Hành tung đáng ngờ của nghi phạm vụ phân xác nhà báo Ả rập

Dân trí Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố những bức ảnh ghi được từ camera an ninh cho thấy các nghi phạm đã tới lãnh sự quán Ả rập Xê út trước khi nhà báo Jamal Khashoggi bị phát hiện mất tích.
>>Thổ Nhĩ Kỳ nói đã cung cấp cho Mỹ bằng chứng quan trọng vụ nhà báo Ả rập Xê út
>>Thổ Nhĩ Kỳ truy tìm các mảnh thi thể của nhà báo Ả rập Xê út bị chặt xác
>>Mỹ: Saudi Arabia có 72 giờ để hoàn tất điều tra vụ nhà báo mất tích

Nhà báo Ả rập Xê út tới lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi mất tích

Nghi phạm Mutreb (vòng đỏ) tiến vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul vài giờ trước khi nhà báo Khashoggi mất tích. (Ảnh: SCMP)
Nghi phạm Mutreb (vòng đỏ) tiến vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul vài giờ trước khi nhà báo Khashoggi mất tích. (Ảnh: SCMP)

Dựa trên những thông tin rò rỉ từ các quan chức giấu tên, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một “đội sát thủ” gồm 15 người đã ra tay sát hại nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi khi ông này tới lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Những sát thủ này được cho là đã đáp hai chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tiến hành thẩm vấn, tra tấn và phân xác nhà báo Ả rập Xê út.

Báo Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 18/10 cho biết Maher Abdulaziz Mutreb, một sĩ quan an ninh của Ả rập Xê út, dường như là người dẫn đầu đội sát thủ. Sabah đã đăng bài viết với tiêu đề “Đây là người dẫn đầu nhóm hành quyết” và mô tả chi tiết các hoạt động của Mutreb đúng vào ngày nhà báo Khashoggi mất tích.

Mutreb xuất hiện bên ngoài nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul. (Ảnh: SCMP)
Mutreb xuất hiện bên ngoài nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul. (Ảnh: SCMP)

Căn cứ trên thời gian của camera an ninh, báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mutreb đã bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út hơn 3 giờ trước khi nhà báo Khashoggi tới tòa nhà này hôm 2/10.

Các hoạt động của nghi phạm này diễn ra theo trình tự dưới đây:

- Mutreb tới lãnh sự quán Ả rập Xê út vào lúc 9h55 sáng 2/10 ngày nhà báo Khashoggi mất tích. Mutreb đi bộ vào trong lãnh sự quán. Những thành viên khác trong “đội sát thủ” cũng tới Istanbul vào ngày 2/10 nhưng đến sau Mutreb.

- Mutreb xuất hiện trước nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út lúc 16h53 chiều 2/10.

- Mutreb có mặt tại khách sạn Movenpick gần lãnh sự quán, dường như để làm thủ tục rời khỏi khách sạn. Mutreb là một trong số những người Ả rập Xê út đặt phòng khách sạn cho tới ngày 5/10 nhưng đã rời đi từ ngày 2/10. Một vali hành lý xuất hiện cạnh Mutreb song chưa rõ đây có phải là vali của người đàn ông này hay không.

- Mutreb tới sân bay Ataturk của Istanbul vào lúc 17h58 chiều 2/10. Máy bay chở Mutreb quay trở về Riyadh, Ả rập Xê út sau khi bay qua Cairo, Ai Cập.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với CNN rằng Maher Mutreb đóng “vai trò chủ chốt” trong nghi án sát hại nhà báo Ả rập Xê út. Nguồn tin khẳng định Mutreb biết rất rõ về “âm mưu” gây ra vụ sát hại này.

Mutreb từng giữ vị trí bí thư thứ nhất tại đại sứ quán Ả rập Xê út ở London, Anh và là một đại tá thuộc cơ quan tình báo Ả rập Xê út. Cựu quan chức ngoại giao này được cho là có liên hệ chặt chẽ với Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman và thuộc nhóm an ninh bảo vệ riêng cho thái tử.

a rap 4-crop

Mutreb làm thủ tục rời khỏi khách sạn gần lãnh sự quán. (Ảnh: Sabah)

Mutreb từng được nhìn thấy xuất hiện bên cạnh Thái tử Salman trong các chuyến công du của thái tử, bao gồm chuyến đi tới Mỹ hồi đầu năm nay. Một số quan chức Mỹ cho biết Thái tử Salman chắc chắn sẽ nắm được bất kỳ kế hoạch nào liên quan tới các thành viên thuộc nhóm an ninh của ông.

