Thứ hai, 24/08/2015 - 08:32

Hàn Quốc điều động chiến đấu cơ ứng phó Triều Tiên

Dân trí

Hàn Quốc đã lệnh cho 6 chiến đấu cơ đang tham gia huấn luyện ở bang Alaska của Mỹ phải gấp rút trở về nước do tình hình phức tạp trên bán đảo Triều Tiên.

 

f-16d-4a534

Máy bay chiến đấu F-16D của Hàn Quốc bỏ dở cuộc tập trận sau khi nhận được lệnh trở về HànQuốc (Ảnh: Yonhap)

Theo hãng thông tấn Yonhap, lệnh điều động được ban bố trong bối cảnh Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên sẽ có "hành động khiêu khích".

“Các chiến đấu cơ F-16D được Hàn Quốc điều động đến Alaska tham gia cuộc tập trận Red Flag, bắt đầu từ ngày 10/8, đã được lệnh về nước ngay lập tức”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã lệnh cho phần lớn các tàu ngầm rời khỏi căn cứ. Theo đó, khoảng 50 trong số 77 tàu ngầm quân sự của Triều Tiên đã rời các căn cứ quân sự ở Hoàng Hải và biển Nhật Bản.

Đây là đợt điều động lớn nhất của Bình Nhưỡng kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và hiện quân đội Hàn Quốc chưa xác định được vị trí của các tàu ngầm trên.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã tăng gấp đôi các đơn vị pháo binh tại khu vực biên giới liên Triều, đồng thời cảnh báo sẽ tiêu diệt các kẻ thù “chỉ trong một trận đánh”.

“Triều Tiên đã chuẩn bị đầy đủ cho bất cứ loại hình chiến tranh nào mà kẻ thù lựa chọn, và đã xây dựng kế hoạch tác chiến hoàn hảo nhất nhằm tiêu diệt kẻ thù chỉ trong một trận đánh”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một bài báo trên tờ Rodong Sinmun.

Báo cho hay nếu diễn ra, đây sẽ là “cuộc chiến mang tính quyết định cuối cùng” nhằm “loại bỏ hoàn toàn căn nguyên của một cuộc chiến tranh và mang lại hòa bình lâu dài (cho bán đảo Triều Tiên”.

Những động thái trên diễn ra trái ngược hoàn toàn với tinh thần trên bàn đàm phán mà quan chức cấp cao hai nước vẫn đang nỗ lực tiến hành nhằm tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng.

“Triều Tiên đang áp dụng lập trường hai mặt với cuộc đàm phán đang diễn ra”, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Cuộc đàm phán được hai bên nối lại vào đêm qua ở làng đình chiến Panmunjom để tránh nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ quân sự. Trước đó, cuộc đàm phán đã được kéo dài từ đêm 22/8 tới sáng 23/8 mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Vũ Anh

Tổng hợp