Thứ hai, 04/05/2020 - 08:22

Hàn Quốc nói ông Kim Jong-un không phẫu thuật

Dân trí

Giới chức Hàn Quốc bác bỏ thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phẫu thuật trong gần 3 tuần vắng bóng.

Video ông Kim Jong-un "tái xuất" sau gần 3 tuần vắng bóng
Hàn Quốc nói ông Kim Jong-un không phẫu thuật - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham quan và dự lễ khánh thành nhà máy phân bón ở Sunchon. Ảnh: KCNA

"Nhiều thông tin nói rằng, Chủ tịch (Triều Tiên) Kim Jong-un đã trải qua một ca phẫu thuật dựa vào dáng đi của ông ấy. Chúng tôi có lý do để tin rằng không hề có cuộc phẫu thuật nào”, một quan chức giấu tên thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bình luận. Tuy nhiên, quan chức trên không nêu rõ lý do khiến giới chức Hàn Quốc đưa ra đánh giá như vậy.

Bình luận được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ vắng bóng 20 ngày, không tham gia nhiều sự kiện lớn ở Triều Tiên. Hãng tin NK Daily cuối tháng trước dẫn nguồn giấu tên nói rằng, ông Kim vừa trải qua một ca phẫu thuật tim hôm 12/4 và phải điều trị phục hồi tại một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Wonsan.

Giữa lúc có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe, ông Kim Jong-un bất ngờ tái xuất hôm 1/5. Truyền thông quốc gia Triều Tiên đăng tải các hình ảnh, video cho thấy ông Kim cắt băng khánh thành một nhà máy sản xuất phân bón ở thành phố Sunchon, phía bắc Bình Nhưỡng.

Video được công bố cho thấy ông Kim Jong-un bước đi khoan thai, vui vẻ trò chuyện cùng với các quan chức khi tham quan nhà máy.Đây không phải lần đầu tiên ông Kim không xuất hiện trước công chúng suốt một thời gian dài. Năm 2014, ông không xuất hiện trong 40 ngày và không dự lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan khác, một vụ nổ súng đã xảy ra ở Khu phi quân sự liên Triều vào sáng qua khi nhiều phát đạn bay từ Triều Tiên về phía chốt canh gác của Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc không ghi nhận bất cứ thiệt hại nào về người và vật chất song quân đội Hàn Quốc đã bắn trả 2 loạt, mỗi loạt 10 phát đạn về phía Triều Tiên.

Bình luận về vụ việc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, dường như đây chỉ là một sự cố ngoài ý muốn. "Nhiều phát đạn được bắn ra từ phía bắc, chúng tôi nghĩ là do sơ ý. Hàn Quốc đã bắn trả. Không có thương vong từ cả hai phía", ông Pompeo nói.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm