Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:07

Hàn Quốc mở rộng điều tra vụ bê bối liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye

Dân trí

Nhóm công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ bê bối liên quan tới Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 4/11 thông báo sẽ gia tăng số lượng nhân viên điều tra, Yonhap đưa tin. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm bà Park cam kết hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ việc này.


Bà Choi Soon-sil đã chính thức bị bắt giữ (Ảnh: AFP)

Bà Choi Soon-sil đã chính thức bị bắt giữ (Ảnh: AFP)

Động thái trên diễn ra sau khi một toà án địa phương chính thức phát lệnh bắt giữ bà Choi Soon-sil, người có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye trong 40 năm qua, vì những cáo buộc lạm quyền và các vi phạm khác như lợi dụng quan hệ với Tổng thống để trục lợi cá nhân. Hiện người phụ nữ 60 tuổi này đã bị giam giữ từ hôm 2/11.

Trong khi đó, Văn phòng Công tố Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng về những cáo buộc liên quan tới bà Choi bằng cách huy động mọi nguồn lực hiện có. Cụ thể, Văn phòng Công tố Hàn Quốc quyết định nâng số công tố viên từ 22 người lên 31 người để làm việc với nhóm điều tra đặc biệt.

Cùng ngày, Tổng thống Park Geun-hye cam kết hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ việc liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil. Trong bài phát biểu thứ 2 gửi toàn dân sau khi vụ bê bối xảy ra, Tổng thống Park thừa nhận đã đưa cho người bạn thân một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, đồng thời xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại.

Phản ứng sau bài phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye, ông Choo Mi-a, lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính ở Hàn Quốc, cho rằng lời xin lỗi của Tổng thống về vụ bê bối là thiếu chân thành, đồng thời nhận định mục đích duy nhất của bà Park là giữ quyền lực. Trong một tuyên bố, ông Choo Mi-ae khẳng định sẽ tìm cách loại bỏ chính quyền Park Geun-hye khỏi quyền lực nếu cần thiết.

Hiện tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye đã tụt xuống mức thấp kỷ lục. Kết quả khảo sát do Viện Gallup của Mỹ tiến hành và công bố cho thấy mức ủng hộ với bà Park đã giảm xuống còn 5%. Đây là mức thấp nhất đối với bất kỳ Tổng thống Hàn Quốc nào và nó phản ánh rõ tác động của vụ bê bối can thiệp vào công việc quốc gia của bà Choi Soon-sil. Cuộc khảo sát được tiến hành với sự tham gia của 1.005 người Hàn Quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 1-3/11, cho thấy 89% số người được hỏi bày tỏ thất vọng về cách điều hành của Tổng thống Park Geun-hye.

Ngọc Anh

Tổng hợp