Thứ năm, 15/12/2016 - 15:59

Hãng tin Mỹ nói "Tổng thống Putin can thiệp bầu cử Mỹ"

Dân trí

Sputnik ngày 15/12 đưa tin, trang tin NBC News của Mỹ đã dẫn lời các quan chức tình báo giấu tên của Mỹ ngày 14/12 nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin can thiệp trực tiếp vào chiến dịch tấn công mạng nhằm vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: EPA)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: EPA)

Theo Sputnik, NBC News đã đưa tin rằng: "Các quan chức tình báo với độ tin cậy cao cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp tham gia vào chiến dịch mật của Nga nhằm can thiệp bầu cử tổng thống ở Mỹ". NBC nói rằng, thông tin này được thu thập "từ các nguồn tin ngoại giao và các điệp viên làm việc cho đồng minh của Mỹ".

Một trong các nguồn tin nói rằng ban đầu chiến dịch này chỉ nhằm chống lại ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton, nhưng sau đó đã chuyển sang nhằm “phơi bày tình trạng tham nhũng trên chính trường Mỹ” và “gây chia rẽ đồng minh của Mỹ bằng cách tạo ra tư tưởng các đồng minh không còn có thể dựa vào Mỹ với tư cách một nhà lãnh đạo thế giới”.

Hiện cả CIA cũng như Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ chưa đưa ra bình luận về các thông tin của NBC.

Những thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi báo Washington Post dẫn tài liệu mật của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đánh giá rằng Nga đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ nhằm tạo lợi thế cho ứng viên Donald Trump. Tuy nhiên, đánh giá này đã gây sự hoài nghi trong nội bộ giới tình báo Mỹ.

Trong khi đó, hôm 12/12, một nhóm gồm 6 cựu quan chức tình báo cấp cao của Mỹ đã viết một lá thư khẳng định rằng Nga không liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào bầu cử tổng thống Mỹ. Giới chức Mỹ trước đó cáo buộc rằng, Nga đã tấn công mạng vào các tổ chức chính trị của Mỹ sau đó cung cấp các email cho WikiLeaks để tổ chức này công bố. Tuy nhiên, nhóm cựu quan chức tình báo trên nói rằng, các email đó bị rò rỉ do “nội gián”, mà hoàn toàn không phải do tấn công mạng.

Điện Kremlin hồi đầu tuần này cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của CIA, cho rằng đánh giá của CIA là “vô căn cứ và thiếu chuyên nghiệp”.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

Mới nhất