Hàng viện trợ châm ngòi cuộc đối đầu căng thẳng tại biên giới Venezuela

Dân trí Cuộc chiến giành ghế lãnh đạo hợp pháp tại Venezuela, với những cuộc biểu tình của hàng nghìn người, sự can thiệp của ngoại giao quốc tế và các lệnh trừng phạt dầu mỏ, đang tập trung vào việc vận chuyển lô hàng viện trợ tại khu vực biên giới.
>>Tuyên bố “không phải ăn xin”, Venezuela lập hàng rào chặn viện trợ nước ngoài
>>Tổng thống Maduro nói Venezuela không “cầu xin” viện trợ, đòi trả lại 80 tấn vàng
>>Tổng thống Maduro yêu cầu ông Trump “buông tay” khỏi Venezuela

Quân đội Venezuela chặn biên giới ngăn hàng viện trợ của Mỹ

 

Hàng viện trợ châm ngòi cuộc đối đầu căng thẳng tại biên giới Venezuela - 1

Chính quyền Venezuela đưa xe chở dầu và hai container chặn cây cầu Las Tienditas nối Venezuela và Colombia để ngăn hàng viện trợ. (Ảnh: RT)

Với những nỗ lực nhằm thách thức Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và tiếp quản chính quyền hợp pháp tại Venezuela, phe đối lập đã tập kết lô hàng viện trợ gồm lương thực và dụng cụ y tế tới biên giới Colombia và Venezuela.

Mục đích của phe đối lập là đưa lô hàng viện trợ từ nước ngoài vào Venezuela và động thái này đã đẩy họ vào tình thế đối đầu với chính quyền Maduro khi tổng thống đương nhiệm không muốn tiếp nhận lô hàng viện trợ. Các thủ lĩnh đối lập cho rằng quyết định của Tổng thống Maduro đã làm xấu đi hình ảnh của ông, đồng thời để ngỏ khả năng thiết lập một hệ thống cứu trợ tại Venezuela - nơi nền kinh tế bị đình trệ khiến nhiều người dân rơi vào cảnh đói kém, ốm đau nhưng không thể tiếp cận với thuốc men.

Chính quyền Maduro đã dựng một hàng rào tuy thô sơ nhưng hiệu quả tại cây cầu nối biên giới Venezuela với Colombia. Động thái này khiến nỗ lực viện trợ phải tạm dừng, đồng thời đẩy phe đối lập và thủ lĩnh Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, vào thế bế tắc.

Hàng viện trợ châm ngòi cuộc đối đầu căng thẳng tại biên giới Venezuela - 2

Người biểu tình phản đối chính quyền Maduro. (Ảnh: New York Times)

Phe đối lập nhận ra rằng với mỗi ngày trôi qua mà hàng viện trợ chưa được đưa qua biên giới, động lực để giành được sự tin tưởng từ người dân Venezuela cũng như sự công nhận của các chính phủ nước ngoài càng giảm xuống. Việc trì hoãn đưa hàng viện trợ qua biên giới cũng đồng nghĩa với việc Venezuela sẽ quay trở lại nguyên trạng ban đầu khi Tổng thống Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát đất nước.

“Cả đất nước vẫn đang chờ xem ông Guaido sẽ làm gì tiếp theo. Liệu đây có tiếp tục là phong trào lớn nữa hay không phụ thuộc phần lớn vào ông ấy”, Carlos Andres Taborda, một thành viên phe đối lập tại thị trấn Urena ở biên giới Venezuela, nói khi tham gia tuần hành đòi chính quyền tiếp nhận hàng viện trợ.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido ngày 13/2 tiếp tục đẩy diễn biến sự việc lên cao trào khi tuyên bố với các phóng viên rằng ông sẽ mở một “hành lang nhân đạo” nhằm cho phép đưa hàng viện trợ vào Venezuela trước ngày 23/2.

Cam kết của ông Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, càng làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới, đồng thời dấy lên kỳ vọng từ cả hai phía. Tuy vậy, rào cản ở phía trước vẫn còn, theo New York Times.

Bài toán của phe đối lập

Hàng viện trợ châm ngòi cuộc đối đầu căng thẳng tại biên giới Venezuela - 3

Các binh sĩ Venezuela đứng gác trên cầu ở biên giới Colombia. (Ảnh: Reuters)

Tại một nhà kho được canh gác cẩn mật ở thành phố Cucuta, Colombia - nơi hàng viện trợ được tập kết trong gần một tuần, các công nhân đã đóng gói các dụng cụ y tế, dầu thực vật, bột mì, đậu và gạo. Vẫn còn nhiều hàng viện trợ đang được chuẩn bị tại Miami và Houston (Mỹ) để chờ chuyển đi.

Cách đó không xa, hàng rào cải tiến của chính quyền Maduro đã được dựng chắn ngang lối đi trên cầu, ngăn không cho phương tiện qua lại.

Freddy Bernal, đặc phái viên của Tổng thống Maduro tại khu vực biên giới Tachira của Colombia, gọi hàng viện trợ là “rác rưởi” và “thậm chí không đủ nuôi sống một khu ổ chuột”. Đứng giữa 6 vệ sĩ mặc áo chống đạn, ông Bernal tuyên bố hàng viện trợ chính là một âm mưu nhằm gây bất ổn cho chính quyền Maduro. Ông Bernal cũng nói rằng không có gì căng thẳng ở biên giới và mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường.

Gaby Arellano, nghị sĩ đối lập phụ trách vận chuyển lô hàng viện  trợ tại Colombia, cho biết một trong những mục tiêu đặt ra là buộc quân đội, lực lượng vẫn đang trung thành với chính quyền đương nhiệm, phải lựa chọn giữa một bên là Tổng thống Maduro và một bên là cứu sống người dân Venezuela.

“Sức ép từ dư luận sẽ làm lay chuyển quân đội, đó là những gì chúng tôi đang nỗ lực”, bà Arellano nói.

Trong những ngày gần đây, các nghị sĩ đối lập đã tới Mỹ, Brazil và Colombia để trao đổi với các chính quyền địa phương về việc thiết lập các nhà kho tương tự như ở Cucuta trước thời hạn 23/2. Tại Cucuta, các thành viên của phe đối lập cho biết họ đang cân nhắc các phương án để đưa lô hàng viện trợ vào Venezuela.

Hàng viện trợ châm ngòi cuộc đối đầu căng thẳng tại biên giới Venezuela - 4

Ông Guaido tuyên bố sẽ mở hành lang đưa hàng viện trợ vào Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Omar Lares, cựu thị trưởng đối lập lưu vong tại Cucuta, cho biết một kịch bản được tính đến là nhiều người sẽ vây quanh một xe tải chở hàng viện trợ bên phía Colombia, sau đó hộ tống xe này đi qua cầu. Đám đông khác gồm vài nghìn người sẽ tập trung bên phía Venezuela để phá hàng rào an ninh, di chuyển các container đang được dùng để chặn trên cầu và hộ tống lô hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela.

“Một nhóm ở đây, một nhóm ở kia và chúng tôi sẽ tạo thành một dây chuyền lớn bằng người”, ông Lares cho biết.

Tuy vậy, một số nhà quan sát vẫn tỏ ra nghi ngờ về những hệ quả xảy ra nếu phe đối lập không thực hiện đúng cam kết về việc chuyển hàng viện trợ. Một số người Venezuela thậm chí đã dừng mua thuốc men vì hy vọng rằng hàng viện trợ từ Mỹ sẽ sớm đi qua biên giới và đến tay họ.

“Phe đối lập đã tạo ra sự kỳ vọng rất lớn nhưng họ vẫn chưa có kế hoạch để thực sự đạt được kỳ vọng đó. Hơn nữa, phe đối lập và Mỹ vẫn chưa rõ rằng liệu số viện trợ này, ngay cả khi được cho phép đưa vào Venezuela, có tác động đáng kể tới cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela hay không”, David Smilde, nhà phân tích về Venezuela tại Phòng Mỹ Latinh Washington, nhận định.

 Kỳ vọng ngày càng cao về hàng viện trợ đã khiến phe đối lập vốn rạn nứt trở nên gắn kết hơn, đồng thời tạo ra thách thức đầu tiên cho Tổng thống Maduro trong nhiều năm. Trong bối cảnh đó, ông Guaido đã nổi lên như một nhà lãnh đạo và hành lang viện trợ đã mở ra cho phe đối lập một dự án chung để thúc đẩy.

