Thứ sáu, 17/08/2018 - 15:26

Hậu Brexit, Anh thúc đẩy chính sách "Toàn châu Á"

Dân trí

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mark Field nhấn mạnh, chính sách “Toàn châu Á” của Vương quốc Anh ghi nhận châu Á sẽ là nơi kiến tạo nên thế giới của thế kỷ XXI.


Quốc vụ khanh Anh Mark Field gặp gỡ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến thăm Hà Nội tháng 1/2018 (Ảnh: Nguyễn Hồng/Thế giới & Việt Nam)

Quốc vụ khanh Anh Mark Field gặp gỡ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong chuyến thăm Hà Nội tháng 1/2018 (Ảnh: Nguyễn Hồng/Thế giới & Việt Nam)

Dưới đây là bài tham luận của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mark Field về chính sách “Toàn châu Á” và hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Anh tìm kiếm cơ hội tăng cường gắn kết với ASEAN

Kể từ khi tôi được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương hơn một năm trước, tôi đã ghé thăm nhiều nơi - từ Bắc Kinh đến Bangkok, Kuala Lumpur đến Kathmandu, từ Honiara đến Hà Nội. Các mối quan hệ song phương đều vô cùng quan trọng và tôi rất vui mừng khi chứng kiến quan hệ Đối tác Chiến lược Việt-Anh ngày càng phát triển. Tuy vậy, tôi hiếm khi có cơ hội để trao đổi về cách nước Anh tiếp cận với khu vực châu Á nói chung. Vào ngày 14/8, tôi đã phát biểu tại Jakarta và nay muốn trực tiếp chia sẻ các nội dung chính của bài phát biểu này tới các bạn.

Trước tiên, tôi xin kể một câu chuyện ngắn về bản thân. Năm 1962, bố mẹ tôi kết hôn ở Singapore. Tôi lớn lên lắng nghe những câu chuyện của bố mẹ về cuộc sống ở châu Á. Sự quan tâm của tôi với châu Á càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tôi lần đấu đến thăm châu lục tuyệt vời này hơn hai mươi năm trước. Khu vực này đã thay đổi rất nhiều so với những bức ảnh của bố mẹ tôi, và sự thay đổi đó vẫn đang tiếp tục.

Thực sự là mối quan hệ giữa nước Anh với châu Á cũng đã và đang thay đổi - từ thời của bố mẹ tôi hơn nửa thế kỷ trước, cho đến quan hệ đối tác mà chúng ta đang có ngày hôm nay với tầm nhìn kiên định hướng tới tương lai.

Chúng tôi gọi chính sách của mình là "Toàn Châu Á" với trọng tâm vào chữ "Toàn". Khi cả thế giới đang nghiêng về phía châu lục đa dạng này, tìm kiếm những cơ hội lớn đồng thời đối mặt với một số thách thức rất cụ thể, tăng cường gắn bó với toàn bộ các quốc gia và mọi khu vực tại châu Á là một việc đúng đắn.

Đây là một châu lục của sự đa dạng, của năng lượng, của phát triển kinh tế, và của những người trẻ, với một phần ba dân số dưới 25 tuổi. Châu Á đại diện cho tương lai của thế giới và tôi rất sốt sắng cho sự tăng cường các mối quan hệ đối tác của Anh trong khu vực này. Khi đang chuẩn bị rời khỏi Liên minh Châu Âu, chúng tôi tin tưởng rằng Vương quốc Anh sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, gắn bó mật thiết hơn và hướng ra thế giới mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng tôi thực sự muốn trở thành một “Nước Anh toàn cầu”.

Mối quan hệ của Vương quốc Anh với các nền kinh tế lớn nhất ở châu Á là đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, các vấn đề mấu chốt về lợi ích song phương, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, phòng chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, công nghệ, tài chính, an ninh và nghiên cứu đều liên quan đến “Toàn” châu Á. Đây là lý do tại sao Vương quốc Anh có hơn 50 phái đoàn ngoại giao tại châu Á, bao gồm cả mười quốc gia thành viên ASEAN. Đây cũng là lý do chúng tôi đang mở rộng hơn nữa, với 3 cơ quan đại diện tại khu vực Thái Bình Dương: tại Tonga, Vanuatu và Samoa.

Hơn nữa, chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội tăng cường gắn kết với ASEAN khi Vương quốc Anh rời khỏi EU với việc hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực như giáo dục, sáng chế, thành phố thông minh và an ninh mạng. Vương quốc Anh vốn đang là nhà đầu tư lớn thứ hai tại các nước ASEAN và tiềm nắng tăng trưởng vẫn còn rất lớn. Một ví dụ nhỏ là thương mại song phương giữa Anh quốc và Việt Nam đã tăng 10% trong năm 2016-2017.

Trong việc tăng cường sự thịnh vượng, bảo đảm an ninh và giá trị của chúng ta, quan hệ hợp tác đang phát triển mãnh mẽ trên rất nhiều lĩnh vực: từ hỗ trợ dân chủ ở Malaysia đến hợp tác liên kết giáo dục ở Trung Quốc. Vương quốc Anh đã hỗ trợ 200 triệu bảng trên toàn châu Á để cải thiện môi trường kinh doanh, cho những nghiên cứu chung về Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như cùng bảo đảm an ninh khu vực với năng lực hàng hải và hàng không của mình và danh sách này vẫn chưa hề kết thúc.

Cân nhắc gia nhập CPTPP

Tại Việt Nam, Vương quốc Anh đang đẩy mạnh các hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện. Trong ba năm tới, chúng tôi sẽ triển khai các chương trình phát triển năng lượng carbon thấp, cơ sở hạ tầng và thúc đẩy cải cách y tế và thương mại. Chính phủ Anh cũng đang làm việc chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống tham nhũng trong khu vực tư nhân, cải cách kinh tế và quản trị cũng như tìm phương thức tốt hơn để huy động vốn cho đầu tư công.

Cả Anh quốc và Việt Nam đều chia sẻ mối quan tâm chung về khuyến khích và tài trợ cho các dự án xanh và bền vững. Những hợp tác chung giữa hai nước đã giúp ba khu công nghiệp công nghệ cao chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời. Về mặt y tế, Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh đang áp dụng công nghệ vệ tinh để dự đoán các đợt bùng phát sốt xuất huyết ở Việt Nam. Chúng tôi cũng đang làm việc với các viện nghiên cứu của Việt Nam về sử dụng bền vững tài nguyên nước ở cả hai vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

Vương quốc Anh là một quốc gia ủng hộ nhiệt tình và tích cực một hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật và các cơ chế đa phương nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác Việt Nam để thúc đẩy các giá trị này thông tại các diễn đàn đa phương như Liên hiệp quốc, OPCW và ASEAN.

Tôi tin rằng những điều trên là minh chứng sống động cho việc Vương quốc Anh là một đối tác tin cậy của Việt Nam và toàn châu Á. Một đối tác an ninh và kinh tế đáng tin cậy. Trong thời gian Vương quốc Anh vẫn là thành viên của EU, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ các đàm phán thương mại tự do của EU với các nước trong khu vực, trong đó bao gồm FTA giữa EU và Việt Nam. Đồng thời trong quá trình chuẩn bị rời khỏi EU, Vương quốc Anh mong đảm bảo tính liên tục cho các hiệp đình thương mại hiện có của EU và xem xét các lựa chọn về các hiệp định thương mại song phương mới. Chúng tôi cũng đang cân nhắc gia nhập CPTPP để hỗ trợ nền thương mại tự do và dựa trên pháp luật vốn sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia.

Chính sách “Toàn châu Á” của Vương quốc Anh ghi nhận châu Á sẽ là nơi kiến tạo nên thế giới của thế kỷ XXI. Chúng tôi sẽ hợp tác với toàn châu Á trong một mối quan hệ đối tác bình đẳng giải quyết những vấn đề quan trọng nhất đối với mọi người: tận hưởng một nền giáo dục tốt, có được một công việc tốt, các quyền lời được tôn trọng và cảm thấy tự tin về tương lai của chính mình. Chính sách này cũng bao gồm việc tìm ra các sáng chế và công nghệ phù hợp giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn và đó là lý do tại sao Vương quốc Anh đang hợp tác nhiều hơn nữa để phát triển các thành phố thông minh trên khắp châu lúc này. Hợp tác để xây dựng một tương lai an toàn hơn, tự do hơn và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người. Vương quốc Anh mong muốn được đồng hành với các bạn trên hành trình đầy thú vị này!

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mark Field

(Tiêu đề và tít phụ do Dân Trí đặt)