Thứ hai, 15/06/2015 - 09:12

Hàng nghìn người Hồng Kông xuống đường biểu tình

Dân trí

Khoảng 2.000 người Hồng Kông ngày 14/6 đã đi qua các khu vực trung tâm trước khi tới công viên Victoria, gần Hội đồng lập pháp của Đặc khu hành chính này để phản đối kế hoạch cải cách bầu cử do Bắc Kinh đề xuất.

Ảnh minh họa. (

Ảnh minh họa. (IB Times)

Theo một số thông tin, số người tham gia thấp hơn nhiều so với con số dự kiến là 50.000 người. Trước đó, một số tổ chức đã kêu gọi người dân Hồng Kông xuống đường tuần hành để bày tỏ quan điểm về đề xuất bầu cử phổ thống đầu phiếu. 

Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật vừa qua tại Hồng Kông được nhận định hoạt động đầu tiên trong chiến dịch được phát động mỗi ngày cho tới thời điểm Hội đồng lập pháp của Đặc khu hành chính Hồng Kông bỏ phiếu về kế hoạch cải cách.  

Hồi tháng Tư vừa qua, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông (SAR) (Trung Quốc) đã công bố kế hoạch cải cách hiến pháp để tiến hành cuộc bầu cử Đặc khu trưởng năm 2017 theo phương thức phổ thông đầu phiếu. 

Theo đó, các ứng cử viên chức Đặc khu trưởng sẽ được lựa chọn bởi một hội đồng đề cử gồm 1.200 thành viên, tương tự ủy ban đã từng bầu chọn Đặc khu trưởng đương nhiệm Lương Chấn Anh trong cuộc bầu cử năm 2012. 

Theo thông báo của Bắc Kinh, cuộc bầu cử theo hình thức phổ thông đầu phiếu đầu tiên trong lịch sử Hồng Kông không những là "bước tiến lớn đối với sự phát triển hiến pháp của đặc khu mà còn là thời điểm lịch sử đối với đất nước".

Bên cạnh đó, chính quyền Hồng Kông cũng ra thông báo khẳng định kế hoạch cải cách trên phù hợp với Luật cơ bản Hồng Kông, văn kiện hiến pháp của SAR và phù hợp với quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đưa ra ngày 31/8/2014 về cải cách bầu cử tại đặc khu hành chính này. 

Ngọc Anh
Theo AFP 

Mới nhất