Thứ ba, 21/05/2019 - 08:18

Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump

Dân trí

Cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiết lộ nỗi lo lắng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông chủ Nhà Trắng tại Singapore năm 2018.

Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Korean Kyunghyang gần đây, Tak Hyun Min, cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tỏ ra lo lắng về việc không thể nói tiếng Anh trôi chảy với Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên ở Singapore vào ngày 12/6/2018.

“Tôi đang cảm thấy lo lắng về việc mình không thành thạo tiếng Anh”, ông Tak Hyun-min dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói.

 “Tôi có thể nói tốt tiếng Đức”, ông Kim Jong-un sau đó nói với Tổng thống Moon Jae-in.

Lời chia sẻ trên của nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra khi ông có cuộc trò chuyện trong lúc đi bộ với Tổng thống Hàn Quốc tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4/2018 ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm gần khu phi quân sự chia tách biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên.

Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in đi dạo cùng nhau tại làng đình chiến trong cuộc gặp hồi tháng 4/2018. (Ảnh: Getty) 

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều gần 2 tháng. Đã có nhiều đồn đoán về nội dung cuộc trò chuyện kéo dài 30 phút giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in. Theo trợ lý Tak, ông Moon đã có cuộc trò chuyện “thân thiện” với ông Kim tại Bàn Môn Điếm.

Theo Korea Times, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng du học tại Thụy Sĩ và cũng có thời gian học tiếng Anh. Tại hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào năm ngoái và tháng 2 năm nay, ông Kim Jong-un đều có các cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Trump, song đều có các phiên dịch viên ở bên cạnh.

Hé lộ nỗi lo của ông Kim Jong-un trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump - 3

Cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc Tak Hyun Min (Ảnh: Yonhap)

Ông Tak từng là quan chức phụ trách lễ tân tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc và làm đảm nhiệm vị trí này cho tới tháng 3 năm nay. Ông hiện là cố vấn không thường trực của tổng thống Hàn Quốc.

Ông Tak cũng chia sẻ rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khen ông làm rất tốt công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều khi ông Kim Jong-un gặp đoàn tùy tùng của Tổng thống Moon Jae-in sau hội nghị. Bà Ri Sol-ju, phu nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng dành lời khen tương tự.

 Thành Đạt

Theo Korea Times