Hành trình tìm ra cheo cheo quý nghi đã tuyệt chủng 30 năm tại Việt Nam

Dân trí Các cá thể cheo cheo lưng bạc, động vật móng guốc mà các nhà khoa học thế giới cho rằng đã tuyệt chủng trong 30 năm qua, đã bất ngờ được phát hiện tại Việt Nam trong một cuộc tìm kiếm được tạp chí National Geographic mô tả là “quyết liệt” với nhiều khó khăn.
>>Loài cheo cheo tưởng tuyệt chủng 30 năm bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

Hành trình tìm ra cheo cheo quý nghi đã tuyệt chủng 30 năm tại Việt Nam - 1

Một cá thể cheo cheo lưng bạc được chụp hình lại (Ảnh: SWNS)

Biến mất trong thế giới tự nhiên trong khoảng 30 năm, loài động vật móng guốc thuộc nhóm hươu chuột có tên là cheo cheo lưng bạc đã được phát hiện tại một khu rừng trũng khô ở miền nam Việt Nam. Lần cuối cùng mà giới khoa học ghi nhận về sự xuất hiện của con vật này là vào năm 1990, khi một thợ săn giết chết một cá thể cheo cheo lưng bạc và giao nộp lại nó cho các nhà khoa học.

“Đó là một giống loài đặc biệt và chúng tôi từ lâu đã hy vọng sẽ tìm được bằng chứng rằng chúng vẫn còn sống”, ông Andrew Tilker, chuyên gia sinh học về đời sống hoang dã ở khu vực Đông Nam Á thuộc tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu GWC, cho hay.

Loài cheo cheo lưng bạc có kích thước bằng một con thỏ lớn, với phần lông bạc ở phía sau lưng. Nhóm nhà khoa học thực hiện cuộc tìm kiếm, đã mô tả lại hành trình tìm ra loài động vật quý trong một bài nghiên cứu được đăng tải ngày 11/11 trên tạp chí Nature Ecology & Evolution. Họ kỳ vọng rằng khám phá này sẽ giúp loài cheo cheo lưng bạc được bảo vệ tốt hơn, nhất là trước mối rủi ro của việc nhiều bẫy thú đang được đặt tại các khu rừng hoang dã.

Ngoài ra, National Geographic đánh giá rằng phương pháp tìm kiếm ra cheo cheo lưng bạc ở Việt Nam cũng có thể áp dụng để tìm những loài động vật mất tích và tưởng đã tuyệt chủng khác.

Hành trình gian nan

Loài cheo cheo tưởng tuyệt chủng 30 năm bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

Ông Tilker và các đồng nghiệp đã tới khu vực rừng khô ven biển ở vùng lân cận thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Đây là nơi những manh mối đầu tiên về sự xuất hiện của cheo cheo được thu thập ở Việt Nam vào năm 1910.

Các thử nghiệm trước đó của nhóm nghiên cứu cho thấy camera đặt ở các khu rừng mưa nhiệt đới ở Việt Nam đều không thu được hình ảnh của cheo cheo lưng bạc, vì vậy, họ cho rằng con vật này thích nghi với môi trường sống rừng khô.

Địa điểm khi các nhà khoa học năm 1910 quan sát thấy cheo cheo lưng bạc không được mô tả chính xác, vì vậy, các nhà nghiên cứu của GWC đã đi tới các cộng đồng và gặp gỡ với các thợ săn địa phương, người dân bản xứ và chuyên gia về rừng để hỏi về cheo cheo lưng bạc. National Geographic cho biết Việt Nam có nhiều giống cheo cheo và một số giống vẫn khá phổ biến nhưng chúng thiếu phần lông bạc đằng sau.

Các nhà khoa học nói rằng việc săn bắt thú trái phép là vi phạm pháp tại Việt Nam, vì vậy, quá trình tiếp cận với các thợ săn để dò hỏi thông tin khá khó khăn. Các chuyên gia phải tốn nhiều thời gian để trò chuyện và lấy được lòng tin từ những người này, ông An Nguyen, người dẫn đầu cuộc tìm kiếm của GWC, cho biết.

“Tuy nhiên, mọi người dường như ý thức được về hậu quả với động vật tự nhiên vì việc săn bắn và sử dụng nhiều bẫy thú trong 5-10 năm qua”, ông Nguyen nói.

