Thứ sáu, 03/05/2019 - 20:35

Hé lộ nguyên nhân khiến cuộc đảo chính tại Venezuela đổ vỡ vào phút chót

Dân trí

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Venezuela được cho là đã đổi ý vào phút chót sau khi thảo luận với Mỹ về kế hoạch đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Hé lộ nguyên nhân khiến cuộc đảo chính tại Venezuela đổ vỡ vào phút chót - 1

Tổng thống Nicolas Maduro (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez. (Ảnh: AP)

Báo ABC của Tây Ban Nha dẫn một nguồn tin từ Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đạt được một thỏa thuận với quân đội Venezuela rằng, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ bị bắt trong cuộc đảo chính do phe đối lập tiến hành vào tuần này.

Nguồn tin cho biết Mỹ đã đạt được thỏa thuận trên với Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez thông qua các cuộc điện đàm được tiến hành cách đây vài tháng.

Bộ trưởng Padrino, cùng với các bộ trưởng và tướng lĩnh khác của Venezuela, được cho là đã đồng ý với bản thỏa thuận do tổng thống tự phong Juan Guaido soạn thảo. Theo đó, bản thỏa thuận đã thống nhất lộ trình cho Venezuela gồm, kêu gọi tổ chức bầu cử trong vòng một tháng - một trong những lời hứa của tổng thống tự phong, và công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là nguyên thủ “lâm thời và hợp pháp”.

Ngoài ra, Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno, một đồng minh của Tổng thống Nicolas Maduro, được cho là đã lên kế hoạch tuyên bố Quốc hội Lập hiến Venezuela là thể chế bất hợp pháp. Được thành lập theo sắc lệnh tổng thống vào năm 2017, Quốc hội Lập hiến Venezuela là cơ quan lập pháp trung thành với Tổng thống Maduro và “đối trọng” với Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Động thái trên của Chánh án Tòa án Tối cao sẽ cho phép quân đội thông báo một cách hợp pháp với Tổng thống Maduro rằng, ông hoặc phải rời khỏi Venezuela để tới Cuba hoặc bị bắt giữ theo lệnh của tòa án.

Hé lộ nguyên nhân khiến cuộc đảo chính tại Venezuela đổ vỡ vào phút chót - 2

Tổng thống tự phong Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

Các thỏa thuận trên giữa Mỹ và giới chức Venezuela được cho là ký tại căn cứ không quân La Carlota ở thủ đô Caracas. Cũng chính tại căn cứ này, tổng thống tự phong Juan Guaido ngày 30/4 đã kêu gọi lực lượng vũ trang và người dân Venezuela tham gia “chiến dịch tự do” cuối cùng để lật đổ Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, nỗ lực đảo chính của Juan Guaido rốt cuộc đã thất bại khi ông không thể lôi kéo các lực lượng quay lưng với Tổng thống Maduro. Thậm chí, lãnh đạo quân đội vẫn lên tiếng ủng hộ chính quyền Maduro.

Theo ABC, Nhà Trắng không biết về những gì đã xảy ra tại Venezuela trong cuộc đảo chính hôm 30/4. Trong khi đó, một số nguồn tin cho rằng cuộc đảo chính này thất bại do Bộ trưởng Quốc phòng Padrino đổi ý vào phút chót.

Trong một diễn biến có liên quan, Đại sứ Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams ngày 1/5 tiết lộ rằng các quan chức cấp cao của Venezuela, những người trước đây từng đàm phán về sự ra đi của Tổng thống Maduro, đột nhiên không thể liên lạc được.

Tổng thống Maduro hôm qua đã có cuộc gặp với các quan chức quân đội cấp cao của Venezuela, kêu gọi họ dập tắt “bất kỳ âm mưu đảo chính nào”. Ông Maduro được cho là đã dành cho quân đội nhiều sự ưu đãi trong những năm qua.

“Không ai phải lo sợ. Đây là thời khắc bảo vệ quyền hòa bình của chúng ta”, ông Maduro nói trước 4.500 sĩ quan quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Padrino, cũng có mặt tại cuộc gặp với Tổng thống Maduro. Ông Padrino khẳng định: “Chúng tôi đến đây để thể hiện sự trung thành với tổng tư lệnh tối cao của lực lượng vũ trang, cũng đồng thời là tổng thống duy nhất của chúng tôi, Tổng thống Nicolas Maduro”.

Trả lời phỏng vấn báo Folha de Sao Paolo hôm nay, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido cho biết phương án can thiệp quân sự đã được tính đến như một biện pháp cuối cùng để lật đổ chính quyền Maduro.

“Tôi không loại trừ phương án can thiệp quân sự vì đó rõ ràng là những gì cần thiết cho chính quyền Maduro. Nhưng đây là phương án cuối cùng. Điều quan trọng trước tiên là thử tiến hành chuyển giao hòa bình”, ông Guaido nói.

Thành Đạt

Theo Sputnik, Tass