Hé lộ diễn biến vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines trên Biển Đông

Dân trí Chủ tàu cá Philippines cho biết tàu Trung Quốc đã “cố tình” đâm vào tàu Philippines và bỏ rơi 22 thuyền viên sau cú va chạm trên Biển Đông cuối tuần trước.
>>Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”
>>Philippines bức xúc vụ tàu Trung Quốc bỏ mặc 22 ngư dân sau va chạm trên Biển Đông
>>Philippines “tố” Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

Hé lộ diễn biến vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines trên Biển Đông - 1

Tàu Gem-Vir của Philippines (Ảnh: Rappler)

Báo Inquirer (Philippines) đã có cuộc phỏng vấn riêng qua điện thoại với Rocky Insigne, anh em họ của Junel Insigne - thuyền trưởng tàu cá Gem-Vir 1 gặp nạn và chủ tàu Se de la Torre. Cả Insigne, Torre và gia đình của các thuyền viên đều đang chờ đợi người thân của họ trở về sau khi tàu bị đâm chìm cuối tuần trước.

“Làm thế nào mà họ (người Trung Quốc) không nhìn thấy tàu (Philippines) khi tàu đã bật đèn sáng?”, Insigne nói với Inquirer hôm 13/6.

Trong khi đó, chủ tàu Se de la Torre cho biết cả tàu Gem-Vir 1 của Philippines và tàu Trung Quốc đều bật đèn trước khi vụ va chạm xảy ra. Torre cũng nói thêm rằng, thời tiết đẹp vào thời điểm xảy ra vụ việc.

“Một vài người trong số các thuyền viên của chúng tôi thực sự đang đánh bắt cá thì tàu bị đâm”, Torre kể lại.

Theo Inquirer, tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu Gem-Vir 1 14,38 tấn khi tàu đang chở 22 thuyền viên vào nửa đêm ngày 9/6. Chủ tàu khẳng định Gem-Vir 1 khi đó đang thả neo tại bãi Cỏ Rong, một khu vực có nguồn cá dồi dào. Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Các thuyền viên của chúng tôi hoảng loạn. Họ nhận ra rằng mỏ neo của tàu bị mắc kẹt vào tàu Trung Quốc và họ đang bị kéo đi. Những gì mà các thuyền viên của chúng tôi có thể làm lúc đó là cắt dây để tàu tự trôi dạt”, Torre nhớ lại.

Thuyền trưởng Insigne cho biết tàu Philippines bắt đầu bị chìm khi tàu Trung Quốc rời đi.

“Người Trung Quốc thậm chí còn tắt đèn trên tàu của họ”, Insigne nói.

Theo Inquirer, các thuyền viên đã liên lạc với chủ tàu Torre vào sáng ngày 10/6 nhờ sử dụng sóng vô tuyến của tàu Việt Nam giải cứu họ.

“Mất vài giờ trước khi có người tới cứu. Các thuyền viên của chúng tôi phải bám vào những chiếc trống nhựa (trôi nổi sau khi tàu bị chìm) cho tới khi tàu Việt Nam đi qua”, Torre cho biết.

Các ngư dân Philippines đã ở trên tàu Việt Nam cho tới ngày 12/6, trước khi liên lạc với các tàu cá khác của Philippines qua sóng vô tuyến và nhờ hỗ trợ kéo tàu của họ ra khỏi khu vực bị chìm.

Felix, chồng của Torre, đã di chuyển tới bãi Cỏ Rong bằng một tàu khác để kéo tàu Gem-Vir 1 trở về. Felix tới khu vực này vào ngày 12/6.

Vào chiều 13/6, Felix cùng 22 thuyền viên trên tàu Gem-Vir đã được chuyển lên một tàu hải quân Philippines và rời khỏi bãi Cỏ Rong.

“Đây là lần đầu tiên chuyện như thế này xảy ra. Tại sao người Trung Quốc lại làm như vậy”, Torre nói.

Cả Torre và Insigne đều không thể xác nhận con tàu đâm vào tàu của họ là tàu cá hay tàu dân quân. Tuy nhiên, các thuyền viên trên tàu Philippines đều khẳng định đó là tàu của Trung Quốc.

Nổ súng cảnh cáo

Liên quan tới vụ va chạm tại bãi Cỏ Rong, đài CNN Philippines đã có cuộc phỏng vấn với Allen dela Torre, thợ máy trên tàu F/B AJ Thanksgiving. Sau khi được tàu Việt Nam giải cứu, các ngư dân Philippines đã được đưa lên tàu AJ Thanksgiving.

Ông Allen nói rằng ngư dân Philippines đã bị xua đuổi bởi những phát súng cảnh cáo của Trung Quốc, tuy nhiên phía Trung Quốc “không nhắm bắn” ngư dân Philippines.

“Tất nhiên, phản ứng của chúng tôi sẽ là rời đi để giữ mạng sống”, ông Allen nói, đồng thời cho biết ông và những người đi biển khác từng chịu cảnh “bị bắt nạt” như vậy.

Ông Allen cho biết các ngư dân trên tàu Gem-Vir 1 đang ngủ vào đêm 9/6 thì bất ngờ bị tàu Trung Quốc đâm phải. Điều này giải thích tại sao các ngư dân không thể ngay lập tức xác nhận đó là tàu Trung Quốc, tuy nhiên giới chức Philippines khẳng định đó là tàu Trung Quốc.

Theo ông Allen, mặc dù trời rất tối ở ngoài biển, nhưng ông chắc chắn tàu Trung Quốc sẽ nhìn thấy tàu Philippines vì vẫn có đèn báo hiệu. Ông Allen cho biết mặc dù đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc và tàu Philippines va chạm gần bãi Cỏ Rong, song tàu Trung Quốc từng nổ súng cảnh cáo để xua đuổi ngư dân Philippines ra khỏi các khu vực tranh chấp khác, bao gồm bãi cạn Scaborough.

“Đó là một trong những khu vực mà họ thực sự nổ súng. Có những vụ họ khiến bạn thực sự sợ và bạn sẽ không dám tới gần đó", Allen cho biết.

Phản ứng của Philippines

Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc tàu cá Philippines đã làm dấy lên phản ứng giận dữ trong những ngày qua tại nước này. Philippines đã trao công hàm phản đối tới Trung Quốc để bày tỏ quan điểm về vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm qua nói rằng vụ việc xảy ra tại bãi Cỏ Rong chỉ là một vụ “tai nạn hàng hải bình thường” và Trung Quốc đang tiến hành điều tra. Theo ông Cảnh, Philippines “vô trách nhiệm” khi “chính trị hóa” vụ việc dù chưa có kết luận điều tra.

Đáp lại, ông Salvador Panel, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, hôm nay khẳng định: “Chúng tôi không chính trị hóa vụ việc”.

“Vụ việc xảy ra tại vùng biển xa. Chúng tôi rất tức giận với hành động bỏ mặc (ngư dân Philippines). Điều đó vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Thậm chí không cần tới quy định quốc tế cho vấn đề đó, mà là hành động nhân đạo khi chìa tay giúp đỡ ai đó đang gặp nguy hiểm”, ông Panel nói, đề cập tới tình trạng bị bỏ rơi giữa biển khơi của các ngư dân Philippines.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm qua, ông Panel cảnh báo Philippines có thể “cắt đứt quan hệ ngoại giao” với Trung Quốc nếu phát hiện tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu Philippines - một hành động mà ông cho là mang tính “gây hấn”. Ông Panel nói rằng Tổng thống Rodrigo Duterter đã “giận dữ” khi nghe tin về vụ việc.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ cảnh báo đồng minh Israel thận trọng với dòng tiền từ Trung Quốc
Mỹ cảnh báo đồng minh Israel thận trọng với dòng tiền từ Trung Quốc

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã có cảnh báo với đồng minh thân thiết Israel trước làn sóng đầu tư của Trung Quốc, khuyến cáo nhà nước Do Thái cần cân nhắc hợp tác với Bắc Kinh, viện dẫn lo ngại về an ninh.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 10:47