Hành trình tìm ra cheo cheo quý nghi đã tuyệt chủng 30 năm tại Việt Nam - 2

(Ảnh: AFP)

Người dân địa phương cũng đưa ông Nguyen và các thành viên khác tới các khu vực rừng mà họ nói rằng có thể đã từng chứng kiến cheo cheo lông bạc xuất hiện. Hệ thống camera đã được lắp đặt từ tháng 11/2017 tới 7/2018 và chụp hàng nghìn bức ảnh. Trong số đó, họ đã ghi nhận được 280 lần cheo cheo xuất hiện trước camera, song chưa thể xác định chính xác tổng số lượng cá thể đang sống trong khu vực này.

Ngoài cheo cheo lưng bạc, các nhà khoa học cảnh báo rằng việc đặt bẫy thú đang đẩy một số động vật giống hươu tới bờ vực tuyệt chủng, bao gồm sao la hay con mang lớn. Các nhà nghiên cứu cảnh báo về tình trạng “rừng rỗng”, thuật ngữ ám chỉ rằng bẫy thú có thể bắt và giết chết tất cả các loài động vật hoang dã di chuyển trên mặt đất trong rừng.

Tìm kiếm và bảo tồn

Hành trình tìm ra cheo cheo quý nghi đã tuyệt chủng 30 năm tại Việt Nam - 3

Các nhà nghiên cứu đặt camera trong các khu rừng để tìm kiếm cheo cheo lưng bạc (Ảnh: GWC)

Cho dù đây mới là những phát hiện đầu tiên và có tính nhỏ lẻ về cheo cheo lưng bạc sau gần 30 năm mất tích, tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng loài vật này có tập tính đi tìm đồ ăn vào ban ngày và di chuyển rất thận trọng bằng đầu móng guốc.

Có 9 loại cheo cheo ở Nam và Đông Nam Á và một loài cheo cheo ở khu vực miền trung châu Phi.

Trong tương lai, các nhà khoa học đã lên kế hoạch đặt camera tại các khu vực rừng khô khác của Việt Nam. Họ kỳ vọng sẽ nghiên cứu ra một bản báo cáo đầy đủ đầu tiên về cheo cheo lưng bạc, để đưa ra dự đoán về số lượng cá thể còn sót lại và sự phân bố của chúng.

Các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa thể cung cấp được con số chính xác và tình trạng hiện tại của họ vẫn đang là “thiếu dữ liệu”. Theo ông Tilker, nếu giới khoa học xác định được số lượng đáng kể cheo cheo lưng bạc tại một số địa điểm, các biện pháp bảo vệ sẽ được thực hiện bao gồm việc giáo dục người dân địa phương và các biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc chống săn bắn trái phép.

Ông Tilker cho rằng Việt Nam đang thực sự quan tâm tới vấn đề giảm thiểu hoạt động săn bắn trái phép, tuy nhiên, đây là một vấn đề thực sự không dễ để giải quyết triệt để.

Ông Hoang Minh Duc, người đứng đầu Viện Sinh thái học miền Nam (Việt Nam), cho rằng việc phát hiện cheo cheo lưng bạc mang lại hy vọng to lớn cho sự bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt với các giống loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam. Ông cho rằng điều này sẽ thôi thúc Việt Nam đồng hành với các đối tác nước ngoài nỗ lực hơn nữa trong việc tìm kiếm các giống loài mất tích khác và có biện pháp bảo tồn các cá thế này.

Cheo cheo lưng bạc là loại động vật có vú đầu tiên được phát hiện trở lại trong chương trình của tổ chức GWC nhằm tìm kiếm các loại động vật mất tích trên thế giới. Sáng kiến này có mục tiêu tìm ra 1.200 loài động vật, thực vật đã không xuất hiện trong thời gian dài và thực hiện các biện pháp bảo tồn chúng nếu tìm ra.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump
Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump

Tổng thống Donald Trump dự định theo dõi một số buổi điều trần luận tội ông trên truyền hình ngày 13/11, và các nhân viên sẽ lên kế hoạch "đáp trả theo thời gian thực" bằng một "phản ứng nhanh".

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:27

Triều cường lịch sử “nhấn chìm” Venice, người dân bơi trên đường phố
Triều cường lịch sử “nhấn chìm” Venice, người dân bơi trên đường phố

(Dân trí) - Trận triều cường cao thứ hai trong lịch sử thành phố Venice của Italy khiến nhiều khu vực chìm trong biển nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân cũng như khách du lịch.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:14

Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ
Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ bị nghi đã cố tình khai một cách phóng đại về bằng cấp và thành tích cũng như kinh nghiệm công tác để cho hồ sơ của cô đẹp hơn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:41

Hàng loạt công ty Đức tìm đường rời Trung Quốc
Hàng loạt công ty Đức tìm đường rời Trung Quốc

(Dân trí) - Gần 1/4 số công ty Đức hoạt động tại Trung Quốc đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác do tác động của chiến tranh thương mại.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:32

Sân bay Mỹ tuyển lợn làm “chuyên viên trị liệu” tâm lý cho khách
Sân bay Mỹ tuyển lợn làm “chuyên viên trị liệu” tâm lý cho khách

(Dân trí) - Lilou là con lợn đầu tiên trên thế giới trở thành động vật trị liệu tại sân bay nhằm mục đích giúp hành khách hạnh phúc và vui vẻ hơn khi rời sân bay San Francisco, Mỹ lên các chuyến bay.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:57

Báo Mỹ: Ông Trump tính sa thải quan chức nộp đơn tố giác lên Quốc hội
Báo Mỹ: Ông Trump tính sa thải quan chức nộp đơn tố giác lên Quốc hội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là cân nhắc sa thải Tổng thanh tra tình báo Michael Atkinson, quan chức nộp đơn khiếu nại của người tố giác lên Quốc hội Mỹ, mở đường cho cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:50

Trung Quốc xử lý ô nhiễm không khí thành công bằng cách nào?
Trung Quốc xử lý ô nhiễm không khí thành công bằng cách nào?

Năm 2014, Bắc Kinh bị đánh giá là nơi con người “gần như không thể thở nổi”. Thủ đô của Trung Quốc khi đó đang trải qua đợt ô nhiễm tồi tệ nhất trong lịch sử. Với mức ô nhiễm cao gấp 45 lần giới hạn khuyến cáo, Bắc Kinh xếp thứ 40 thế giới về nồng độ bụi mịn PM2.5.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:37

Thủy quân lục chiến Mỹ tranh cãi vì chuyện dùng ô
Thủy quân lục chiến Mỹ tranh cãi vì chuyện dùng ô

(Dân trí) - Quy định mới về việc cho phép mang ô khi làm nhiệm vụ đã gây ra những tranh cãi trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, khi nhiều người quan ngại rằng vật dụng này sẽ khiến các quân nhân không thể sẵn sàng chiến đấu khi cần.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:58

UNCLOS 1982: Khuôn khổ giải quyết tranh chấp, tăng cường hợp tác biển
UNCLOS 1982: Khuôn khổ giải quyết tranh chấp, tăng cường hợp tác biển

Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 là khuôn khổ quan trọng để các quốc gia giải quyết các tranh chấp và tăng cường hợp tác biển.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:47

Thót tim khoảnh khắc hai đoàn tàu lao thẳng vào nhau
Thót tim khoảnh khắc hai đoàn tàu lao thẳng vào nhau

(Dân trí) - Hai đoàn tàu chở khách ở miền trung Ấn Độ bất ngờ lao trực diện vào nhau, khiến 20 người bị thương.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:53

Cựu cố vấn "diều hâu" nghi cáo buộc ông Trump "công, tư lẫn lộn"
Cựu cố vấn "diều hâu" nghi cáo buộc ông Trump "công, tư lẫn lộn"

(Dân trí) - Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho là đã cáo buộc chính sách Thổ Nhĩ Kỳ của “sếp” cũ -Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị ảnh hưởng bởi lợi ích cá nhân và tài chính của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:51

Nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá 1 tỷ USD của Mỹ
Nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá 1 tỷ USD của Mỹ

(Dân trí) - Một nhà khoa học Trung Quốc đã thừa nhận đánh cắp bí mật thương mại được định giá hơn 1 tỷ USD từ công ty dầu khí của Mỹ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Tên lửa suýt rơi trúng ô tô trên đường cao tốc ở Israel
Tên lửa suýt rơi trúng ô tô trên đường cao tốc ở Israel

(Dân trí) - Gần 200 tên lửa đã bị nã từ phía Dải Gaza vào Israel chỉ vài giờ sau một cuộc không kích của nhà nước Do Thái khiến một thủ lĩnh Hồi giáo tại Palestine thiệt mạng. Một tên lửa thậm chí suýt rơi trúng các phương tiện đang chạy trên một tuyến đường cao tốc.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:06

Ông Trump nói Mỹ tiếp tục săn thủ lĩnh mới của IS
Ông Trump nói Mỹ tiếp tục săn thủ lĩnh mới của IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ vẫn đang để mắt tới thủ lĩnh mới của IS sau khi tiêu diệt ông trùm đứng đầu tổ chức khủng bố này hồi tháng 10.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:51

Chuyến bay “bão táp” đưa cựu Tổng thống Bolivia đến Mexico tị nạn
Chuyến bay “bão táp” đưa cựu Tổng thống Bolivia đến Mexico tị nạn

(Dân trí) - Máy bay của không quân Mexico tới đón cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales sang quốc gia Bắc Mỹ tị nạn đã thực hiện một hành trình bay được mô tả là “bão táp” vì phải đi đường rất vòng vèo, sau khi một số quốc gia ở khu vực Nam Mỹ không cho phép ông Morales bay qua không phận.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:39

Tổng thống Trump: "Không nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc"
Tổng thống Trump: "Không nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào Trung Quốc, thậm chí cáo buộc không nước nào “lừa dối” giỏi hơn Bắc Kinh.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:22

Bà Hillary Clinton bỏ ngỏ khả năng “tái đấu” với ông Trump
Bà Hillary Clinton bỏ ngỏ khả năng “tái đấu” với ông Trump

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà được “rất, rất nhiều người” thúc giục tham gia vào cuộc chạy đua vào ghế tổng thống năm 2020. Bà cũng bỏ ngỏ khả năng sẽ lần thứ 3 tranh cử vào Nhà Trắng sau 2 lần thất bại năm 2008 và 2016.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:56

Mỹ điều tàu chiến mang tên lửa dẫn đường đi qua eo biển Đài Loan
Mỹ điều tàu chiến mang tên lửa dẫn đường đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên kể từ tháng 9.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:02

So sánh cuộc điều tra luận tội Trump và Nixon: Lịch sử có lặp lại?
So sánh cuộc điều tra luận tội Trump và Nixon: Lịch sử có lặp lại?

Là tổng thống thứ 4 đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, cuộc điều tra luận tội ông Trump có gì giống và khác so với thời Tổng thống Nixon?

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:53

Cựu Tổng thống Bolivia phải ngủ dưới sàn đất trước khi sang Mexico tị nạn
Cựu Tổng thống Bolivia phải ngủ dưới sàn đất trước khi sang Mexico tị nạn

(Dân trí) - Ông Evo Morales đã phải ngủ dưới sàn đất sơ sài tại một địa điểm bí mật nhằm trốn tránh sau khi từ chức tổng thống Bolivia. Ông sau đó đã lên máy bay để sang Mexico theo diện tị nạn chính trị.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:07

Tổng thống Pháp: Chính trị thế giới đang khủng hoảng chưa từng có tiền lệ
Tổng thống Pháp: Chính trị thế giới đang khủng hoảng chưa từng có tiền lệ

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng hệ thống chính trị toàn cầu đang trong thời kỳ “khủng hoảng chưa từng có tiền lệ”, đồng thời kêu gọi việc thành lập các liên minh và mối quan hệ hợp tác mới để giải quyết các vấn đề của thế giới.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:29

Chấn động vụ tướng Thái Lan bắn chết nguyên đơn và luật sư ngay tại tòa án
Chấn động vụ tướng Thái Lan bắn chết nguyên đơn và luật sư ngay tại tòa án

(Dân trí) - Một tướng cấp cao đã về hưu đã rút súng bắn chết nguyên đơn và luật sư của người này tại một tòa án ở Thái Lan.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:10

Tân Đại sứ EU: Châu Âu ủng hộ cách giải quyết của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông
Tân Đại sứ EU: Châu Âu ủng hộ cách giải quyết của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) Giorgio Aliberti bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của khối này đối với cách giải quyết của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong đó việc đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:01

Trung Quốc: Tấn công bằng xút ăn da khiến hơn 50 học sinh mầm non bị thương
Trung Quốc: Tấn công bằng xút ăn da khiến hơn 50 học sinh mầm non bị thương

(Dân trí) - Tổng cộng 54 người, bao gồm 3 giáo viên và 51 trẻ em, đã bị thương sau khi một người đàn ông trèo qua tường nhà trẻ ở tây nam Trung Quốc và xịt hóa chất xút ăn da vào các nạn nhân.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:10