Thứ ba, 10/10/2017 - 14:42

Hàn Quốc phát triển tàu ngầm tấn công 3.000 tấn

Dân trí

Hàn Quốc đã phát triển thành công hệ thống tác chiến cho các tàu ngầm tấn công nặng 3.000 tấn, dự kiến sẽ được đóng vào năm sau, Chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết.

Mô phỏng tàu ngầm 3.000 tấn của Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)
Mô phỏng tàu ngầm 3.000 tấn của Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, DAPA ngày 9/10 cho biết Hàn Quốc dự kiến đóng 9 tàu ngầm tấn công, mỗi tàu nặng 3.000 tấn bằng công nghệ của chính nước này trong khuôn khổ dự án Chang Bogo III. Chiếc tàu ngầm đầu tiên dự kiến được hạ thủy vào năm sau.

Các tàu ngầm tấn công mới dự kiến sẽ thay thế 9 tàu ngầm nặng 1.200 tấn đã lỗi thời của quân đội Hàn Quốc. Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc còn đang có trong biên chế 9 tàu ngầm chạy bằng Diesel nặng 1.800 tấn.

Song song với việc phát triển 9 tàu ngầm, DAPA cùng Cơ quan phát triển quốc phòng và doanh nghiệp của Hàn Quốc đã đặt nền móng và thúc đẩy việc phát triển một hệ thống tác chiến được xem là "bộ não" của các loại vũ khí trên tàu ngầm.

“Gần đây, Bộ Quốc phòng đã đánh giá sơ bộ rằng hệ thống này phù hợp với mục đích chiến đấu”, DAPA cho biết. Hồi tháng 6, hệ thống định vị dưới nước (sonar), được coi là “tai” của tàu ngầm, cũng nhận được đánh giá tương tự từ Bộ Quốc phòng.

DAPA nhận định: “Điều này có nghĩa là việc phát triển hệ thống tác chiến và hệ thống sonar vốn được coi là thành phần cốt lõi của tàu ngầm mới đã bước vào giai đoạn hoàn thiện”. Các hệ thống này sẽ được kiểm nghiệm lần cuối sau khi tích hợp lên tàu ngầm mới.

Ông Chung Il-sik, người đứng đầu dự án tàu ngầm thế hệ tiếp theo của DAPA, cho biết: “Với sự thành công của việc tự phát triển các hệ thống sonar và hệ thống tác chiến, Hàn Quốc sẽ cắt giảm đáng kể chi phí và thời gian cho việc vận hành và bảo dưỡng các tàu ngầm".

Đức Hoàng

Theo Yonhap