Thứ tư, 11/07/2012 - 17:26

Hàn Quốc bắt giữ anh trai Tổng thống

Dân trí

Anh trai của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak sớm nay đã bị bắt giữ để chờ phiên tòa xét xử tham nhũng. Đây được xem là một bước lùi của đảng bảo thủ cầm quyền trước cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.

Ông Lee Sang-Deuk, cựu nghị sỹ và là anh trai của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak.
Ông Lee Sang-Deuk, cựu nghị sỹ và là anh trai của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak.
Tòa án quận trung tâm Seoul đã phê chuẩn yêu cầu của các công tố, phát lệnh bắt ông Lee Sang-Deuk, từng là nhà lập pháp của đảng cầm quyền, vì liên quan đến một vụ bê bối của ngân hàng tiết kiệm.

 

Cựu nghị sỹ 76 tuổi đã được đưa đến một trung tâm giam giữ ngay sau khi lệnh bắt giữ được đưa ra. Những người gửi tiền ngân hàng giận dữ đã ném trứng vào ông khi ông xuất hiện trước tòa vào ngày hôm qua.

 

Các công tố cáo buộc ông đã nhận 600 triệu won (525.000USD) từ các chủ tịch của hai ngân hàng tiết kiệm đang gặp rắc rối, ngân hàng tiết kiệm Solomon và Mirae, từ năm 2007-2011, để đổi lại giúp họ tránh bị kiểm toán và trừng phạt.

 

“Tội của ông Lee đã được xác định và có lý do để lo ngại nghi phạm có thể tìm cách hủy bằng chứng, dựa vào vị trí và ảnh hưởng chính trị của ông”, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời thẩm phán Park Byong-Sam cho hay.

 

Hồi tháng 5, giới chức trách đã cho tạm ngưng 4 ngân hàng tiết kiệm, trong đó có Solomon và Mirae, khiến nhiều khách hàng không thể rút tiền.

 

Đây là vụ bê bối mới nhất trong hàng loạt vụ tham nhũng liên quan đến những người thân cận với Tổng thống, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 2/2013. Cuộc bầu cử để tìm người kế nhiệm ông sẽ được tổ chức vào ngày 19/12 tới.

 

Chung Doo-Un, nhà lập pháp của đảng cầm quyền và cũng là người được tổng thống tin cậy trong chiến dịch tranh cử năm 2007, cũng bị các công tố thẩm vấn vào tuần trước vì vụ bê bối này.

 

Hôm nay, yêu cầu của tòa án bắt giữ ông Chung đã bị quốc hội bỏ phiếu từ chối. Theo quy định, các tòa án Hàn Quốc phải cần có sự phê chuẩn của quốc hội khi bắt giữ một nghị sỹ trong thời gian đang họp.

 

3 người tiền nhiệm của Tổng thống Lee là Roh Moo-Hyun, Kim Dae-Jung và Kim Young-Sam cũng từng điêu đứng trước những việc làm sai trái của người thân cận của họ. Vào tháng 5/2009, ông Roh đã tự tử bằng cách nhảy từ trên vách núi xuống do bị thẩm vấn là nghi phạm trong một vụ tham nhũng nhiều triệu đô la Mỹ.

 

Ông Roh đã xin lỗi vì sự liên can của gia đình ông, nhưng bản thân không thừa nhận làm gì sai trái.

 

Vũ Quý

Theo AFP