Thứ ba, 10/11/2015 - 10:12

Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên thanh trừng nhân vật cấp cao

Dân trí

Hàn Quốc ngày 9/11 đã bày tỏ những nghi ngờ về việc Triều Tiên thanh trừng một nhân vật cấp cao và “coi đây là một động thái bất thường”.

 

Ông Choe Ryong-Hae và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Huffingtonpost)
Ông Choe Ryong-Hae và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Huffingtonpost)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách các vấn đề với Triều Tiên, đã đề cập tới "cuộc thanh trừng" tại Triều Tiên trong buổi họp báo định kỳ hôm 9/11. Người phát ngôn bộ này cho rằng: "Chúng tôi coi đây là một động thái bất thường".

Bình luận trên diễn ra trong bối cảnh có những đồn đoán về một cuộc thanh trừng mới tại Triều Tiên, sau khi một danh sách những nhân vật tham dự một lễ tang cấp nhà nước sắp tới được công bố.

Lễ tang Nguyên soái Ri Ul-Sol, người qua đời vì ung thư phổi hồi cuối tuần qua, sẽ được tổ chức theo cấp nhà nước vào ngày 11/11 tới. Danh sách tham dự lễ tang gồm 170 nhân vật đã được công bố hôm 8/11 vừa qua.

Điểm đáng chú ý là ông Choe Ryong-Hae, ủy viên của Bộ chính trị Triều Tiên và là một nhân vật thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã không có tên trong danh sách.

Theo giới quan sát, kể cả khi sức khỏe của ông Choe Ryong-Hae gặp vấn đề, quan chức này vẫn sẽ có tên trong danh sách. Do đó, có khả năng ông Choe Ryong-Hae đã bị "thanh trừng".

Ông Cheong Seong-Chang, chuyên gia phân tích người Hàn Quốc tại Viện Sejong ở thủ đô Seoul, cho rằng: "Khả năng duy nhất hiện nay là ông Choe đã không còn nắm giữ chức vụ quan trọng. Tôi cho rằng có thể ông Choe có liên quan đến những vấn đề nghiêm trọng như mọt vụ án tham nhũng lớn hoặc chỉ trích nhà lãnh đạo".

Trước đó, theo đoạn video được phát trên đài truyền hình Triều Tiên, ông Choe đã không xuất hiện trong buổi lễ bày tỏ tri ân tới những đóng góp của Nguyên soái Ri cho Triều Tiên.

Ông Choe từng được coi là đặc phái viên thân tín nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và là người từng mang thông điệp cá nhân của nhà lãnh đạo này tới cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2013.

Hồi tháng 9 vừa qua, ông Choe cũng là đại diện cấp cao của Triều Tiên tham dự lễ duyệt bỉnh kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới II tại Trung Quốc.

Lần cuối cùng ông được truyền thông nhà nước Triều Tiên đề cập là hôm 31/10 khi ông đưa ra thông báo về đại hội Đảng Lao động Triều Tiên sẽ tổ chức vào năm tới.

Ngọc Anh

Theo AFP

 

Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên thanh trừng nhân vật cấp cao - 2