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa mới từ tàu ngầm
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng phóng tên lửa mới từ tàu ngầm

(Dân trí) - Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn gặp bế tắc.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 10:08

Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông
Thuyền trưởng Philippines xác nhận bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông

(Dân trí) - Thuyền trưởng tàu cá Philippines khẳng định bị tàu Trung Quốc đâm chìm, trong khi đại sứ quán Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng tàu của nước này “đâm rồi bỏ chạy” trong vụ va chạm trên Biển Đông.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:29

Malaysia bắt chính trị gia nhận xuất hiện trong video quan hệ đồng giới với bộ trưởng kinh tế
Malaysia bắt chính trị gia nhận xuất hiện trong video quan hệ đồng giới với bộ trưởng kinh tế

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã bắt quan chức chính phủ Muhammad Haziq Abdul Aziz, 2 ngày sau khi ông này nói rằng mình có quan hệ tình dục đồng giới với Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali trong đoạn video đang làm “rung chuyển” nền chính trị quốc gia Đông Nam Á tuần qua.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:27

Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ vì dự luật dẫn độ của Hong Kong
Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ vì dự luật dẫn độ của Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc đã triệu tập một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Bắc Kinh nhằm phản đối việc Washington chỉ trích dự luật dẫn độ về đại lục gây tranh cãi của Hong Kong.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:06

Iran bị nghi phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước vụ tấn công tàu dầu
Iran bị nghi phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước vụ tấn công tàu dầu

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ cho biết Iran đã phóng tên lửa nhằm vào một máy bay không người lái của Mỹ trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:55

Lý do Iran khó bất chấp tất cả để tấn công tàu dầu
Lý do Iran khó bất chấp tất cả để tấn công tàu dầu

(Dân trí) - Iran được cho là sẽ chịu không ít thiệt hại nếu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại vùng biển gần lãnh thổ của mình.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:54

Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu
Tổng thống Trump chỉ đích danh Iran tấn công hai tàu dầu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm về hai vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu trên vịnh Oman hôm 13/6.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:13

Hong Kong chia rẽ về cách tháo ngòi khủng hoảng
Hong Kong chia rẽ về cách tháo ngòi khủng hoảng

Chính quyền Hong Kong đang nỗ lực tìm cách tháo ngòi cuộc khủng hoảng quanh dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Có một số ý kiến cho rằng chỉ nên tạm dừng, thay vì hủy bỏ hoàn toàn, văn bản này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:52

Sấy tóc trong nhà tắm, kiều nữ làng bài poker Nga bị điện giật chết
Sấy tóc trong nhà tắm, kiều nữ làng bài poker Nga bị điện giật chết

(Dân trí) - Lilya Novikova, một nữ bài thủ poker nổi tiếng của Nga với diện mạo nóng bỏng và khả năng tính toán thông minh, đã tử vong trong nhà tắm vì bị điện giật khi sử dụng máy sấy tóc.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:49

Điểm khác biệt giữa 2 cuộc biểu tình gây chấn động Hong Kong trong 5 năm qua
Điểm khác biệt giữa 2 cuộc biểu tình gây chấn động Hong Kong trong 5 năm qua

(Dân trí) - Khác với cuộc biểu tình năm 2014 trong "Phong trào ô dù", cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục năm 2019 diễn ra mà không có một thủ lĩnh thật sự và cách mà người biểu tình hành động cũng rất khác biệt.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 04:47

Thủy thủ tàu dầu Nhật Bản nhìn thấy “vật thể bay” trước khi bị tấn công
Thủy thủ tàu dầu Nhật Bản nhìn thấy “vật thể bay” trước khi bị tấn công

(Dân trí) - Các thủy thủ trên tàu chở dầu của Nhật Bản cho biết họ đã nhìn thấy vật thể bay trước khi tàu bị tấn công, còn Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu bằng thủy lôi.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 04:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines bỏ ngỏ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc vì vụ đâm tàu trên Biển Đông
Philippines bỏ ngỏ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc vì vụ đâm tàu trên Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức Philippines cho biết Manila có thể dừng quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh nếu họ xác định được việc tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines ở Biển Đông là hành vi “cố ý”.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 02:35

