Thứ hai, 09/10/2017 - 15:43

Hé lộ sự thay đổi quyền lực ở Triều Tiên

Dân trí

Truyền thông Triều Tiên hôm nay 9/10 vô tình xác nhận sự thay đổi quyền lực ở quốc gia này khi phát đi thông tin về vị trí chỗ ngồi của các quan chức cấp cao dự sự kiện cấp quốc gia, Yonhap cho biết.


Ông Choe Ryong-hae (chính giữa, cạnh bục phát biểu) được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Ông Choe Ryong-hae (chính giữa, cạnh bục phát biểu) được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Triều Tiên ngày 8/10 đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên. Sự kiện diễn ra 2 ngày trước kỷ niệm thành lập đảng này vào ngày 10/10.

Hãng thông tấn KCNA và báo Rodong Sinmun đều xướng tên của 25 vị quan chức ngồi hàng ghế danh dự trên khán đài.

Đứng đầu danh sách này là ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao. Tiếp đến là ông Choe Ryong-hae, Phó chủ tịch đảng Lao động, người được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Triều Tiên.

Sau hai quan chức này là Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju và Chủ tịch Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên Hwang Pyong-so. Trật tự này có sự thay đổi với trước kia khi các quan chức lần lượt được xướng danh là ông Kim Yong-nam, Hwang Pyong-so, Pak Pong-ju và Choe Ryong-hae.

Yonhap cho rằng, điều này cho thấy sự dịch chuyển quyền lực trong bộ máy điều hành ở Triều Tiên dưới thời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, Yonhap đưa tin, ông Choe Ryong-hae, một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Kim Jong-un, vừa được bầu làm thành viên Ủy ban quân ủy trung ương.

Ông Choe, 67 tuổi, hiện là 1 trong 5 ủy viên thường trực của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Việc thay đổi nhân sự ở Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Kim Yong-hyun, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, nhận định, việc thay đổi nhân sự ở nhóm tham gia hoạch định chính sách đối nội và đối ngoại của Triều Tiên có thể sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn trong chính sách của Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất