Thứ năm, 01/08/2019 - 13:15

Hé lộ uy lực tàu ngầm mới của Triều Tiên

Dân trí

Quân đội Hàn Quốc đã hé lộ những thông tin mới liên quan tới tàu ngầm đang được Triều Tiên khởi đóng.

Hé lộ uy lực tàu ngầm mới của Triều Tiên - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát tàu ngầm đang được chế tạo của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 31/7 cho biết tàu ngầm mới được Triều Tiên chế tạo có khả năng mang tới 3 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Chia sẻ với các phóng viên sau cuộc họp kín của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nghị sĩ Lee Hye-hoon, chủ tịch ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc, nói rằng Triều Tiên sẽ sớm triển khai tàu ngầm mới của nước này.

Tuần trước, truyền thông Triều Tiên đã công bố những bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một tàu ngầm mới. Ông Kim Jong-un nói rằng tàu ngầm này sẽ sớm được triển khai.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, những phần bị làm mờ trong các bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố chính là các ống phóng của tên lửa SLBM.

Vào năm 2015 và 2016, Triều Tiên đã phóng một số tên lửa SLBM nhằm phô diễn sức mạnh tên lửa của nước này. Tháng 8/2016, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa SLBM từ bờ biển phía đông và bay về phía Nhật Bản. Tên lửa này bay xa 500 km và đây là khoảng cách xa nhất của tên lửa SLBM Triều Tiên.

Triều Tiên đã nhập khẩu các tàu ngầm lớp Romeo 1.800 tấn từ thời Liên Xô vào thập niên 1970. Kể từ đó, Triều Tiên đã đóng mới và vận hành khoảng 70 tàu ngầm.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên từng tuyên bố nước này đang đóng tàu ngầm 3.000 tấn, tuy nhiên đó không phải là tàu ngầm mới được hé lộ gần đây.

“Có khả năng tàu ngầm mới lớn hơn một chút so với tàu ngầm lớp Gorae 2.500 tấn”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định, đồng thời cho biết Triều Tiên có thể đã tân trang lại tàu ngầm lớp Romeo lỗi thời.

Triều Tiên được cho là đang phát triển năng lực răn đe hạt nhân bằng tàu ngầm, mặc dù công nghệ tàu ngầm của nước này vẫn chưa hoàn thiện và “lép vế” hơn so với các tàu ngầm hiện đại của Mỹ và Hàn Quốc.

Thành Đạt

Theo Yonhap