Thứ năm, 21/03/2019 - 15:41

Hàn Quốc xin lỗi người dân vì vụ phóng nhầm tên lửa gần biên giới Triều Tiên

Dân trí

Không quân Hàn Quốc cho biết, sự cố phóng nhầm tên lửa đất đối không của họ ở căn cứ gần biên giới Triều Tiên hồi đầu tuần này là do sơ suất của kíp bảo dưỡng tên lửa.

ten lua.jpg

Tên lửa đất đối không Cheongung là tên lửa nội địa của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Một nhóm điều tra của Không quân Hàn Quốc hôm nay 21/3 cho biết, vụ phóng tên lửa phòng không Cheongung ngoài ý muốn hôm 18/3 tại căn cứ Cheongung là do sai sót trong quá trình bảo dưỡng tên lửa định kỳ.

Cụ thể, hai nhân viên trong kíp bảo dưỡng đã vô ý để nguyên dây cáp hoạt động nối với tên lửa tầm trung Cheongung trong quá trình bảo dưỡng mặc dù đáng lẽ họ phải thay dây cáp đó bằng một dây cáp thử nghiệm.

Do vậy, tên lửa đã vô tình được kích hoạt khi cáp hoạt động nhận được tín hiệu phóng giả cho mục đích thử nghiệm. Tên lửa phóng đi từ căn cứ Cheongung, cách biên giới Triều Tiên khoảng 50km và cách thủ đô Seoul khoảng 85km, sau đó đã phát nổ trên không nhờ thiết kế tự hủy trong trường hợp bất thường.

May mắn không có thiệt hại về người và của sau sự cố này. Hai quân nhân trong kíp bảo dưỡng đã thừa nhận sai sót và sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật.

“Do các kỹ thuật viên không có sự liên hệ rõ ràng, nên họ đã thực hiện quá trình bảo dưỡng trong khi dây cáp hoạt động vẫn nối với tên lửa. Chúng tôi rất xin lỗi vì đã gây lo ngại cho người dân. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để ngăn chặn vụ việc tương tự tái diễn”, thông cáo của Không quân Hàn Quốc nói.

Tên lửa đất đối không Cheongung là tên lửa nội địa của Hàn Quốc, mỗi tên lửa có giá khoảng 1,5 tỷ won (1,33 triệu USD). Tên lửa này được thiết kế để đối phó máy bay và tên lửa của đối phương với tầm hoạt động khoảng 40km. Trong một cuộc diễn tập hồi tháng 11/2017, hai tên lửa Cheongung đã đánh trúng mục tiêu giả định.

Minh Phương
Theo Yonhap

 

Tin liên quan

Mới nhất