Thứ ba, 10/10/2017 - 11:45

Hàn Quốc “tố” tin tặc Triều Tiên đánh cắp tài liệu quân sự mật

Dân trí

Nghị sĩ đảng cầm quyền Hàn Quốc cáo buộc các tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp số lượng lớn tài liệu quân sự mật, bao gồm kế hoạch tác chiến mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc.

Các nhà khoa học và kỹ thuật viên Triều Tiên làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và Chỉ huy Vệ tinh ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: AP)
Các nhà khoa học và kỹ thuật viên Triều Tiên làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và Chỉ huy Vệ tinh ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: AP)

Trích dẫn các báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Nghị sĩ Rhee Cheol-hee thuộc đảng Dân chủ cầm quyền cho biết các tin tặc Triều Tiên đã đột nhập vào Trung tâm Dữ liệu Tích hợp Quốc phòng Hàn Quốc hồi tháng 9 năm ngoái và đánh cắp các tài liệu mật, bao gồm Kế hoạch tác chiến (OPLAN) 5015 và 3100.

OPLAN 5015 là kế hoạch mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc, trong đó chuẩn bị kịch bản chiến tranh toàn diện với Triều Tiên. Tài liệu này được cho là bao gồm các quy trình chi tiết nhằm “lật đổ” ban lãnh đạo Triều Tiên. Trong khi đó, OPLAN 3100 là kế hoạch của Seoul nhằm đáp trả các động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Theo nghị sĩ Rhee, tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp 235 gigabyte tài liệu quân sự, trong đó gần 80% nội dung tài liệu chưa được xác định. Ngoài OPLAN 5015 và 3100, các tài liệu bị đánh cắp còn bao gồm các kế hoạch tác chiến bất ngờ của lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc, các báo cáo đệ trình lên các chỉ huy cấp cao của liên minh Mỹ - Hàn, và thông tin về các cơ sở quân sự cũng như nhà máy điện quan trọng.

Hồi tháng 5, các cơ quan điều tra thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng kết luận tin tặc Triều Tiên đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng lưới trực tuyến chủ chốt của quân đội Hàn Quốc. Các vụ tấn công này khiến Mỹ và Hàn Quốc cảnh giác hơn vì lo sợ Triều Tiên có thể sử dụng chính các tài liệu đánh cắp được để điều chỉnh lại các kế hoạch tác chiến của nước này.

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đã tăng cường các biện pháp nhằm nâng cao năng lực phòng thủ an ninh mạng trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công nhằm vào các trang web của chính phủ cũng như các cơ quan tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã huy động các tin tặc được huấn luyện chuyên nghiệp để thực hiện các vụ tấn công mạng. Trong khi đó, Bình Nhưỡng phủ nhận các cáo buộc này.

Thành Đạt

Theo Yonhap