Thứ tư, 19/06/2013 - 15:56

Hàn Quốc mua tên lửa có khả năng xuyên thủng boong-ke

Dân trí

Hàn Quốc sẽ mua các tên lửa xuyên thủng boong-ke của châu Âu vì Mỹ từ chối bán loại vũ khí cùng loại cho Seoul, cơ quan mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc hôm nay cho biết.

Một tên lửa Taurus đang được phóng từ máy bay chiến đấu.
Một tên lửa Taurus đang được phóng từ máy bay chiến đấu.
 
Tại một cuộc họp do Bộ trưởng quốc phòng Kim Kwan-Jin chủ trì, Cơ quan quản lý chương trình thu mua quốc phòng (DAPA) đã phê chuẩn kế hoạch mua các tên lửa không đốt đất với tầm xa 500km của liên doanh Đức-Thuỵ Điển Taurus System.

DAPA cho hay số tên lửa và ngân sách dự kiến chưa được phê chuẩn. Nhưng hãng tin Yonhap cho biết Hàn Quốc có kế hoạch mua khoảng 170 tên lửa xuyên boong-ke Taurus với tổng trị giá trên 300 triệu USD.

Được phóng từ khoảng cách tương đối an toàn so với đối phương, các tên lửa hành trình dẫn đường bằng GPS có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu chiến lược, DAPA cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Tên lửa không đối đất tầm xa sẽ bổ sung vào kho vũ khí chiến lược của chúng ta, đẩy mạnh khả năng răn đe đề phòng chiến tranh, đồng thời gia tăng mạnh mẽ sự an toàn của các máy bay và phi công”, tuyên bố nói thêm.

Hiện tại, các tên lửa tầm xa duy nhất trong kho vũ khí của không quân Hàn Quốc tên lửa SLAM-ER với tầm bắn 278km, Yonhap cho biết.

DAPA đã cân nhắc chọn Taurus và tên lửa không đối đất JASSM do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo.

Nhưng Lầu năm góc không phê chuẩn việc bán các tên lửa tầm bắn 370km, được xem là một vũ khí chiến lược, cho phía Hàn Quốc.

“Trong bối cảnh các mối đe doạ từ Triều Tiên ngày càng gia tăng, chúng ta cần mua chúng vào thời điểm sớm nhất có thể. Tuy nhiên, việc mua JASSM trở nên không khả thi cho quyết định của chính phủ Mỹ”, DAPA cho biết.

Trong khi đó, Hàn Quốc hôm qua cũng đã chính thức mở thầu về việc mua 60 máy bay chiến đấu hiện đại trị giá 7,3 tỷ USD.

3 tập đoàn hàng không lớn của thế giới là Boeing và Lockheed Martin (Mỹ) và EADS (châu Âu) đang cạnh tranh để giành hợp đồng quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay của Hàn Quốc. 

An Bình
Theo AFP