Thứ năm, 30/03/2017 - 11:05

Hàn Quốc nói Triều Tiên có thể thử hạt nhân kiểu mới

Dân trí

Quân đội Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6, nhưng đây sẽ là một vụ thử kiểu mới, không giống với 5 lần trước đó.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về các dấu hiệu của một vụ thử hạt nhân do Triều Tiên tiến hành năm 2013 (Ảnh: New York Times)
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về các dấu hiệu của một vụ thử hạt nhân do Triều Tiên tiến hành năm 2013 (Ảnh: New York Times)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 30/3 tiếp tục nhắc lại nhận định của nước này rằng Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ 6 vào bất kỳ thời điểm nào ngay sau khi có lệnh của ban lãnh đạo. Theo Đại tá Roh Jae-cheon, người phát ngôn của JCS, Seoul cũng không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử kiểu mới, “khác với các vụ thử hạt nhân trước đây”.

Theo Yonhap, một loạt các báo cáo gần đây cho thấy Triều Tiên đang tiến rất gần đến khả năng kích hoạt một quả bom tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này. Đặc biệt, trang 38 North chuyên theo dõi các tin tức về Triều Tiên cũng chỉ ra rằng các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy có khoảng 100 người đang tập trung tại các cơ sở trọng yếu ở Punggye-ri. Trước đó, trang mạng của Mỹ cũng từng đưa tin về sự xuất hiện của các phương tiện và trang thiết bị liên lạc ở bãi thử hạt nhân này trong thời gian gần đây.

Giới quan sát đang nghiêng về giả thuyết rằng Triều Tiên sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân “theo kiểu Pakistan”. Trong hai ngày 28 và 30/5/1999, Pakistan từng cho nổ liên tiếp 6 quả bom hạt nhân, trong đó sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau nhằm thu thập các dữ liệu chi tiết nhất có thể sau các vụ nổ này.

Trong khi đó, Triều Tiên được cho là đang đào nhiều đường hầm tại bãi thử Punggye-ri, cho phép Bình Nhưỡng có thể thử nhiều thiết bị cùng một lúc. Các chuyên gia cho rằng mục đích Triều Tiên thử hạt nhân lần 6 là nhằm kiểm tra công nghệ lắp đầu đạn hạt nhân lên các tên lửa, đồng thời tối ưu hóa khả năng phát nổ của các đầu đạn này.

“Triều Tiên từng tuyên bố đã thu nhỏ thành công bom hạt nhân (để lắp trên tên lửa). Do vậy, có khả năng nước này sẽ thử bom nguyên tử với sức công phá có thể lên tới 150-200 kiloton”, chuyên gia Lee Chun-geun thuộc Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc nhận định. Trong 5 vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên diễn ra vào các năm 2006, 2009, 2013 và 2016, sức công phá đều chỉ dưới 10 kiloton.

Giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc phỏng đoán nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ đồng thời thử hạt nhân và phóng tên lửa trong tháng 4 tới, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn tại nước này như sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất