Hé lộ điều ông Kim Jong-un mong mỏi trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo

Dân trí Các nguồn tin ngoại giao đã tiết lộ điều nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mong muốn khi ông gặp các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc và Mỹ gần đây.
>>Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
>>Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin
>>Chiến lược cương nhu linh hoạt của ông Kim Jong-un trên bàn cờ với Mỹ

Hé lộ điều ông Kim Jong-un mong mỏi trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo - 1

Từ trái qua phải: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Telegraph)

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 12/7 cho biết trong các cuộc gặp gần đây với Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi bảo đảm an ninh, thay vì dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Việc ông Kim Jong-un đặt trọng tâm mới vào vấn đề bảo đảm an ninh có thể xem là nỗ lực của Triều Tiên nhằm phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn coi các lệnh trừng phạt là cần thiết cho tới khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Bảo đảm sự tiếp nối liên tục của hệ thống chính trị đương thời do nhà lãnh đạo Kim Jong-un dẫn đầu là mục tiêu được Triều Tiên theo đuổi từ lâu. Trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên vào năm 2018, Tổng thống Trump đã hứa sẽ đưa ra sự bảo đảm về an ninh cho Bình Nhưỡng, trong khi ông Kim Jong-un cam kết sẽ phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên nhiều khả năng đã được thông báo về lập trường mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hé lộ điều ông Kim Jong-un mong mỏi trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo - 2

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều bắt tay tại khu phi quân sự hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên vẫn còn những lo ngại rằng, yêu cầu đảm bảo an ninh của Triều Tiên trong tương lai cũng đồng nghĩa với sự thay đổi về hiện diện khí tài quân sự của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Điều này có thể khiến các cuộc đàm phán hạt nhân trở nên phức tạp hơn.

Nếu các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên tiến triển, Bình Nhưỡng có thể sẽ lại yêu cầu Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt với lý do rằng, các hoạt động kinh tế của Triều Tiên cần được đảm bảo để duy trì hệ thống chính trị dưới thời ông Kim Jong-un.

Mãi cho tới đầu năm nay, Triều Tiên vẫn kêu gọi Liên Hợp Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, vốn được thiết kế để ngăn chặn tham vọng hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Đồng thời, Triều Tiên cho biết nước này đã bắt đầu tiến hành các biện pháp cụ thể để phi hạt nhân hóa.

Chính quyền Mỹ đang phân tích cẩn trọng ý đồ phía sau sự chuyển đổi trong chiến lược đàm phán của Triều Tiên, từ mục tiêu nới lỏng trừng phạt sang đảm bảo an ninh.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Trump tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự Hàn - Triều hôm 30/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không đưa ra tuyên bố cụ thể về việc làm thế nào để đạt được mục tiêu bảo đảm an ninh cho Triều Tiên.

Mối quan tâm hiện nay là liệu Triều Tiên có đưa ra yêu cầu chi tiết về vấn đề trên tại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ hay không, trong khi Washington vẫn nôn nóng nối lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ vào cuối tháng này.

Mong muốn của Triều Tiên

Hé lộ điều ông Kim Jong-un mong mỏi trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo - 3

Tổng thống Putin gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã bày tỏ mong muốn về việc bảo đảm an ninh trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Kim đã gặp ông Putin hồi cuối tháng 4 tại thành phố cảng phía đông Vladivostok, và gặp ông Tập vào cuối tháng trước tại Bình Nhưỡng.

Trong các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hồi tháng 2, Mỹ và Triều Tiên, hai nước chưa có quan hệ ngoại giao chính thức, đã nhất trí triển khai các bước để cải thiện quan hệ song phương và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc mở văn phòng liên lạc của Mỹ tại Bình Nhưỡng. Hai nước thậm chí còn chuẩn bị cho việc tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Trước đây Mỹ từng cam kết bảo đảm an ninh cho Triều Tiên. Trong tuyên bố vào năm 1994, chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton từng khẳng định “Mỹ sẽ cung cấp sự bảo đảm chính thức cho Triều Tiên, chống lại việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ”.

Hé lộ điều ông Kim Jong-un mong mỏi trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo - 4

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình dự tiệc cùng nhau (Ảnh: Reuters)

Sau chính quyền Clinton, chính quyền kế nhiệm của cựu Tổng thống George W. Bush, cũng ra một tuyên bố chung với các bên tham gia đàm phán hạt nhân, trong đó có Triều Tiên, vào tháng 9/2005. Tuyên bố nhấn mạnh mục tiêu “không có vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và cũng không có ý định tấn công hay xâm lược Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường”.

Tuy nhiên, cả hai tuyên bố trên rốt cuộc đều đổ vỡ sau khi Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Kể từ đó, Mỹ không có biện pháp cụ thể nào để bảo đảm an ninh cho Triều Tiên.

Một trong số những biện pháp được xem là hình thức bảo đảm an ninh cho Triều Tiên là biến thỏa thuận đình chiến được ký năm 1953 thành hiệp ước hòa bình, đồng thời thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Mỹ - Hàn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do các bên mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến sau khi chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Iran cảnh báo “kẻ thù” sẽ hối hận nếu gây chiến
Iran cảnh báo “kẻ thù” sẽ hối hận nếu gây chiến

(Dân trí) - Tư lệnh Lục quân Iran khẳng định Tehran không gây hấn, song cảnh báo kẻ thù sẽ phải hối hận nếu có ý định gây chiến.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:56

Hành trang Trump 2020
Hành trang Trump 2020

Bất chấp bức tranh kinh tế sáng màu, việc giành được vé quản trị Nhà Trắng nhiệm kỳ hai của Tổng thống Donald Trump chông gai khôn cùng. Ngay cả nhóm cử tri hài lòng với chiến tích kinh tế cũng giảm sự ủng hộ ông. Nhưng cờ bạc ăn nhau về cuối và lịch sử chứng minh không ít cuộc thắng nhờ ủ mưu.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:25

Thành phố New York tê liệt vì mất điện trên diện rộng
Thành phố New York tê liệt vì mất điện trên diện rộng

(Dân trí) - Hàng loạt con phố rực rỡ sắc màu của một trong những thành phố sầm uất, đông đúc nhất thế giới trở nên tối đen như mực vì tình trạng mất điện trên diện rộng và kéo dài ở New York. Giao thông đã bị đình trệ, cuộc sống của người dân bị tê liệt, đảo lộn.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:18

750.000 người muốn tới vùng tối mật của Mỹ "săn" người ngoài hành tinh
750.000 người muốn tới vùng tối mật của Mỹ "săn" người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân không tới khu vực tuyệt mật của quân đội nước này sau khi hơn 750.000 người tham gia phong trào trên mạng kêu gọi tới vùng 51 để tìm kiếm dấu hiệu của người ngoài hành tinh.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 02:48

Venezuela bắt nhóm vệ sĩ của lãnh đạo đối lập
Venezuela bắt nhóm vệ sĩ của lãnh đạo đối lập

(Dân trí) - Venezuela xác nhận đã bắt nhóm vệ sĩ của lãnh đạo đối lập Juan Guaido vì cáo buộc những đối tượng này ăn trộm vũ khí chính phủ để sử dụng trong cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 4.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 11:20

Quốc gia châu Phi gọi mỏ khai thác vàng của công ty Trung Quốc là "thảm họa sinh thái"
Quốc gia châu Phi gọi mỏ khai thác vàng của công ty Trung Quốc là "thảm họa sinh thái"

(Dân trí) - Một báo cáo của Quốc hội nước Cộng hòa Trung Phi đã gọi những mỏ khai thác vàng do công ty Trung Quốc vận hành tại đây là “thảm họa sinh thái” vì mức độ ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường và gây ra mối đe dọa tới sức khỏe người dân.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 11:19

Các đồng minh Mỹ và bài toán khó ở vùng Vịnh
Các đồng minh Mỹ và bài toán khó ở vùng Vịnh

Anh vừa thông báo triển khai tàu chiến thứ hai đến vùng Vịnh và gia tăng mức độ báo động tại khu vực giàu dầu mỏ này giữa lúc căng thẳng tại đó leo thang.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:18

Pháp tuyên bố tham gia vào cuộc đua không gian
Pháp tuyên bố tham gia vào cuộc đua không gian

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thành lập bộ chỉ huy lực lượng không gian mới, động thái dường như cho thấy quyết tâm của Paris trong cuộc chạy đua không gian với các quốc gia khác.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:17

Cựu Đại sứ Anh tiết lộ lý do ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran
Cựu Đại sứ Anh tiết lộ lý do ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran

(Dân trí) - Cựu Đại sứ Anh Kim Darroch, người vừa từ chức sau bê bối “nói xấu” Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho đã bình luận về động thái rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 với Iran, cho rằng ông Trump có động thái này vì mục đích cá nhân nhằm chống lại di sản của người tiền nhiệm Barack Obama.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:19

Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo chính phủ sắp cạn tiền hoạt động
Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo chính phủ sắp cạn tiền hoạt động

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo rằng chính phủ Mỹ đang đối diện với mối nguy hiểm sẽ cạn tiền để hoạt động sớm hơn dự kiến.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:45

Anh ra điều kiện để thả siêu tàu chở dầu Iran
Anh ra điều kiện để thả siêu tàu chở dầu Iran

