Thứ ba, 18/07/2017 - 09:59

Hàn Quốc phát hiện thêm tài liệu buộc tội cựu Tổng thống Park Geun-hye

Dân trí

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã phát hiện thêm một số tài liệu bổ sung liên quan tới chính quyền của cựu Tổng thống Park Geun-hye và các tài liệu này có thể được sử dụng để buộc tội bà cùng các trợ lý thân cận.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun (Ảnh: Yonhap)
Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun (Ảnh: Yonhap)

Yonhap dẫn lời người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Park Soo-hyun, ngày 17/7 cho biết các tài liệu mới có liên quan tới chính quyền của cựu Tổng thống Park Geun-hye được tìm thấy bên trong một tủ đựng hồ sơ tại văn phòng của thư ký tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị.

Thông báo trên được đưa ra 3 ngày sau khi Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết họ cũng tìm thấy hơn 300 tài liệu bên trong một văn phòng từng thuộc quyền quản lý của thư ký tổng thống phụ trách các vấn đề dân sự dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Trong số 300 tài liệu trên, một số cho thấy bà Park từng tìm cách hỗ trợ việc thừa kế tài sản bất hợp pháp của ông Lee Jae-yong - Phó chủ tịch kiêm người thừa kế tập đoàn Samsung.

Cựu tổng thống Park Geun-hye được đưa tới phiên tòa xét xử (Ảnh: BBC)
Cựu tổng thống Park Geun-hye được đưa tới phiên tòa xét xử (Ảnh: BBC)

Theo Yonhap, phần lớn trong số 1.361 tài liệu mới được phát hiện ghi lại kết quả cuộc họp hàng tuần của các thư ký tổng thống trong khoảng thời gian từ tháng 3/2015-11/2016. Khoảng 254 tài liệu được rà soát cho thấy có các mệnh lệnh từ cựu Chánh văn phòng tổng thống Kim Ki-choon. Ông Kim được cho là đã đưa ra các mệnh lệnh nhằm sử dụng truyền thông trong việc giải quyết nhiều vấn đề, bao gồm thảm kịch đắm phà Sewol.

Các tài liệu mới có thể sẽ được sử dụng để buộc tội cựu Tổng thống Park Geun-hye và cựu Chánh văn phòng Kim Ki-choon. Sau khi được phân loại, các tài liệu này có thể sẽ được chuyển giao cho luật sư đặc biệt để phục vụ cho việc xét xử cựu Tổng thống Park, người đang bị tạm giam, và các trợ lý thân cận của bà liên quan tới các cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Thành Đạt

Theo Yonhap