Thứ tư, 02/11/2016 - 10:56

Hàn Quốc có thủ tướng mới sau vụ bê bối của Tổng thống

Dân trí

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm nay 2/11 đã công bố tên thủ tướng và hai bộ trưởng mới của nước này trong bối cảnh vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân của nhà lãnh đạo này vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Tân Thủ tướng Hàn Quốc Kim Byong-joon (Ảnh: Bloomberg)
Tân Thủ tướng Hàn Quốc Kim Byong-joon (Ảnh: Bloomberg)

Theo Reuters, Nhà Xanh, tên gọi khác của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, hôm nay đã chỉ định ông Kim Byong-joon làm tân thủ tướng Hàn Quốc, thay thế ông Hwang Kyo-ahn. Ông Kim Byong Joon, 62 tuổi, từng là thư ký cấp cao trong chính quyền của cố tổng thống Roh Moo Huyn. Vai trò của thủ tướng Hàn Quốc phần lớn là mang tính tượng trưng vì tổng thống mới là người nắm quyền lực chủ yếu,theo AFP.

“Nhà Xanh chỉ định ông Kim bởi ông là người phù hợp để lãnh đạo nội các vì tương lai của đất nước, cũng là để vượt qua những khó khăn hiện tại”, phát ngôn viên tổng thống, Jung Youn-kuk, cho biết.

Tân Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yim Jong-yong (Ảnh: Reuters)
Tân Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yim Jong-yong (Ảnh: Reuters)

Ngoài vị trí thủ tướng, Nhà Xanh cũng bổ nhiệm Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính. Ông Yim, người nhận được sự tán thưởng mạnh mẽ từ các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc, sẽ thay thế bộ trưởng hiện tại là Yoo Il-ho. Ông Yim dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp báo vào chiều nay. Ngoài ra, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ định tân bộ trưởng an toàn và an ninh công cộng trong đợt cải tổ nội các lần này.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân Choi Soon-sil vẫn đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của công chúng Hàn Quốc. Theo Reuters, Tổng thống Park được cho là đang tìm cách đổi chiều dư luận cũng như xoa dịu cơn giận dữ của người dân sau vụ lùm xùm chính trị, vốn khiến tỷ lệ ủng hộ bà xuống thấp kỷ lục kể từ khi bà nhận nhiệm sở.

Các công tố viên đang vào cuộc điều tra để xác minh cáo buộc bà Choi lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để can thiệp vào công việc nội bộ của chính phủ cũng như tìm cách trục lợi cá nhân thông qua việc gây sức ép buộc các tập đoàn lớn phải rót tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi sáng lập.

Thành Đạt

Tổng hợp