Thứ sáu, 23/06/2017 - 09:49

Hé lộ chi tiết mới vụ tàu chiến Mỹ va chạm tàu hàng Philippines

Dân trí

Theo đánh giá sơ bộ của giới điều tra, 5 trong số 7 thủy thủ tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald thiệt mạng gần như ngay sau cú va chạm, trong khi 2 người còn lại thiệt mạng khi đang cố giúp đỡ đồng đội, theo hãng tin Fox News.


Hai thủy thủ tàu chiến Mỹ có thể đã thiệt mạng khi cố cứu 5 đồng đội còn lại. (Ảnh: Reuters)

Hai thủy thủ tàu chiến Mỹ có thể đã thiệt mạng khi cố cứu 5 đồng đội còn lại. (Ảnh: Reuters)

Fox News ngày 22/6 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên đã tiết lộ đánh giá sơ bộ của các nhà điều tra về vụ tàu khu trục USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ va chạm với tàu hàng Philippines.

Đánh giá này dựa vào điểm tác động lên tàu chiến Mỹ sau cú va chạm và hư hại bên trong khoang ngủ của thủy thủ đoàn. Cú va chạm khiến tàu khu trục Mỹ móp mạn phải và nước nhanh chóng tràn vào bên trong tàu.

Theo lời quan chức giấu tên trên, Hải quân Mỹ đang điều tra giả thuyết rằng trong số 7 thủy thủ thiệt mạng, 5 thủy thủ không thể thoát ra ngoài và gần như thiệt mạng ngay sau đó, trong khi 2 thủy thủ còn lại cố cứu đồng đội, song bất thành và cũng bỏ mạng nơi đây.

Quan chức này cho rằng, cú va chạm khiến một phần bên trong khoang ngủ của thủy thủ đoàn sập xuống khiến những người sống sót khó thoát ra ngoài.

Quan chức Mỹ cho biết, hiện chưa rõ liệu có phải lệnh đóng cửa thoát hiểm ngăn nước biển tràn vào tàu được ban bố khi hai thủy thủ kia vẫn còn sống hay không. Các điều tra viên đang điều tra liệu ai là người đã chỉ thị đóng cửa thoát hiểm. Tuy nhiên, họ cũng hiểu rằng, việc đóng cửa thoát hiểm thời điểm đó là cần thiết để ngăn nước tràn vào trong và có thể khiến con tàu bị đắm.

Tàu khu trục Mỹ va chạm với tàu hàng Philippines vào khoảng 1h30 sáng 17/6 ở ngoài khơi Nhật Bản.

Vụ việc đang được Hải quân Mỹ, lực lượng tuần duyên Mỹ và Nhật Bản phối hợp điều tra. Theo đánh giá ban đầu, thời điểm va chạm, có thể tàu hàng Philippines đang chạy bằng chế độ tự động.

Minh Phương

Theo Fox News