Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:14

Hé lộ cuộc trao đổi đầu tiên của ông Putin với tân tổng thống Ukraine

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện đầu tiên với tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và đề cập tới nhiều vấn đề “nóng” trong quan hệ song phương.

Hé lộ cuộc trao đổi đầu tiên của ông Putin với tân tổng thống Ukraine - 1

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Zelensky (Ảnh: AFP)

Thông báo của Điện Kremlin ngày 11/7 cho biết Ukraine là bên đề xuất cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi những cách thức để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực đông Ukraine trong suốt 5 năm qua, đồng thời thảo luận về khả năng hợp tác trong việc thúc đẩy trao đổi tù nhân giữa các bên trong cuộc xung đột. Nga và Ukraine nhất trí rằng các cuộc tham vấn sẽ được tiếp tục ở cấp chuyên gia.

Ngoài ra, Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine cũng đề cập tới ý tưởng tiếp tục các cuộc đàm phán theo “khuôn khổ Normandy”. Đây là một nhóm gồm lãnh đạo của 4 nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine, được thành lập để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine theo thỏa thuận Minsk.

Cuộc điện đàm trên là liên lạc đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky từ sau khi ông Zelensky, diễn viên hài 41 tuổi, tuyên thệ nhậm chức hôm 20/5. Nhiều người đã kỳ vọng về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga và tân tổng thống Ukraine để xoa dịu căng thẳng giữa hai bên, mặc dù ông Zelensky từng có những phát ngôn chỉ trích Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng hơn sau khi ông Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân vùng Donetsk và Lugansk. Điều này đồng nghĩa với việc công dân ở khu vực miền đông Ukraine giờ đây có thể dễ dàng hơn trong việc xin hộ chiếu trở thành công dân Nga.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với nhà làm phim người Mỹ, Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ thân thiện giữa Nga và Ukraine chắc chắn sẽ quay trở lại. Nhà lãnh đạo Nga thậm chí cho rằng hai nước có thể trở thành “đồng minh”.

Tổng thống Zelensky ngày 8/7 đã đề xuất tổ chức hội đàm hòa bình với Tổng thống Putin tại thủ đô Minsk của Belarus, đồng thời đề xuất các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Belarus cùng tham gia. Đáp lại, Tổng thống Putin nói rằng Moscow sẵn sàng tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề Ukraine.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm