Thứ hai, 22/06/2020 - 16:40

Hàn Quốc nổi giận vì "Hồi ký Bolton"

Dân trí

Hàn Quốc đã lên tiếng sau khi hồi ký của cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo rút quân khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không trả 5 tỷ USD.

Hàn Quốc nổi giận vì Hồi ký Bolton - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, trong cuốn hồi ký "Căn phòng nơi điều đó xảy ra" dự kiến ra mắt ngày mai 23/6, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhắc lại một cuộc họp hồi tháng 8/2019 trước thềm cuộc đàm phán về về Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Bolton cho biết, tại cuộc họp, ông Trump đã đề cập đến khả năng rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc. "Hãy rút khỏi đó nếu chúng ta không có được thỏa thuận 5 tỷ USD. Chúng ta đã mất 38 tỷ USD ở Hàn Quốc", cuốn hồi ký của ông Bolton dẫn lời ông Trump tại cuộc họp.

Đề nghị của ông Trump được công bố rộng rãi trong bối cảnh hai quốc gia tranh cãi về mức phí mà Hàn Quốc phải chi trả để giữ chân 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú ở bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc họp, ông Trump cũng gọi các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc là "sai lầm lớn" và không được phép lặp lại. Các cuộc tập chung Mỹ - Hàn từ lâu đã khiến Triều Tiên tức giận. Sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6/2018, ông Trump tuyên bố sẽ giảm quy mô các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để thúc đẩy các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân. Tại cuộc họp, khi được hỏi về cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng 8, ông Trump nói: “Chấm dứt trong 2 ngày tới, không kéo dài thêm một ngày nào cả”.

Ông Trump thậm chí đề nghị Hàn Quốc trả nhiều tiền hơn sau thông tin về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ông Chung Eui-yong, Giám đốc an ninh quốc gia tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói rằng: "Phần lớn nội dung của hồi ký không chính xác". Ông Chung nhấn mạnh, phần lớn nội dung về Hàn Quốc trong cuốn hồi ký phản ánh quan điểm riêng của ông Bolton.

Ông Chung cũng cáo buộc ông Bolton đơn phương tiết lộ chi tiết các cuộc tham vấn ngoại giao vốn dựa trên sự tin tưởng giữa hai chính phủ và điều đó có thể gây tổn hại cho lợi ích an ninh giữa hai đồng minh. Quan chức Hàn Quốc bày tỏ hy vọng chính phủ Mỹ sẽ có biện pháp để ngăn những tình huống nguy hiểm như vậy lặp lại.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm