Thứ ba, 21/04/2020 - 16:04

Hãng hàng không Australia trên đà phá sản, cầu cứu sự trợ giúp vì Covid-19

Dân trí

Mắc nợ tới 3,2 tỷ USD sau khi hủy hàng loạt chuyến bay do Covid-19, hãng hàng không Virgin Australia đã tuyên bố trên đà phá sản, tiếp nhận quản trị tự nguyện để tìm cách vượt qua thời kỳ khó khăn.

Hãng hàng không Australia trên đà phá sản, cầu cứu sự trợ giúp vì Covid-19 - 1

Quầy thủ tục của hãng Virgin Australia trống trải vì lệnh cấm di chuyển tại Úc. (Ảnh: BBC)

Giám đốc điều hành hãng hàng không Virgin Australia Paul Scurra sáng ngày 21/4 thông báo họ đang trên đà phá sản, sau khi không thể trả khoản nợ lên tới 5 tỷ đôla Úc (3,2 tỷ USD). Hãng tình nguyện cho các bên khác tham gia quản trị để tìm kiếm các phương án thay thế, giúp hãng vượt qua tình hình khó khăn hiện tại.

Theo thông báo, quyết định trên nhằm “tái vốn hóa doanh nghiệp và giúp đảm bảo họ sẽ trở lại với vị thế tài chính mạnh mẽ hơn sau cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19”.

“Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm các hỗ trợ tài chính từ nhiều bên, trong đó có chính quyền liên bang và liên bang để giúp công ty vượt qua cuộc khủng hoảng chưa từng có này. Tuy nhiên, hiện chúng tôi vẫn chưa có được sự giúp đỡ cần thiết”, thông báo cho biết.

“Virgin Australia sẽ tiếp tục mở các chuyến bay quốc tế và nội địa cần thiết để vận chuyển các công nhân, duy trì hành lang các vận chuyển hàng hóa quan trọng và giúp người Úc trở về nước”, ông Scurra khẳng định.

Các quản trị của hãng Virgin Australia sau đó cùng ngày cho biết hơn 10 bên đã ra tín hiệu “rất quan tâm” cứu hãng này sau khi ông chủ hãng cho biết sẽ kiên trì vận hành các đường bay cần thiết trong thời gian tới.

Theo đó, hãng kiểm toán Deloitte đã được bổ nhiệm để giúp hãng tái cấu trúc trong tình hình mắc nợ 3,2 tỷ USD và dòng tiền bị sụp đổ do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Virgin Australia - hãng vận chuyển hành khách lớn thứ hai Australia với 31% thị phần - đã gần như hủy toàn bộ các chuyến bay dân dụng từ tháng trước sau khi chính phủ nước này ban hành lệnh cấm di chuyển để phòng chống virus Covid-19.

Hãng hiện sở hữu 130 chiếc máy bay và 41 đường bay, trong đó phần lớn là nội địa và một số đường bay quốc tế tới New Zealand, Bali, Fiji, Tokyo và Los Angeles.

Khoảng 90% cổ phần của Virgin Australia thuộc sở hữu ngoại quốc, đến từ Singapore Airlines, Etihad Airways, hai tập đoàn Trung Quốc HNA Group và Hanshan, và tập đoàn Virgin Group của tỷ phú người Anh Richard Branson.

Trong một diễn biến khác, tỷ phú Richard Branson cùng ngày cũng đã thế chấp một hòn đảo riêng ở biển Carribean, kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ khi hãng hàng không Anh Virgin Atlantic của ông khó có thể sống sót qua khủng hoảng Covid-19.

Hà Phương

Theo BBC