Thành Đạt

Theo New York Times

 

MỚI NHẤT
Phần Lan vỡ mộng với chương trình phát lương toàn dân
Phần Lan vỡ mộng với chương trình phát lương toàn dân

Chính phủ Phần Lan nuôi không ít kỳ vọng về giảm thất nghiệp và đơn giản hóa hệ thống phúc lợi khi bắt đầu cuộc thử nghiệm trả lương cơ bản cho hàng ngàn lao động thất nghiệp cách đây 2 năm.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:28

Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ dưới thời ông Kim Jong-un
Triều Tiên chuyển mình mạnh mẽ dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Văn hóa ở Triều Tiên có những thay đổi đáng kể theo xu hướng hội nhập nhiều hơn kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 10:22

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc
Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đang chuyển trọng tâm của hạm đội tàu nổi và tàu ngầm từ phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa sang phát triển các vũ khí và chiến thuật mới nhằm ưu tiên tấn công nhanh và phủ đầu đối phương.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:12

Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia
Chính trường Mỹ sục sôi vì ông Trump dọa ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/2 tuyên bố sẽ ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để có được ngân sách xây tường biên giới ngăn làn sóng nhập cư mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Tuyên bố này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của đảng Dân chủ và làm dấy lên đồn đoán về một cuộc chiến pháp lý mà người đứng đầu Nhà Trắng phải đối mặt.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:23

Binh sĩ uống máu rắn để sinh tồn trong tập trận lớn nhất châu Á
Binh sĩ uống máu rắn để sinh tồn trong tập trận lớn nhất châu Á

(Dân trí) - Tại một trong những cuộc tập trận đa phương lớn nhất châu Á - "Hổ mang vàng", các quân nhân Mỹ và 27 quốc gia đã được huấn luyện phương pháp sinh tồn trong rừng sâu bằng cách uống máu rắn và ăn bọ cạp.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:13

Tổng thống Putin khen ông Trump thực hiện điều hiếm hoi trong chính trị Mỹ
Tổng thống Putin khen ông Trump thực hiện điều hiếm hoi trong chính trị Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành những lời bình luận tích cực về cam kết rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump, cho rằng đây là điều hiếm khi xảy ra tại Mỹ.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:22

Cuba cáo buộc Mỹ bí mật đưa đặc nhiệm áp sát biên giới Venezuela
Cuba cáo buộc Mỹ bí mật đưa đặc nhiệm áp sát biên giới Venezuela

(Dân trí) - Cuba ngày 14/2 cáo buộc Mỹ đang bí mật triển khai lực lượng đặc nhiệm sát biên giới Venezuela với kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này viện cớ khủng hoảng nhân đạo.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:42

Phe đối lập âm mưu lật đổ Tổng thống Venezuela trong vòng 24 giờ
Phe đối lập âm mưu lật đổ Tổng thống Venezuela trong vòng 24 giờ

(Dân trí) - Phe đối lập ở Venezuela và những thế lực hậu thuẫn được cho là đã lên kế hoạch buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực trong vòng 24 giờ nếu được Mỹ và các đồng minh ủng hộ, Thời báo Phố Wall dẫn lời một cựu quan chức Mỹ cho biết.

Thứ năm, 14/02/2019 - 09:24

Sa mạc khô nhất thế giới… ngập lụt
Sa mạc khô nhất thế giới… ngập lụt

Tại Chile, sa mạc khô cằn nhất thế giới bị ngập lụt trong khi một vài khu rừng ẩm ướt nhất thế giới lại bùng cháy.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:41

Trung Quốc hủy đàm phán thương mại sau khi Anh ngỏ ý đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương
Trung Quốc hủy đàm phán thương mại sau khi Anh ngỏ ý đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trung Quốc đã hủy đàm phán thương mại với Anh sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết nước này sẽ điều tàu chiến đến Thái Bình Dương trong một động thái được cho là nhằm thách thức sự bành trướng của Bắc Kinh.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:35

Nga “tố” Mỹ kích động đảo chính quân sự tại Venezuela
Nga “tố” Mỹ kích động đảo chính quân sự tại Venezuela

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kịch bản đảo chính quân sự tại Venezuela là một trong những ưu tiên của Mỹ và các nước phương Tây.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:52

Mỹ sẽ khẳng định “tầm nhìn thế kỷ” cho Trung Đông như thế nào?
Mỹ sẽ khẳng định “tầm nhìn thế kỷ” cho Trung Đông như thế nào?

Hội nghị hòa bình tại Ba Lan theo sáng kiến của Mỹ khai mạc hôm 13/2 được cho là sẽ làm rõ hơn “tầm nhìn thế kỷ” của Mỹ tại Trung Đông.

Thứ năm, 14/02/2019 - 05:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Airbus chính thức tuyên bố sẽ dừng sản xuất "siêu máy bay" A380
Airbus chính thức tuyên bố sẽ dừng sản xuất "siêu máy bay" A380

(Dân trí) - Hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu ngày 14/2 đã công bố kế hoạch ngừng sản xuất máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380, từ bỏ giấc mơ thống trị bầu trời với chiếc máy bay của thế kỷ 21, do có rất ít đơn hàng từ các hãng hàng không.