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ làm lộ bức thư liên quan đến bất đồng vì S-400
Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ làm lộ bức thư liên quan đến bất đồng vì S-400

Việc tiết lộ bức thư mà quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến S-400 là đi ngược lại tinh thần quan hệ đồng minh.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 02:21

Nga cảnh báo Mỹ về vụ tàu dầu bị tấn công ở vịnh Oman
Nga cảnh báo Mỹ về vụ tàu dầu bị tấn công ở vịnh Oman

(Dân trí) - Nga đã cảnh báo Mỹ và các bên không nên đưa ra kết luận quá vội vàng liên quan tới sự cố tàu dầu bị tấn công ở vịnh Oman, cho rằng đây có thể là một phần nằm trong kế hoạch chống lại Iran.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 12:05

Đáp trả Mỹ, Iran công bố hình ảnh thủy thủ tàu dầu được giải cứu
Đáp trả Mỹ, Iran công bố hình ảnh thủy thủ tàu dầu được giải cứu

(Dân trí) - Iran đã phản bác cáo buộc do Mỹ đưa ra liên quan tới vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman khi công bố hình ảnh các thủy thủ được giải cứu.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 11:29

Mỹ "tung" video tố Iran gỡ thủy lôi khỏi tàu dầu bị tấn công
Mỹ "tung" video tố Iran gỡ thủy lôi khỏi tàu dầu bị tấn công

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã công bố đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh một tàu hải quân của Iran đang gỡ thủy lôi chưa phát nổ gắn trên tàu chở dầu bị tấn công trước đó trên vịnh Oman để che giấu chứng cứ.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:20

Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ ”Không lực Một"
Ông Trump hé lộ diện mạo mới của chuyên cơ ”Không lực Một"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hé lộ thiết kế mới của ông cho chuyên cơ Không Lực Một, thay thế diện mạo đã có từ thời cựu Tổng thống Johnson Kennedy.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:05

Vợ Thủ tướng Israel hầu tòa vì dùng công quỹ đặt đồ ăn ngoài
Vợ Thủ tướng Israel hầu tòa vì dùng công quỹ đặt đồ ăn ngoài

(Dân trí) - Vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thừa nhận tội dùng tiền quỹ công mua đồ ăn từ bên ngoài vào dinh thủ tướng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:31

Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”
Trung Quốc nói vụ đâm tàu Philippines trên Biển Đông là “tai nạn bình thường”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản hồi sau khi Philippines cáo buộc tàu cá và ngư dân nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc trên Biển Đông.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:55

Ông Trump gây “bão mạng” vì mắc lỗi đánh máy tước hiệu Thái tử Anh
Ông Trump gây “bão mạng” vì mắc lỗi đánh máy tước hiệu Thái tử Anh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây “bão mạng” sau khi ông ghi sai tước hiệu của Thái tử Charles trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:16

Tổng thống Putin sa thải hai tướng cảnh sát cấp cao
Tổng thống Putin sa thải hai tướng cảnh sát cấp cao

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký quyết định sa thải hai tướng cảnh sát Nga vì có liên quan tới vụ nhà báo điều tra chống tham nhũng bị bắt giữ.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:02

Thư ký báo chí Nhà Trắng thân cận với Tổng thống Trump nghỉ việc
Thư ký báo chí Nhà Trắng thân cận với Tổng thống Trump nghỉ việc

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, một trong những cố vấn trung thành hàng đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ nghỉ việc vào cuối tháng này để quay trở về quê nhà ở bang Arkansas.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:21

“Tố” Tehran tấn công hai tàu dầu, Mỹ đưa thêm tàu chiến tới gần Iran
“Tố” Tehran tấn công hai tàu dầu, Mỹ đưa thêm tàu chiến tới gần Iran

(Dân trí) - Mỹ đã đưa thêm một tàu chiến nữa tới vịnh Oman sát Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công hai tàu chở dầu tại khu vực này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:04