Chủ nhật, 21/04/2019 - 11:15

Hé lộ tên lửa Israel đủ sức vượt mặt “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria

Dân trí

Israel đã phát triển tên lửa siêu thanh Rampage mới được cho là có khả năng vượt mặt hệ thống phòng không S-300 do Nga triển khai tại Syria.

Hé lộ tên lửa Israel đủ sức vượt mặt “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria - 1

Một tên lửa Rampage được phóng từ máy bay chiến đấu F-16. (Ảnh: Israel Aerospace Industries/Israel Military Industries)

Theo nhà báo Florian Rotzer của tạp chí Telepolis, các tên lửa siêu thanh không đối đất Rampage mới nhất của Israel được thiết kế để không thể bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-300 do Nga chế tạo. Rampage được triển khai tại Syria vào tháng 10 năm ngoái và có nhiệm vụ bảo vệ nghiêm ngặt các mục tiêu như boong-ke.

Trong bài báo được công bố hôm 19/4, Rotzer dẫn thông tin từ truyền thông Israel cho biết, Không quân Israel lần đầu tiên sử dụng các tên lửa Rampage cách đây một tuần. Vũ khí này được cho là đã phá hủy một nhà chứa máy bay lớn và 3 tòa nhà tại tỉnh Hama của Syria.

Rotzer cho biết công ty tình báo vệ tinh Israel ImageSat International đã công bố những bức ảnh vệ tinh về các cơ sở bị tên lửa Rampage tấn công, cho rằng đây là các cơ sở sản xuất tên lửa có liên quan tới lực lượng Iran tại Syria.

Cũng theo nhà báo Rotzer, chiến dịch không kích bằng tên lửa Rampage của Israel được truyền thông nước này mô tả như một động thái nhằm đáp trả hệ thống phòng không nâng cấp của Nga tại Syria. Hồi tháng 10/2018, Nga đã chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria nhằm giúp tăng cường an ninh cho nhân viên quân sự Nga đóng tại Syria.

Rotzer nói rằng các tên lửa Rampage có đủ khả năng “vượt mặt” mọi hệ thống phòng thủ tên lửa, bao gồm cả S-300 và cuộc không kích mới đây tại Hama có thể là một hình thức “quảng cáo cho các sản phẩm vũ khí mới” của Israel. Ngoài ra, đây cũng có thể là động thái “răn đe” của Israel.

Tên lửa Rampage mới được Tổ hợp Công nghiệp Quân đội Israel và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel công bố năm ngoái. Các nhà sản xuất nói rằng tên lửa này cho phép “tấn công trong những điều kiện chưa từng thấy trước đây”. Theo đó, Rampage có thể được triển khai trên các máy bay chiến đấu F-15, F-16 và F-35 của Không quân Israel và đủ khả năng di chuyển hơn 140km với tốc độ siêu thanh.

Tên lửa Rampage dài 4,7m, có thể mang 150kg đầu đạn và được dẫn đường bởi hệ thống định vị GPS. Tên lửa này có thể được phóng từ các máy bay chiến đấu thế hệ 4 và 5.

Theo nhà báo Rotzer, Rampage, loại tên lửa có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được thiết kế để chuyên tấn công các mục tiêu được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không. Ngoài ra, Rampage cũng có thể xuyên qua các công trình kiên cố được bảo vệ chặt chẽ như các boongke.

Kế hoạch của Israel

Hé lộ tên lửa Israel đủ sức vượt mặt “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria - 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

 

Truyền thông Israel cho biết việc triển khai Ramgpage tại Syria cũng nhằm kiểm tra liệu hệ thống S-300 của Nga có được bố trí gần các cơ sở bị tấn công hay không, đồng thời dò tìm, theo dõi và bắn hạ các máy bay và tên lửa trong phạm vi 300km mà quân đội Israel tin là có thể đe dọa tới các máy bay chiến đấu của Israel.

Đầu tuần này, Yoel Strick, một tướng của Không quân Israel, nói với trang tin YNet News rằng nếu Syria sử dụng các hệ thống S-300 để tấn công máy bay của Israel, nước này sẽ có lý do chính đáng để đáp trả.

“Nếu sự tự do di chuyển của chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ loại bỏ mối đe dọa đó. Chúng tôi biết cách làm như thế nào để loại bỏ”, ông Strick nhấn mạnh.

Trong một bình luận trên Twitter, nhà phân tích quân sự Babak Taghvaee cho biết Israel phải sử dụng tên lửa Rampage vì lo sợ khả năng thiệt hại nếu Syria kích hoạt hệ thống S-300.

Theo trang mạng Uawire, Nga so sánh tên lửa Rampage với tên lửa Kinzhal của Moscow do đường bay của cả hai đều rất khó đánh chặn. Hãng tin Avia.pro của Nga cũng tin rằng tên lửa Rampage chính là lý do phía sau sự thành công của chiến dịch quân sự Israel tại Syria.

Các máy bay Israel được cho là đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một cơ sở nghi là nhà máy tên lửa có liên quan tới Iran ở ngoại ô thành phố Hama, Syria vào tuần trước. Nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy và 3 binh sĩ bị thương.

Không quân Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc tấn công trên khắp lãnh thổ Syria trong những năm gần đây. Israel cáo buộc Iran sử dụng Syria để mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực và thiết lập hiện diện quân sự thường kỳ tại Syria.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc của Syria và khẳng định nước này chỉ đưa các cố vấn quân sự tới Syria theo đề nghị của Damascus nhằm giúp Syria chống khủng bố.

Các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu tại Syria giảm đáng kể từ cuối năm ngoái sau khi Nga triển khai hệ thống S-300 tới Syria.

Quân đội Nga quyết định chuyển hệ thống S-300 tới thủ đô Damascus, Syria sau khi hệ thống phòng không Syria vô tình bắn rơi một máy bay quân sự Il-20 của Nga khiến 15 quân nhân trên máy bay thiệt mạng tại Latakia. Vụ việc xảy ra trong lúc Syria đang nỗ lực đáp trả một cuộc không kích của Israel.

Sau vụ việc trên, Nga đổ lỗi cho Không quân Israel cố tình sử dụng máy bay Il-20 để làm lá chắn trong khi tấn công các mục tiêu tại Syria. Israel phủ nhận cáo buộc này, đồng thời cảnh báo Moscow về các cuộc không kích tiếp theo trong khu vực.

Cuối năm ngoái, truyền thông Israel đưa tin Mỹ và Israel đã cử các phái đoàn quân sự bí mật tới Ukraine để học cách đối phó với hệ thống S-300 mà Nga mới chuyển tới Syria. Quân đội Ukraine được cho là đã hướng dẫn Mỹ và Israel về cách thức hoạt động của S-300 và chỉ dẫn cách đối phó với hệ thống tên lửa tiên tiến này trong các tình huống cụ thể.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm