Thứ năm, 22/03/2018 - 11:54

Hàn Quốc đồng loạt tắt máy tính khuyến khích người lao động về nhà sớm

Dân trí

Chính quyền thành phố Seoul đã yêu cầu tắt toàn bộ hệ thống máy tính tại các cơ quan nhà nước để khuyến khích người lao động phải về nhà sớm trước 8 giờ tối nhằm giảm bớt nạn làm việc quá giờ.


Chính quyền Seoul triển khai các biện pháp để hạn chế việc làm thêm ngoài giờ (Ảnh minh họa: Japan Times)

Chính quyền Seoul triển khai các biện pháp để hạn chế việc làm thêm ngoài giờ (Ảnh minh họa: Japan Times)

Theo Korea Herald, chính quyền thành phố Seoul đã bắt đầu thực thi các biện pháp nhằm giảm hiện tượng làm thêm giờ trong khu vực công. Theo đó, tất cả các máy tính tại tòa nhà thị chính thành phố Seoul và khu vực Seosomun phải được tắt đồng loạt vào một số ngày nhất định.

Việc tắt máy tính tự động sẽ được thực hiện vào lúc 7h30 tối ngày thứ 6 của tuần thứ hai và thứ tư trong tháng 4, sau đó tần suất tắt máy tính sẽ tăng lên vào lúc 7h tối thứ 6 hàng tuần trong tháng 5.

Một quan chức thành phố cho biết các tòa nhà chính quyền khác tại Seoul như tòa nhà Mugyo và Văn phòng Cơ sở hạ tầng, cũng sẽ được áp dụng chính sách tắt máy tính tự động trong thời gian tới.

Trước đó, với nỗ lực giảm bớt gánh nặng và sự căng thẳng do làm việc quá giờ của người lao động, chính quyền Seoul đã chỉ định ngày thứ 4 và thứ 6 hàng tuần là “Ngày Gia đình”. Tuy nhiên, những nỗ lực này cũng không phát huy tác dụng. Thống kê của chính quyền thành phố cho thấy nhiều người lao động vẫn làm thêm giờ với số ngày làm việc đáng kể trong một tuần.

Việc triển khai chiến dịch tắt máy tính đồng bộ là biện pháp mới nhất được Seoul áp dụng sau khi xuất hiện ngày càng nhiều lời than phiền từ người dân Hàn Quốc về việc mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Seoul bắt đầu đẩy mạnh các biện pháp giảm giờ làm, tăng cường phúc lợi cho người lao động và cải thiện văn hóa công sở sau khi một viên chức bị đổ quỵ và qua đời do “căng thẳng công việc” vào tháng 9 năm ngoái. Ngoài Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đau đầu giải quyết bài toán làm thêm giờ vốn rất phổ biến tại nước này.

Thành Đạt

Tổng hợp