Thứ bảy, 21/10/2017 - 16:01

Hé lộ vai trò của không quân Nga ở chiến trường Deir ez-Zor

Việc loại bỏ hoàn toàn tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria có thể diễn ra vào cuối năm 2017.


Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Cũng theo Riafan, không quân Nga cũng tấn công chiến thuật chính xác vào nhóm khủng bố Jebhat Al-Nusra tại tỉnh Hama của Syria. Không quân Nga đang giúp Quân đội Syria tiến vào tỉnh Homs.

Ngoài ra, lực lượng chính phủ của Syria đang tiến hành các trận đánh tại Damascus bằng cách tấn công vào các vị trí của lực lượng cực đoan và sẽ có thể giải phóng được một số vùng lãnh thổ, điểm dân cư ở phía Bắc Al-Karjanein khi có sự yểm trợ của Không quân Nga.

Theo những thông tin có được, các cuộc không kích của Nga đã khiến những nhóm khủng bố đã mất không chỉ vị trí mà cả lực lượng và vũ khí khi giao tranh. Trong đó lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã mất hàng loạt lãnh thổ tại tỉnh Deir ez-Zor và rút về thành phố Hasaka.

Nhóm khủng bố Tahrir al-Sham đã mất đi sự yểm trợ của 30 chiến binh ở Aleppo, nhưng sau các vụ giao tranh ở Hama thì lại mất thêm 27 tay súng cực đoan.

Liên minh Quân đội đội tự do dưới sự hỗ trợ của Mỹ thậm chí còn mất hàng chục chiến binh trong các hoạt động quân sự ở tỉnh Dar'a.

Tại tỉnh Hasaka đồng thời cũng diễn ra các cuộc chiến giữa các chiến binh người Kurd và lực lượng khủng bố IS. Các đơn vị người Kurd đã có thể giải phóng một số khu định cư tại tỉnh Deir ez-Zor khỏi sự kiểm soát của bọn khủng bố.

Dẫn nguồn tin địa phương, hãng tin Riafan thông báo rằng, quân chính phủ Syria đã pháo kích vào các vị trí của IS tại thành phố Al-Kuriya. Sau đó, quân đội chính phủ Syria còn giành được quyền kiểm soát các mỏ dầu khí của Công ty Conoco.

Không quân vũ trụ Nga đã giúp Quân đội Syria đưa các đơn vị của mình vào bờ Đông sông Ephhrates và giải phóng một phần các khu định cư ở At-Tabiya.

Nguồn tin cũng cho biết, lực lượng IS đang bị thiệt hại nặng nề. Ví dụ, trong các cuộc giao tranh giữa IS và quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, lực lượng khủng bố đã thiệt hại 13 lính và 20 tên bị thương.

Phía Đông thành phố Deir ez-Zor, tại điểm dân cư Abu Hashab, đã diễn ra các cuộc giao tranh giữa IS và lực lượng dân chủ Syria (DSS). Theo thông tin của hãng tin Hawarnews, lực lượng khủng bố đã buộc phải rút lui và bỏ lại vũ khí, đạn dược cho người Kurd.

Kết quả của những chiến dịch quân sự, các đơn vị người Kurd đã giải phóng được các điểm dân cư Khawi al-Hay, Al-Oleyan, Saleh Al-Husseiniy, thậm chí kiểm soát được làng Al-Jasmi, cũng như các khu định cư tại Gharib Al-Sharqiyah và Sheikh Hamad.

Bên cạnh đó, hãng tin Riafan còn cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại tỉnh Idlib của Syria, bằng cách đưa binh lính, trang bị quân sự và xây dựng các vị trí vững chắc dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria, thậm chí xây dựng một căn cứ quân sự kiên cố tại điểm dân cư Saliva ở phía Bắc tỉnh Idlib.

Một nguồn tin quân sự còn cho biết, việc xây dựng các công sự diễn ra ở độ cao 445m.

Theo Sơn Nguyễn

Tiền Phong

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất