Thứ ba, 25/08/2020 - 18:58

Hàn Quốc nói em gái ông Kim Jong-un kiểm soát đơn vị chủ chốt trong đảng

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dường như nắm quyền kiểm soát một đơn vị chủ chốt của đảng Lao động Triều Tiên.

Hàn Quốc nói em gái ông Kim Jong-un kiểm soát đơn vị chủ chốt trong đảng - 1

Bà Kim Yo-jong hỗ trợ ông Kim Jong-un tại cuộc gặp tổng thống Hàn Quốc năm 2018. (Ảnh: Yonhap)

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), dư luận quốc tế gần đây tập trung sự chú ý vào vai trò và quyền lực của bà Kim Yo-jong - người đang giữ chức vụ chính thức là Phó Chủ nhiệm Thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Bà Kim Yo-jong được cho là chịu trách nhiệm về mặt chính sách với Hàn Quốc, Mỹ cũng như các vấn đề chung.

Tại phiên họp quốc hội Hàn Quốc ngày 25/8, một nghị sĩ đã hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo về việc liệu bà Kim Yo-jong có đang nắm quyền lực trọng yếu tại Vụ Tổ chức và Chỉ đạo thuộc Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hay không. Bộ trưởng Jeong nói rằng ông cũng nghĩ vậy.

Tuy nhiên, theo ông Jeong, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là vẫn giữ quyền kiểm soát tối cao trong đảng, chính quyền và quân đội Triều Tiên, trong khi nhà lãnh đạo này đã ủy thác một số "vai trò và trách nhiệm" cho các phụ tá.

Trước đó, Yonhap ngày 20/8 dẫn thông tin do cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cung cấp trong một buổi họp kín tại quốc hội nước này cho biết, ông Kim Jong-un được cho đã giao một phần quyền lực cho các trợ lý thân cận, bao gồm bà Kim Yo-jong.

“Chủ tịch Kim Jong-un vẫn duy trì quyền lực tuyệt đối nhưng một số trong đó đã được bàn giao từng phần. Bà Yo-jong thực tế là nhà lãnh đạo số 2 (của Triều Tiên) nhưng ông Kim chưa lựa chọn người kế nhiệm”, đại diện NIS nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết không có hoạt động bất thường nào của Triều Tiên liên quan tới khả năng dẫn tới một hành động khiêu khích. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu sử dụng biện pháp quân sự có phải là một lựa chọn đáp trả hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng hay không, ông Jeong xác nhận là có.

Bộ trưởng Jeong cho biết Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm ở ngoài khơi bờ biển phía đông. Theo ông Jeong, Triều Tiên đã đạt được khả năng phóng tên lửa từ một bệ phóng cố định đặt dưới nước và đang tiến hành nhiều thử nghiệm liên quan.

Thành Đạt

Theo Yonhap