Chủ nhật, 12/07/2020 - 08:02

Hàn Quốc chia rẽ vì cái chết đột ngột của Thị trưởng Seoul

Dân trí

Cái chết đầy bất ngờ nghi là tự tử của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, một trong những nhân vật quyền lực nhất chính giới Hàn Quốc, đã khiến dư luận nước này chia rẽ.

Hàn Quốc chia rẽ vì cái chết đột ngột của Thị trưởng Seoul - 1

Cố thị trưởng Seoul Park Won-soon (Ảnh: AFP)

Trước khi chết, ông Park, 64 tuổi, có một bản lý lịch đầy ấn tượng. Ông từng là một luật sư về nhân quyền, đại diện cho nạn nhân của một trong những vụ án tấn công tình dục đầu tiên của Hàn Quốc. Sau đó, ông rẽ sang làm chính trị và thậm chí được một hãng tin lớn của Mỹ gọi là “quan chức quyền lực số 2 Hàn Quốc”.

Tuy nhiên, di sản chính trị gồm 9 năm làm Thị trưởng Seoul của ông Park đã trở thành chủ đề chú ý của dư luận trong tuần nay. Truyền thông địa phương hôm 9/7 cho biết ông Park đã bị cáo buộc tội tấn công tình dục, sau khi con gái ông báo cảnh sát rằng cha đã mất tích.

Sau 7 giờ tìm kiếm, thi thể của ông được phát hiện ở sườn núi gần nơi sinh sống hôm 10/7. Cảnh sát không tìm thấy dấu hiệu của một vụ giết người, dường như cho thấy ông có thể đã tự tử.  

Trước khi đi, ông cũng đã để lại lời nhắn giống như 1 bản di chúc, với thông điệp xin lỗi mọi người và đặc biệt với gia đình vì ông đã gây đau khổ cho họ.

Cái chết của ông Park đã vấp phải phản ứng trái chiều trong dư luận Hàn Quốc. Hãng tin Yonhap của nước này đăng một đoạn video cho thấy những người khóc trước bệnh viện đặt thi thể của ông Park và hô lớn: “Thị trưởng à, ông không nên ra đi như thế” và “Tôi yêu mến ông, Park Won-soon”.

Tuy nhiên, những người khác lại tỏ ra tức giận vì tòa án sẽ không bao giờ đưa ra xử vụ việc ông Park bị cáo buộc tấn công tình dục. Theo luật Hàn Quốc, khi nghi phạm qua đời, các vụ điều tra sẽ bị đóng lại vì phía công tố không còn cơ sở để đưa ra cáo trạng.  

Tính đến 9 giờ sáng ngày 11/7, hơn 344.000 người đã ký một bản kiến nghị chính phức phản đối lễ tang cấp thị trưởng kéo dài 5 ngày dành cho ông Park.

"Thông điệp mà các ông muốn gửi đến công chúng là gì?", bản kiến nghị đặt ra thắc mắc.

Xét trong bức tranh toàn cảnh, cái chết của ông Park diễn ra trong bối cảnh nạn quấy rối tình dục hiện đang trở thành vấn đề nhức nhối tại Hàn Quốc. Trong một số thống kê, quốc gia Đông Á cũng là một trong những nước tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới.

Thời gian qua, quốc gia này xuất hiện hàng loạt cáo buộc liên quan tới lạm dụng tình dục nhằm vào những nhân vật có địa vị cao trong xã hội như ngôi sao giải trí, huấn luyện viên thể thao hoặc công tố viên.

Các lãnh đạo chính trị cũng bị vướng vào những cáo buộc này. Năm ngoái, cựu ứng viên tổng thống Hàn Quốc Ahn Hee-jung đã bị phạt tù 3 năm rưỡi vì cáo buộc cưỡng hiếp một nữ trợ lý. Thị trưởng Busan Oh Keo-don phải từ chức và xin lỗi vì vướng phải cáo buộc tấn công tình dục.

Đức Hoàng

Tổng hợp