Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:54

Hàn Quốc chi gần 1 tỷ USD mua máy bay giám sát Triều Tiên

Dân trí

Lực lượng Không quân Hàn Quốc (ROKAF) tuyên bố mua 4 máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk do tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ sản xuất để theo dõi “đường đi nước bước” của hoạt động của Bình Nhưỡng.

Máy bay Global Hawk (Ảnh: Wikipedia)
Máy bay Global Hawk (Ảnh: Wikipedia)

Theo Sputnik, mỗi máy bay không người lái Global Hawk có giá 223 triệu USD. Hợp đồng này nằm trong kế hoạch tình báo, giám sát và trinh sát hàng không (ISR) mới được KORAF thành lập. KORAF cho biết 2 máy bay đầu tiên sẽ được bàn giao vào tháng 12 năm nay, trong khi 2 chiếc còn lại sẽ được bàn giao vào năm 2019. Các máy bay này sẽ được bổ sung vào biên chế căn cứ quân sự Gyeryongdae thuộc tỉnh Nam Chungcheong, Hàn Quốc.

Các máy bay Global Hawk dự kiến sẽ được triển khai nhằm theo dõi các hoạt động của chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên, trong chương trình cảnh báo sớm “Peace Eye” của Hàn Quốc trong kịch bản Triều Tiên phóng tên lửa. Hợp đồng gần 1 tỷ USD mua Global Hawk của Seoul nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình ISR.

Hàn Quốc dự kiến thành lập một đơn vị chiến đấu mới vào năm 2018 và sử dụng máy bay không người lái giám sát Triều Tiên.

Các máy bay không người lái sẽ được trang bị thêm một số vũ khí như hệ thống tên lửa tấn công dàn hỏa lực Triều Tiên, các tên lửa đạn đạo, đường hầm ngầm phục vụ các lực lượng đặc nhiệm thực hiện các cuộc tấn công chiến thuật Bình Nhưỡng. Hàn Quốc cũng đang cân nhắc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa mới nhằm bảo vệ các mục tiêu trọng yếu trước dàn pháo Triều Tiên.

Global Hawks đã từng được Mỹ triển khai tại các chiến trường Iraq và Afghanistan trước đó. Nó cũng từng được điều động thực hiện các nhiệm vụ giám sát Triều Tiên, nhưng Không quân Mỹ chuộng máy bay trinh sát có người lái Lockheed U-2 hơn do có thể bay cao hơn và có hiệu năng trong các nhiệm vụ tốt hơn.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất