Hậu Brexit, Anh thúc đẩy chính sách "Toàn châu Á"

Dân trí Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mark Field nhấn mạnh, chính sách “Toàn châu Á” của Vương quốc Anh ghi nhận châu Á sẽ là nơi kiến tạo nên thế giới của thế kỷ XXI.
>>Nhật Bản ủng hộ Anh tham gia CPTPP hậu Brexit
>>Tân Đại sứ Anh "trổ tài" nói tiếng Việt nhân dịp nhận nhiệm vụ mới


Quốc vụ khanh Anh Mark Field gặp gỡ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến thăm Hà Nội tháng 1/2018 (Ảnh: Nguyễn Hồng/Thế giới & Việt Nam)

Quốc vụ khanh Anh Mark Field gặp gỡ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến thăm Hà Nội tháng 1/2018 (Ảnh: Nguyễn Hồng/Thế giới & Việt Nam)

Dưới đây là bài tham luận của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mark Field về chính sách “Toàn châu Á” và hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Anh tìm kiếm cơ hội tăng cường gắn kết với ASEAN

Kể từ khi tôi được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương hơn một năm trước, tôi đã ghé thăm nhiều nơi - từ Bắc Kinh đến Bangkok, Kuala Lumpur đến Kathmandu, từ Honiara đến Hà Nội. Các mối quan hệ song phương đều vô cùng quan trọng và tôi rất vui mừng khi chứng kiến quan hệ Đối tác Chiến lược Việt-Anh ngày càng phát triển. Tuy vậy, tôi hiếm khi có cơ hội để trao đổi về cách nước Anh tiếp cận với khu vực châu Á nói chung. Vào ngày 14/8, tôi đã phát biểu tại Jakarta và nay muốn trực tiếp chia sẻ các nội dung chính của bài phát biểu này tới các bạn.

Trước tiên, tôi xin kể một câu chuyện ngắn về bản thân. Năm 1962, bố mẹ tôi kết hôn ở Singapore. Tôi lớn lên lắng nghe những câu chuyện của bố mẹ về cuộc sống ở châu Á. Sự quan tâm của tôi với châu Á càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tôi lần đấu đến thăm châu lục tuyệt vời này hơn hai mươi năm trước. Khu vực này đã thay đổi rất nhiều so với những bức ảnh của bố mẹ tôi, và sự thay đổi đó vẫn đang tiếp tục.

Thực sự là mối quan hệ giữa nước Anh với châu Á cũng đã và đang thay đổi - từ thời của bố mẹ tôi hơn nửa thế kỷ trước, cho đến quan hệ đối tác mà chúng ta đang có ngày hôm nay với tầm nhìn kiên định hướng tới tương lai.

Chúng tôi gọi chính sách của mình là "Toàn Châu Á" với trọng tâm vào chữ "Toàn". Khi cả thế giới đang nghiêng về phía châu lục đa dạng này, tìm kiếm những cơ hội lớn đồng thời đối mặt với một số thách thức rất cụ thể, tăng cường gắn bó với toàn bộ các quốc gia và mọi khu vực tại châu Á là một việc đúng đắn.

Đây là một châu lục của sự đa dạng, của năng lượng, của phát triển kinh tế, và của những người trẻ, với một phần ba dân số dưới 25 tuổi. Châu Á đại diện cho tương lai của thế giới và tôi rất sốt sắng cho sự tăng cường các mối quan hệ đối tác của Anh trong khu vực này. Khi đang chuẩn bị rời khỏi Liên minh Châu Âu, chúng tôi tin tưởng rằng Vương quốc Anh sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, gắn bó mật thiết hơn và hướng ra thế giới mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng tôi thực sự muốn trở thành một “Nước Anh toàn cầu”.

Mối quan hệ của Vương quốc Anh với các nền kinh tế lớn nhất ở châu Á là đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, các vấn đề mấu chốt về lợi ích song phương, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, phòng chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, công nghệ, tài chính, an ninh và nghiên cứu đều liên quan đến “Toàn” châu Á. Đây là lý do tại sao Vương quốc Anh có hơn 50 phái đoàn ngoại giao tại châu Á, bao gồm cả mười quốc gia thành viên ASEAN. Đây cũng là lý do chúng tôi đang mở rộng hơn nữa, với 3 cơ quan đại diện tại khu vực Thái Bình Dương: tại Tonga, Vanuatu và Samoa.

Hơn nữa, chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội tăng cường gắn kết với ASEAN khi Vương quốc Anh rời khỏi EU với việc hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực như giáo dục, sáng chế, thành phố thông minh và an ninh mạng. Vương quốc Anh vốn đang là nhà đầu tư lớn thứ hai tại các nước ASEAN và tiềm nắng tăng trưởng vẫn còn rất lớn. Một ví dụ nhỏ là thương mại song phương giữa Anh quốc và Việt Nam đã tăng 10% trong năm 2016-2017.

Trong việc tăng cường sự thịnh vượng, bảo đảm an ninh và giá trị của chúng ta, quan hệ hợp tác đang phát triển mãnh mẽ trên rất nhiều lĩnh vực: từ hỗ trợ dân chủ ở Malaysia đến hợp tác liên kết giáo dục ở Trung Quốc. Vương quốc Anh đã hỗ trợ 200 triệu bảng trên toàn châu Á để cải thiện môi trường kinh doanh, cho những nghiên cứu chung về Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như cùng bảo đảm an ninh khu vực với năng lực hàng hải và hàng không của mình và danh sách này vẫn chưa hề kết thúc.

Cân nhắc gia nhập CPTPP

Tại Việt Nam, Vương quốc Anh đang đẩy mạnh các hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện. Trong ba năm tới, chúng tôi sẽ triển khai các chương trình phát triển năng lượng carbon thấp, cơ sở hạ tầng và thúc đẩy cải cách y tế và thương mại. Chính phủ Anh cũng đang làm việc chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống tham nhũng trong khu vực tư nhân, cải cách kinh tế và quản trị cũng như tìm phương thức tốt hơn để huy động vốn cho đầu tư công.

Cả Anh quốc và Việt Nam đều chia sẻ mối quan tâm chung về khuyến khích và tài trợ cho các dự án xanh và bền vững. Những hợp tác chung giữa hai nước đã giúp ba khu công nghiệp công nghệ cao chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời. Về mặt y tế, Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh đang áp dụng công nghệ vệ tinh để dự đoán các đợt bùng phát sốt xuất huyết ở Việt Nam. Chúng tôi cũng đang làm việc với các viện nghiên cứu của Việt Nam về sử dụng bền vững tài nguyên nước ở cả hai vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

Vương quốc Anh là một quốc gia ủng hộ nhiệt tình và tích cực một hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật và các cơ chế đa phương nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác Việt Nam để thúc đẩy các giá trị này thông tại các diễn đàn đa phương như Liên hiệp quốc, OPCW và ASEAN.

Tôi tin rằng những điều trên là minh chứng sống động cho việc Vương quốc Anh là một đối tác tin cậy của Việt Nam và toàn châu Á. Một đối tác an ninh và kinh tế đáng tin cậy. Trong thời gian Vương quốc Anh vẫn là thành viên của EU, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ các đàm phán thương mại tự do của EU với các nước trong khu vực, trong đó bao gồm FTA giữa EU và Việt Nam. Đồng thời trong quá trình chuẩn bị rời khỏi EU, Vương quốc Anh mong đảm bảo tính liên tục cho các hiệp đình thương mại hiện có của EU và xem xét các lựa chọn về các hiệp định thương mại song phương mới. Chúng tôi cũng đang cân nhắc gia nhập CPTPP để hỗ trợ nền thương mại tự do và dựa trên pháp luật vốn sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia.

Chính sách “Toàn châu Á” của Vương quốc Anh ghi nhận châu Á sẽ là nơi kiến tạo nên thế giới của thế kỷ XXI. Chúng tôi sẽ hợp tác với toàn châu Á trong một mối quan hệ đối tác bình đẳng giải quyết những vấn đề quan trọng nhất đối với mọi người: tận hưởng một nền giáo dục tốt, có được một công việc tốt, các quyền lời được tôn trọng và cảm thấy tự tin về tương lai của chính mình. Chính sách này cũng bao gồm việc tìm ra các sáng chế và công nghệ phù hợp giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn và đó là lý do tại sao Vương quốc Anh đang hợp tác nhiều hơn nữa để phát triển các thành phố thông minh trên khắp châu lúc này. Hợp tác để xây dựng một tương lai an toàn hơn, tự do hơn và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người. Vương quốc Anh mong muốn được đồng hành với các bạn trên hành trình đầy thú vị này!

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mark Field

(Tiêu đề và tít phụ do Dân Trí đặt)

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un đội mưa đi thị sát
Ông Kim Jong-un đội mưa đi thị sát

(Dân trí) - Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 17/8 đã có chuyến thị sát một khu vực suối nước nóng ở thị trấn Yangdok, Nam Pyongan.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 10:10

Colombia khuyên dân tránh làm 'chuyện ấy' ngày nóng
Colombia khuyên dân tránh làm 'chuyện ấy' ngày nóng

Một quan chức y tế tại thành phố Santa Marta, Colombia đã khuyến cáo người dân hạn chế làm "chuyện ấy" trong những ngày nắng nóng.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 10:02

Trung Quốc “giấu mình” trở lại sau sự cứng rắn của chính quyền Trump
Trung Quốc “giấu mình” trở lại sau sự cứng rắn của chính quyền Trump

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã giảm bớt các tuyên bố khoa trương và có xu hướng “giấu mình” trở lại trong bối cảnh căng thẳng với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục leo thang trong thời gian gần đây.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:51

Phát hiện hoạt động tại xưởng nghi chế tạo tàu ngầm của Triều Tiên
Phát hiện hoạt động tại xưởng nghi chế tạo tàu ngầm của Triều Tiên

(Dân trí) - Ảnh chụp vệ tinh gần đây dường như cho thấy một số hoạt động trở lại ở một xưởng có khả năng đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, theo trang web 38North của Mỹ.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:40

Nga huấn luyện vệ sĩ cho tổng thống Philippines
Nga huấn luyện vệ sĩ cho tổng thống Philippines

(Dân trí) - Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) đã huấn luyện vệ sĩ cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và đang lên kế hoạch huấn luyện cho hải quân Philippines.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:08

Cuộc họp bí mật tiết lộ nội tình của phiến quân IS
Cuộc họp bí mật tiết lộ nội tình của phiến quân IS

(Dân trí) - Cuộc họp bí mật của thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), kẻ bị truy nã gắt gao nhất, diễn ra tại một địa điểm bí mật ở miền đông Syria vào tháng 5/2017 đã cho thấy phần nào nội bộ lục đục của IS cùng với sự suy yếu của tổ chức này.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 06:56

Nỗi đau ly tán của người Triều Tiên sau chuyến đi định mệnh
Nỗi đau ly tán của người Triều Tiên sau chuyến đi định mệnh

(Dân trí) - Nỗi đau ly tán vẫn luôn hiện hữu trong lòng người đàn ông 81 tuổi Kim Kwang-ho sau hàng chục năm rời xa quê hương Triều Tiên và sinh sống tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:12

Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đưa nhà máy điện hạt nhân tới Biển Đông
Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đưa nhà máy điện hạt nhân tới Biển Đông

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã đưa ra cảnh báo về kế hoạch của Trung Quốc nhằm triển khai các nhà máy điện hạt nhân nổi tới gần các thực thể tranh chấp trên Biển Đông nhằm thực thi yêu sách chủ quyền phi pháp tại khu vực này.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:53

Cận cảnh màn tiếp liệu cực khó của máy bay ném bom Nga
Cận cảnh màn tiếp liệu cực khó của máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga đã thực hiện màn tiếp nhiên liệu trên không và đây được xem là kỹ năng cực khó thực hiện ngay cả với các phi công giàu kinh nghiệm.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:51

Cuộc chạy đua giành ảnh hưởng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Cuộc chạy đua giành ảnh hưởng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là cuộc chạy đua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhằm giành vị thế thống trị trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy mạnh mẽ trên toàn cầu.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:17

Vì sao ông Putin bất ngờ tuyên bố sẽ dự đám cưới của Ngoại trưởng Áo?
Vì sao ông Putin bất ngờ tuyên bố sẽ dự đám cưới của Ngoại trưởng Áo?

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Áo để dự tiệc cưới của Ngoại trưởng nước này, đánh dấu lần hiếm hoi ông Putin tham gia sự kiện riêng tư của quan chức nước ngoài trong nhiều năm cầm quyền. Giới quan sát cho rằng động thái này cho thấy vị trí quan trọng của Vienna trong chiến lược của Nga.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:06

Câu chuyện "dựng tóc gáy" của các nạn nhân thoát chết trong vụ sập cầu Italy
Câu chuyện "dựng tóc gáy" của các nạn nhân thoát chết trong vụ sập cầu Italy

(Dân trí) - Vụ sập cầu cao tốc Morandi ở thành phố Genoa của Italy hồi đầu tuần vẫn ám ảnh với những người may mắn thoát chết trong gang tấc kể cả khi xe của họ lao từ độ cao 45m cùng với những khối bê tông vỡ vụn.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Kim Jong-un chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên
Ông Kim Jong-un chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt do “các thế lực thù địch” áp đặt lên nước này trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chịu sức ép từ Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:20

Thổ Nhĩ Kỳ: Đập nát iPhone để phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ: Đập nát iPhone để phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Để phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhiều người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tẩy chay một số sản phẩm của Mỹ, trong đó có iPhone.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:17

Hải quân Nga điều hàng loạt tàu tiếp viện cho quân đội Syria
Hải quân Nga điều hàng loạt tàu tiếp viện cho quân đội Syria

(Dân trí) - Các tàu hải quân Nga đã tiến về Syria thực hiện nhiệm vụ tiếp viện, trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị phát động một chiến dịch lớn ở phía tây bắc nước này.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:31

Kế hoạch duyệt binh của Tổng thống Trump có thể tốn 92 triệu USD
Kế hoạch duyệt binh của Tổng thống Trump có thể tốn 92 triệu USD

(Dân trí) - Lễ duyệt binh hoành tráng do Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tổ chức có thể bị đội chi phí lên tới 92 triệu USD, cao hơn tới 80 triệu USD so với dự toán ban đầu.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:19

Ông Trump và ông Putin nhất trí Iran phải rút khỏi Syria
Ông Trump và ông Putin nhất trí Iran phải rút khỏi Syria

(Dân trí) - Tại hội nghị thượng đỉnh cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thống nhất trên nguyên tắc rằng Iran phải rút lực lượng khỏi Syria, Bloomberg dẫn lời một quan chức thạo tin của Mỹ cho biết ngày 16/8.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:20

Nam Mỹ "náo loạn" vì máy bay lũ lượt hạ cánh khẩn cấp do đe dọa đánh bom
Nam Mỹ "náo loạn" vì máy bay lũ lượt hạ cánh khẩn cấp do đe dọa đánh bom

Bốn máy bay đã hạ cánh khẩn cấp tại Chile, Peru và Argentina, cơ quan hàng không dân dụng Chile cho biết hôm 16.8. Các chuyến bay cất cánh hoặc đến Chile đã hạ cánh khẩn cấp tại Rosario (Argentina) và Pisco (Peru) cùng các địa điểm khác.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:10

Tiết lộ về các máy bay không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Nga tại Syria
Tiết lộ về các máy bay không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Nga tại Syria

(Dân trí) - Nga đã trưng bày cũng như cung cấp thông tin về các máy bay không người lái bị không quân nước này bắn hạ khi cố tiếp cận căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:53

Màn hạ cánh giữa đường hiếm thấy của máy bay quân sự Nga
Màn hạ cánh giữa đường hiếm thấy của máy bay quân sự Nga

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện màn hạ cánh ấn tượng không phải ở sân bay mà ngay trên một đường vốn nhiều xe cộ lưu thông.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:47

Malaysia liệu có cứng rắn hơn với Trung Quốc dưới thời Mahathir?
Malaysia liệu có cứng rắn hơn với Trung Quốc dưới thời Mahathir?

Chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir tới Trung Quốc từ 17-21/8 diễn ra sau khi ông tuyên bố muốn hủy một số dự án do Trung Quốc hỗ trợ tại Malaysia.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:11

Nga ra mắt “sát thủ” ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh
Nga ra mắt “sát thủ” ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh

(Dân trí) - Nga ngày 16/8 đã ra mắt máy bay ném bom Tu-22M3M có khả năng mang tên lửa diệt hạm siêu thanh được hiện đại hóa đầu tiên nhằm cải tiến các máy bay đời cũ từ thời Liên Xô.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:52

Mỹ cảnh báo Philippines không mua tàu ngầm Nga
Mỹ cảnh báo Philippines không mua tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Philippines cân nhắc cẩn thận về kế hoạch mua tàu ngầm của Nga, cho rằng thương vụ này có thể gây ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng minh giữa Manila và Washington.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:03

Mỹ hứa giúp Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ hứa giúp Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ sẽ là một "đồng minh tốt" của Philippines để đối phó các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schrive khẳng định.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:46