấn của ông Trump liên hệ với Nga để đánh bại bà Clinton
FBI có thông tin cố vấn của ông Trump liên hệ với Nga để đánh bại bà Clinton

(Dân trí) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là nắm bằng chứng về mối liên hệ giữa đội ngũ cố vấn của Tổng thống Donald Trump với tình báo Nga trong việc công bố các thông tin bất lợi nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, báo Independent cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:46

Nổ kho đạn lớn nhất Ukraine, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp
Nổ kho đạn lớn nhất Ukraine, hàng nghìn người sơ tán khẩn cấp

(Dân trí) - Hàng nghìn người ở Balakleya, khu vực Kharkov đã được sơ tán khẩn cấp sau khi kho đạn lớn nhất của Ukraine bất ngờ phát nổ rạng sáng 23/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:39

Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân
Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân

Nga và Syria đã ký kết một thỏa thuận cải thiện quân cảng ở TP Tartus thành một căn cứ hải quân chính thức của Nga, nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của Damascus.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:00

Israel: Đối trọng mới của Nga ở Syria
Israel: Đối trọng mới của Nga ở Syria

Israel cuối cùng đã can thiệp sâu vào cuộc chiến ở Syria.

Thứ năm, 23/03/2017 - 01:00

3 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố London
3 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố London

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 phút, hai vụ tấn công liên tiếp ở London đã khiến 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Cảnh sát Anh cho rằng đây là một vụ khủng bố có liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:48

Cảnh sát Anh vây ráp nơi thuê xe của kẻ khủng bố London
Cảnh sát Anh vây ráp nơi thuê xe của kẻ khủng bố London

(Dân trí) - Một tuyến phố ở Birmingham đã bị phong tỏa trong vài giờ liền khi hàng chục cảnh sát có vũ trang đột kích vào khu nhà được cho là nơi mà nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố London chiều 22/3 đã thuê chiếc ô tô gây án.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:24

Quân Assad mở đường máu tới Aleppo
Quân Assad mở đường máu tới Aleppo

Quân đội Syria buộc phải tiếp tục các chuyến hàng vận tải cung cấp cho Aleppo trên tuyến huyết mạch Salamiyah-Ithrya, chấp nhận nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:00

Hiện trường vụ khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh
Hiện trường vụ khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh

(Dân trí) - Nhiều người dân Anh và du khách vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến vụ tấn công khủng bố xảy ra gần tòa nhà quốc hội Anh vào chiều ngày 22/3. Đây được cho là vụ tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô London trong vòng hơn 10 năm trở lại đây.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:33

Nghị sĩ Anh hô hấp nhân tạo, cầm máu cho viên cảnh sát bị bắn
Nghị sĩ Anh hô hấp nhân tạo, cầm máu cho viên cảnh sát bị bắn

(Dân trí) - Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Tobias Ellwood được ca ngợi như một người hùng khi ông dũng cảm lao ra ngoài để cố cứu một cảnh sát bị thương trong vụ tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô London.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:29