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:31

Ông Trump sắp có tuyên bố quan trọng về tình hình Venezuela
Ông Trump sắp có tuyên bố quan trọng về tình hình Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra những phát biểu quan trọng liên quan đến tình hình Venezuela tại Đại học quốc tế Florida vào đầu tuần tới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela ngày càng nghiêm trọng.

Thứ năm, 14/02/2019 - 03:40

Hội nghị Mỹ-Triều lần 2: Kỳ vọng đột phá sau cú bắt tay lịch sử
Hội nghị Mỹ-Triều lần 2: Kỳ vọng đột phá sau cú bắt tay lịch sử

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên chuẩn bị gặp thượng đỉnh lần hai, dư luận kỳ vọng rằng lần này họ sẽ đưa ra một thỏa thuận cụ thể hơn sau khi đã cam kết vượt qua nhiều thập niên căng thẳng và xung đột giữa hai quốc gia.

Thứ năm, 14/02/2019 - 03:00

Nhà Trắng sắp “tung đòn” cấm thiết bị Huawei tại Mỹ
Nhà Trắng sắp “tung đòn” cấm thiết bị Huawei tại Mỹ

(Dân trí) - Nhà Trắng chuẩn bị ban hành sắc lệnh cấm các công ty Trung Quốc bán thiết bị sử dụng trong các mạng viễn thông tương lai của Mỹ do lo ngại nguy cơ xâm nhập và gián điệp mạng.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:40

Mỹ cố kéo Trung Âu khỏi Nga, Trung Quốc
Mỹ cố kéo Trung Âu khỏi Nga, Trung Quốc

Sự thiếu gắn kết của Mỹ ở Trung Âu những năm gần đây đã tạo nên khoảng trống để Nga và Trung Quốc tăng ảnh hưởng.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:33

Tỷ phú truyền thông Mỹ chi 500 triệu USD để đấu với ông Trump
Tỷ phú truyền thông Mỹ chi 500 triệu USD để đấu với ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ tập đoàn truyền thông Bloomberg, ông Michael Bloomberg, được cho là đã chuẩn bị khoảng 500 triệu USD để đối đầu đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm sau. Bất kể ông Bloomberg có tranh cử hay không, ông vẫn sẽ chi khoản tiền này.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:22

Hơn 40 cựu Đại sứ Anh kêu gọi trì hoãn tiến trình Brexit
Hơn 40 cựu Đại sứ Anh kêu gọi trì hoãn tiến trình Brexit

Tạp chí Thời Đại của Anh hôm 13/2 đưa tin, hơn 40 cựu Đại sứ Anh đã kêu gọi Thủ tướng Theresa May trì hoãn tiến trình Brexit.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:12

Nước cờ mới của đồng minh Thaksin sau khi công chúa Thái Lan bị cấm tranh cử
Nước cờ mới của đồng minh Thaksin sau khi công chúa Thái Lan bị cấm tranh cử

(Dân trí) - Các đồng minh của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang tìm cách thuyết phục cử tri với kế hoạch khôi phục đà tăng trưởng kinh tế sau khi chị gái Nhà vua Maha Vajiralongkorn bị cấm tranh cử thủ tướng vào tháng sau.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:50

Ông Putin tiết lộ điều muốn làm sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống
Ông Putin tiết lộ điều muốn làm sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ hóm hỉnh rằng ông có thể sẽ trở thành vận động viên khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:49

Tổng thống Venezuela tuyên bố không thể bị lật đổ
Tổng thống Venezuela tuyên bố không thể bị lật đổ

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng các đối thủ chính trị sẽ không bao giờ thành công trong việc lật đổ ông dù làn sóng biểu tình ngày càng lan rộng tại Venezuela.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:17

Đánh bom liều chết nhằm vào Vệ binh cách mạng Iran, 27 binh sĩ thiệt mạng
Đánh bom liều chết nhằm vào Vệ binh cách mạng Iran, 27 binh sĩ thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ đánh bom liều chết nhằm vào lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) hôm 13/2 đã khiến ít nhất 27 binh sĩ của lực lượng này thiệt mạng.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:13

Phe đối lập tìm cách chiếm nguồn thu dầu mỏ của Venezuela
Phe đối lập tìm cách chiếm nguồn thu dầu mỏ của Venezuela

(Dân trí) - Quốc hội Venezuela do phe đối lập của ông Juan Guaido kiểm soát đã bầu ra ban điều hành lâm thời cho tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA trong một nỗ lực nhằm kiểm soát nguồn thu từ dầu khí khỏi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 14/02/2019 - 06:45