Thứ năm, 03/11/2016 - 08:38

Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu thư ký cấp cao của tổng thống

Dân trí

Ông Ahn Jong-beom, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun Hye, đã bị tạm giam khẩn cấp vào tối qua 2/11 với cáo buộc có liên quan đến việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, bạn thân của nhà lãnh đạo Hàn Quốc và cũng là “tâm điểm” trong vụ bê bối chính trị ở quốc gia này thời gian qua.

Ông Ahn Jong-beom (giữa) xuất hiện tại văn phòng công tố ở Seoul trước khi bị bắt giữ hôm 2/11 (Ảnh: Reuters)
Ông Ahn Jong-beom (giữa) xuất hiện tại văn phòng công tố ở Seoul trước khi bị bắt giữ hôm 2/11 (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, lệnh tạm giam ông Ahn Jong-beom sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ và các công tố viên vẫn chờ lệnh bắt giữ chính thức từ tòa án. Lệnh tạm giam trên được đưa ra vài giờ sau khi ông Ahn bị triệu tập đến văn phòng công tố ở thủ đô Seoul nhằm ngăn chặn ông này tiêu hủy bằng chứng liên quan đến vụ việc. Các công tố viên và luật sư của ông Ahn hiện chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn chính thức nào.

Ông Ahn, cựu thư ký cấp cao chuyên về kết nối chính sách của Tổng thống Park Geun Hye, đã từ chức hồi cuối tháng trước giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc đang dâng cao. Phát biểu với báo giới trước khi bước vào văn phòng công tố vào chiều qua, ông Ahn cho biết sẽ chịu mọi trách nhiệm về hành động của mình, song từ chối bình luận thêm.

Ông Ahn bị tình nghi “làm tay trong” cho bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của Tổng thống Park, trong việc sử dụng mối quan hệ thân cận với tổng thống để gây sức ép lên các tập đoàn lớn và buộc họ phải rót tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà Choi sáng lập. Trước đó, bà Choi cũng đã bị bắt giữ vào tối 31/10 sau khi ra trình diện tại văn phòng công tố.

Việc bắt giữ ông Ahn diễn ra sau khi Tổng thống Park tiến hành cải tổ nội các cùng ngày. Theo đó, một loạt vị trí cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc đã được thay thế, trong đó có thủ tướng và 2 bộ trưởng. Động thái này của bà Park được cho là nhằm chuyển hướng dư luận và xoa dịu cơn giận dữ của người dân sau vụ lùm xùm chính trị, vốn khiến tỷ lệ ủng hộ bà xuống thấp kỷ lục từ sau khi nhận nhiệm sở.

Thành Đạt

Tổng hợp