Các nghi phạm khác

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho CNN bản scan hộ chiếu của 7 người khác trong “đội sát thủ” Ả rập Xê út bị tình nghi có liên quan tới sự mất tích của nhà báo Khashoggi. Những bản scan này được chụp vào ngày 2/10.

Một trong số các bản scan hộ chiếu cho thấy tên của bác sĩ Salah Muhammad al-Tubaiqi (hay còn gọi là Salah Mohammed A Tubaigy) - người được cho là đứng đầu bộ phận pháp y thuộc Bộ Nội vụ Ả rập Xê út.

Hình ảnh bác sĩ pháp y Tubaigy xuất hiện tại sân bay ở Istanbul đúng vào ngày nhà báo Ả rập Xê út mất tích. (Ảnh: Dailymail)
Hình ảnh bác sĩ pháp y Tubaigy xuất hiện tại sân bay ở Istanbul đúng vào ngày nhà báo Ả rập Xê út mất tích. (Ảnh: Dailymail)

Trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2014 với Asharq al-Awsat, một tờ báo của Ả rập Xê út tại London, Tubaiqi từng ca ngợi một cơ sở y tế lưu động được thiết kế với mục đích khám nghiệm tử thi trong khoảng thời gian kỷ lục là 7 phút và đây được cho là hình thức đầu tiên trên thế giới. Vào thời điểm đó, Tubaiqi đang là cố vấn pháp y và là giám sát viên của cơ sở này.

Tubaiqi cũng chia sẻ ý tưởng của ông về việc thành lập một cơ sở y tế cho phép những người chuyên điều tra về những cái chết bất thường thực hiện khám nghiệm pháp y và giải phẫu thi thể trong các vụ án phạm tội hoặc các vụ tai nạn.

a rap 3

Người đàn ông được cho là Mutreb (vòng tròn đỏ) từng tháp tùng Thái tử bin Salman tới Mỹ hồi tháng 4. (Ảnh: SCMP)

Tubaiqi từng dành 3 tháng nghiên cứu tại Viện Pháp y Victoria ở Australia từ tháng 7/2015. Tubaiqi khi đó là lãnh đạo Ủy ban Pháp y Ả rập Xê út và kinh phí dành cho 3 tháng nghiên cứu của ông tại Australia do chính phủ Ả rập Xê út chi trả.

Căn cứ trên đoạn băng ghi âm được cho là thu từ lãnh sự quán Ả rập Xê út, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn trong vòng 7 phút. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ Tubaiqi cùng các thành viên trong “đội sát thủ” được cho là đã chặt đầu, chặt tay và phân xác ông Khashoggi, thậm chí Tubaiqi còn đeo tai nghe để nghe nhạc trong lúc hành sự.

Một thành viên khác trong đội sát thủ khả nghi được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ phanh phui dựa trên bản scan hộ chiếu là Muhammad Saad al-Zahrani, người từng xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước Ả rập Xê út bên cạnh Thái tử bin Salman.

Nhà báo Khashoggi (Ảnh: Reuters)
Nhà báo Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Hơn 2 tuần kể từ khi ông Khashoggi mất tích bí ẩn, cả chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều chưa công khai xác nhận nhà báo Ả rập Xê út đã chết hay còn sống, cũng như liệu chính quyền Ả rập Xê út có bị quy trách nhiệm hay không. Mọi thông tin đều do truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải và các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên tiết lộ.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc khám xét kéo dài nhiều giờ đồng hồ cả nơi ở của tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul cũng như tòa nhà lãnh sự. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tập trung chủ yếu vào khu vực đỗ xe ô tô tại lãnh sự quán. Trong khi đó, Ả rập Xê út cho đến nay vẫn một mực phủ nhận có liên quan tới vụ việc này.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám xét lãnh sự quán Ả rập Xê út sau vụ nhà báo mất tích

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Kênh truyền hình Mỹ “nhấn chìm”  MC trong biển lửa cháy rừng bằng công nghệ 3D
Kênh truyền hình Mỹ “nhấn chìm” MC trong biển lửa cháy rừng bằng công nghệ 3D

(Dân trí) - Kênh truyền hình về thời tiết của Mỹ The Weather Channel đã cảnh báo về mối nguy hiểm về hậu quả biến đổi khí hậu, khi sử dụng công nghệ 3D “nhấn chìm” người dẫn chương trình trong biển lửa để mô phỏng diễn biến của một vụ cháy rừng.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:14

Nga tiết lộ uy lực hệ thống S-300 cấp cho Syria
Nga tiết lộ uy lực hệ thống S-300 cấp cho Syria

(Dân trí) - Hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria có những tính năng được nâng cấp hơn so với phiên bản mà Moscow cung cấp cho các đối tác khác.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:06

Thu hẹp khoảng cách giới trên bách khoa toàn thư Wikipedia
Thu hẹp khoảng cách giới trên bách khoa toàn thư Wikipedia

(Dân trí) - "Khi phụ nữ không được ghi nhận xứng đáng, chúng ta mất đi tiềm năng của một nửa dân số", Đại sứ Thụy điển tại Việt Nam Pereric Högberg cho biết trong khuôn khổ sự kiện phát động một sáng kiến nhằm cải thiện vấn đề bất bình đẳng giới trên mạng Internet.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 04:41

Vụ nhà báo Ả rập mất tích có thể làm thay đổi cán cân quyền lực Trung Đông
Vụ nhà báo Ả rập mất tích có thể làm thay đổi cán cân quyền lực Trung Đông

(Dân trí) - Hơn 2 tuần kể từ khi nhà báo Jamal Khashoggi biến mất bí ẩn trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, vụ việc rõ ràng đã dần định hình lại cán cân quyền lực ở Trung Đông, làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 04:07

Bên trong máy bay thương mại thực hiện chuyến bay dài kỷ lục 19 giờ
Bên trong máy bay thương mại thực hiện chuyến bay dài kỷ lục 19 giờ

(Dân trí) - Hãng hàng không Singapore Airlines đã nối lại chuyến bay dài nhất thế giới từ quốc đảo sư tử tới thành phố New York, Mỹ bằng máy bay Airbus A350-900 ULR trị giá 317,4 triệu USD.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:14

Tổng thống Putin: “Tôi không ngại gánh trách nhiệm toàn cầu”
Tổng thống Putin: “Tôi không ngại gánh trách nhiệm toàn cầu”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông không e ngại việc gánh trách nhiệm lãnh đạo một trong những nước có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới như Nga.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:03

Trực thăng rơi ngay trên boong tàu sân bay Mỹ
Trực thăng rơi ngay trên boong tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Một trực thăng MH-60 Seahawk đã rơi ngay khi cất cánh khỏi boong tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ vào sáng nay 19/10 ở vùng biển Philippines.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:43

Tổng thống Putin cảnh báo Tổng thống Ukraine: “Đừng đi theo vết xe đổ của Gruzia”
Tổng thống Putin cảnh báo Tổng thống Ukraine: “Đừng đi theo vết xe đổ của Gruzia”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng Kiev không nên đi theo “vết xe đổ” dưới thời cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili, đồng thời nhấn mạnh mong muốn của Moscow trong việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:26

Hồi kết buồn cho cuộc "hôn nhân" EU - Anh
Hồi kết buồn cho cuộc "hôn nhân" EU - Anh

Cuộc “hôn nhân” rất có thể có một kết cục buồn khi Brussels và London không thể đạt được thỏa thuận cho việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit) sau 45 năm “chung sống”.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 11:50

Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp rủ nhau uống bia sau giờ họp
Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp rủ nhau uống bia sau giờ họp

(Dân trí) - Một nhóm các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức, đã cùng nhau uống bia sau các cuộc đàm phán.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:58

Nga sẽ biên chế tên lửa siêu thanh "vượt mọi đối thủ" trong vài tháng tới
Nga sẽ biên chế tên lửa siêu thanh "vượt mọi đối thủ" trong vài tháng tới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, quân đội nước này sẽ biên chế tên lửa siêu thanh Avangard sử dụng công nghệ cao trong vài tháng tới và khẳng định Nga là nước đầu tiên trên thế giới phát triển công nghệ đột phá này.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:29

Malaysia đổi thái độ với Trung Quốc
Malaysia đổi thái độ với Trung Quốc

Malaysia muốn tìm kiếm những khoản đầu tư chất lượng, minh bạch, không tham nhũng và tạo ra công ăn việc làm cho người dân địa phương

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ nói đã cung cấp cho Mỹ bằng chứng quan trọng vụ nhà báo Ả rập Xê út
Thổ Nhĩ Kỳ nói đã cung cấp cho Mỹ bằng chứng quan trọng vụ nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã được nghe đoạn ghi âm được cho là ghi lại khoảnh khắc nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul hồi đầu tháng, ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:46

Huawei bị “tố” chiếm đoạt công nghệ, tham vọng đưa Trung Quốc vượt Mỹ
Huawei bị “tố” chiếm đoạt công nghệ, tham vọng đưa Trung Quốc vượt Mỹ

(Dân trí) - Một cựu nhân viên làm việc cho tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei đã kiện công ty này ra tòa án, cáo buộc Huawei chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ, nhằm đưa Trung Quốc vượt mặt Mỹ trong cuộc đua công nghệ.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:40

Ông Putin chỉ ra điểm trái ngược giữa hai nghi án sát hại gây chấn động
Ông Putin chỉ ra điểm trái ngược giữa hai nghi án sát hại gây chấn động

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ ra sự đối lập giữa phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với hai nghi án là vụ mất tích của nhà báo Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ gần đây và vụ hạ độc cựu điệp viên Nga tại Anh hồi đầu năm.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:09

Thổ Nhĩ Kỳ truy tìm các mảnh thi thể của nhà báo Ả rập Xê út bị chặt xác
Thổ Nhĩ Kỳ truy tìm các mảnh thi thể của nhà báo Ả rập Xê út bị chặt xác

(Dân trí) - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm trong một khu rừng ở ngoại ô thành phố Istanbul và một thành phố gần biển Marmara để tìm các mảnh thi thể của nhà báo bất đồng chính kiến Ả rập Xê út Jamal Khashoggi, người nghi bị sát hại hồi đầu tháng này.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:29

Tổng thống Putin tuyên bố sẽ phi đô la hóa nền kinh tế Nga
Tổng thống Putin tuyên bố sẽ phi đô la hóa nền kinh tế Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các lệnh trừng phạt buộc Nga phải tìm các đồng tiền khác thay thế đồng đô la Mỹ nhằm đảm bảo an ninh cho nền kinh tế Nga.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:02

Bất chấp trừng phạt, giới tỷ phú Nga tiếp tục giàu vượt Mỹ
Bất chấp trừng phạt, giới tỷ phú Nga tiếp tục giàu vượt Mỹ

(Dân trí) - Thống kê mới nhất của Bloomberg cho thấy giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Nga tiếp tục tăng lên bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:04

Bộ trưởng Indonesia gọi cách đánh bắt của Trung Quốc là “hành vi tội phạm”
Bộ trưởng Indonesia gọi cách đánh bắt của Trung Quốc là “hành vi tội phạm”

(Dân trí) - Bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia, đã thể hiện quan điểm cứng rắn khi chỉ trích cách đánh bắt cá của Trung Quốc hiện thời là “hành vi tội phạm”.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:37

Quốc đảo Thái Bình Dương đối diện hệ lụy môi trường vì đối tác Trung Quốc
Quốc đảo Thái Bình Dương đối diện hệ lụy môi trường vì đối tác Trung Quốc

(Dân trí) - Solomon, quốc đảo ở khu vực nam Thái Bình Dương đang phải đối diện với nguy cơ cạn kiệt tài nguyên rừng do nhu cầu nhập khẩu gỗ của các đối tác Trung Quốc quá lớn khiên tốc độ chặt rừng nhiệt đới của Solomon nhanh gấp 20 lần chỉ số bền vững.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:29

Mỹ: Saudi Arabia có 72 giờ để hoàn tất điều tra vụ nhà báo mất tích
Mỹ: Saudi Arabia có 72 giờ để hoàn tất điều tra vụ nhà báo mất tích

RT và THX dẫn mạng tin Axios cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman rằng ông có 72 giờ để hoàn tất cuộc điều tra vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi, nếu Thái tử muốn tránh việc làm xấu "vị thế trên trường quốc tế" của Vương quốc Arab này.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:25

Sri Lanka hủy dự án 300 triệu USD hợp tác với Trung Quốc
Sri Lanka hủy dự án 300 triệu USD hợp tác với Trung Quốc

(Dân trí) - Sri Lanka đã hủy bỏ quyết định hợp tác với một doanh nghiệp Trung Quốc trong dự án trị giá 300 triệu USD và quyết định sẽ hợp tác với một công ty Ấn Độ trong thương vụ này.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:06

Tổng thống Putin: Nga sẽ không đánh phủ đầu hạt nhân
Tổng thống Putin: Nga sẽ không đánh phủ đầu hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định học thuyết hạt nhân của Nga nêu rõ, Nga sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công tên lửa, mà không bao giờ dùng để tấn công phủ đầu.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:58

Nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út thiệt mạng trong vụ tai nạn đáng ngờ
Nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út thiệt mạng trong vụ tai nạn đáng ngờ

(Dân trí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/10 đưa tin, một trong các nghi phạm bị cho là có liên quan đến vụ nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi biến mất bí ẩn đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi đáng ngờ ở Riyadh.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:15