Thứ hai, 15/04/2019 - 23:04

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng "Ngày Ánh Dương"

Dân trí

Hàng chục nghìn người dân Triều Tiên đã tham gia các hoạt động tôn vinh các nhà lãnh đạo nước này nhân Ngày Ánh Dương, hoạt động tổ chức nhằm mừng sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, người sáng lập ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 1

Ngày 15/4 đánh dấu 107 năm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Đây được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại quốc gia này. Trong ảnh: Người dân Triều Tiên cúi đầu trước tượng của 2 nhà lãnh đạo quá cố. 

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 2

Từ sáng sớm, dòng người đã đến đồi Mansu ở Bình Nhưỡng, nơi đặt 2 bức tượng đồng của 2 cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Quân đội, các quan chức, gia đình, cặp đôi mới cưới cùng khách du lịch xếp hàng lần lượt đặt hoa dưới chân 2 bức tượng. “Chúng ta hãy cùng tôn vinh chủ tịch vĩ đại Kim Nhật Thành và lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-il”, một phát thanh viên nói dõng dạc qua loa.

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 3

Nữ đại tá về hưu Ra Man Ok, 84 tuổi, quẹt nước mắt khi đứng trước bức lượng, đi lùi lại về phía sau và tiếp tục cúi đầu trước 2 lãnh đạo quá cố. “Tôi muốn dùng tinh thần của mình để tôn vinh 2 nhà lãnh đạo vĩ đại vì tôi đã quá già để đáp trả lòng nhân từ của họ bằng sức lao động của mình. Phương châm của tôi là mọi người đều có thể nhận ra niềm hy vọng bằng việc làm theo sự chỉ đạo của đảng để vượt qua những thử thách và khó khăn”, bà Ra nói với AFP.

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 4

Ngày Ánh Dương năm nay diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới được bầu lại vào vị trí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ, cơ quan cấp cao nhất của Triều Tiên. Trong phiên họp Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa 14 vào ngày 11/4, nước này đã thay nhiều vị trí trong bộ máy lãnh đạo cấp cao.

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 5

Đứng trước tượng 2 lãnh đạo, kỹ sư 60 tuổi Ri Yang Myong nói: “Tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ tuân thủ theo sự lãnh đạo của nguyên soái đáng kính Kim Jong-un và đảm bảo rằng các con trai tôi sẽ trung thành tuân thủ sự lãnh đạo của ông Kim”. Ông Ri cũng mang theo cháu gái 5 tuổi Ji Ye tới buổi lễ hôm nay, để dạy cô bé rằng đây là truyền thống gia đình: “Thăm nơi này vào ngày lễ quốc gia là quy tắc trong gia đình chúng tôi. Tôi muốn đảm bảo con bé sẽ là một người trung thành”.

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 6

Ngoài ra, theo giới quan sát, ngày Ánh Dương năm nay, Triều Tiên không tổ chức lễ duyệt binh, hay phô trương vũ khí. Đây có thể là động thái cho thấy quan điểm giữ vững hòa khí của Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn đang gặp trở ngại nhất định.

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 7

Nhóm phụ nữ mặc trang phục truyền thống Triều Tiên chụp ảnh với tượng 2 lãnh đạo quá cố.

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 8
Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 9

Rất nhiều người đã đến để thể hiện lòng trung thành và tôn trọng với các lãnh đạo Triều Tiên.

Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 10
Hàng chục nghìn người Triều Tiên nô nức chào mừng Ngày Ánh Dương - 11

Các học sinh Triều Tiên.

Đức Hoàng

Ảnh: AFP