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Anh tuyên bố London sẽ thả siêu tàu chở dầu Iran Grace 1 với điều kiện rằng phương tiện này sẽ không di chuyển tới Syria nếu được trả tự do.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:44

New Zealand: Người dân đổ xô đổi súng nhận tiền mặt sau thảm sát
New Zealand: Người dân đổ xô đổi súng nhận tiền mặt sau thảm sát

Hàng chục chủ sở hữu súng ở TP Christchurch – New Zealand đã đổi súng lấy tiền mặt trong sự kiện thu hồi vũ khí đầu tiên của chính phủ nước này.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lở đất cuốn sập đập nước Trung Quốc, người dân chạy thoát thân
Lở đất cuốn sập đập nước Trung Quốc, người dân chạy thoát thân

(Dân trí) - Một vụ lở đất nghiêm trọng đã cuốn sập đập nước ở Trung Quốc, khiến tắc nghẽn giao thông và mất điện trên diện rộng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 03:38

Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua “Rồng lửa” S-400 Nga
Sự bất lực của Mỹ khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua “Rồng lửa” S-400 Nga

(Dân trí) - Những bộ phận đầu tiên của “Rồng lửa” S-400, hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại do Nga cung cấp, đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản và cảnh báo của Mỹ.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 02:51

Singapore phạt tù người Việt tham gia vào vụ trộm dầu quy mô lớn
Singapore phạt tù người Việt tham gia vào vụ trộm dầu quy mô lớn

(Dân trí) - Tòa án Singapore đã tuyên phạt án tù giam với một công dân Việt Nam tham gia vào vụ trộm dầu lớn nhất lịch sử quốc đảo Sư tử.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 12:49

Bộ trưởng Pháp bị chỉ trích vì bữa tiệc tôm hùm hảo hạng
Bộ trưởng Pháp bị chỉ trích vì bữa tiệc tôm hùm hảo hạng

(Dân trí) - Một bộ trưởng Pháp đã trở thành chủ đề công kích trong dư luận nước này sau khi vướng phải cáo buộc tổ chức một bữa tiệc tôm hùm với rượu hảo hạng xa hoa bằng tiền thuế để chiêu đãi bạn bè, người thân.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 12:10

Tổng thống Trump: “Ông Kim Jong-un ít cười, trừ khi gặp tôi”
Tổng thống Trump: “Ông Kim Jong-un ít cười, trừ khi gặp tôi”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông Kim Jong-un rất vui khi gặp ông, điều này thể hiện qua nụ cười của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 10:43

Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ
Cận cảnh lô “Rồng lửa” S-400 đầu tiên Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố hình ảnh về lô hàng đầu tiên được chuyển giao trong hợp đồng mua bán hệ thống phòng không S-400 giữa nước này với Nga.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 09:31

Anh thả thủy thủ đoàn siêu tàu chở dầu Iran
Anh thả thủy thủ đoàn siêu tàu chở dầu Iran

(Dân trí) - 4 thành viên thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Iran bị Iran bắt tuần trước tại Gibraltar đã được trả tự do mà không bị cáo buộc tội danh, nhưng con tàu vẫn bị giữ vì Tehran bị nghi vi phạm lệnh cấm vận của EU với Syria.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:37

Hạ viện Mỹ kiềm chế Tổng thống Trump phát lệnh tấn công Iran
Hạ viện Mỹ kiềm chế Tổng thống Trump phát lệnh tấn công Iran

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh với Iran khi chưa có sự phê chuẩn của Quốc hội.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:19

Anh đưa tàu chiến thứ hai tới vùng biển sát Iran
Anh đưa tàu chiến thứ hai tới vùng biển sát Iran

(Dân trí) - Anh thông báo sẽ triển khai tàu chiến thứ hai tới vùng Vịnh để bảo vệ các tàu chở dầu sau những vụ việc căng thẳng gần đây với Iran.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:21

Mỹ mở chiến dịch truy quét, trục xuất người di cư bất hợp pháp
Mỹ mở chiến dịch truy quét, trục xuất người di cư bất hợp pháp

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 12/7 đã xác nhận rằng Cơ quan Thực thi Hải quan và Di cư sẽ tiến hành các cuộc truy quét trên khắp nước Mỹ vào cuối tuần này nhằm vây bắt hàng nghìn người di cư bất hợp pháp để trục xuất.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 12:00

Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 12/7 tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên các công ty của Mỹ có liên quan tới thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho đảo Đài Loan - một động thái khiến Bắc Kinh nổi giận.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:30

Uy lực tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A Hải quân Nga sắp được nhận
Uy lực tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A Hải quân Nga sắp được nhận

Các tàu ngầm hạt nhân Yasen-M và Borei-A dự kiến được bàn giao cho Hải quân Nga trong 2 năm tới.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:26