Thứ hai, 05/09/2016 - 20:00

Hệ thống Rychag-AV khiến tên lửa Patriot bị mù

Theo Sputnik, Nga sắp thử nghiệm hệ thống tác chiến điện tử Rychag-AVM - khí tài có thể khiến hệ thống phòng không Patriot "bị mù".

Theo người đại diện của Tập đoàn công nghệ Radio – Điện tử (KRET), ông Dmitry Ozhegin cho biết, hệ thống Rychag-AVM thế hệ mới sẽ được thử nghiệm trong tương lai gần và họ sẽ tiết lộ thêm nhiều điều mới mẻ ở triểm lãm công nghiệp quân sự Army 2016 tới đây.

Theo những thông tin ban đầu được Nga hé lộ, hệ thống Rychag-AV gắn trên các trực thăng Mi-8MTPR1 hiện không có đối thủ xứng tầm.

Rychag-AV được thiết kế để tránh radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, lực lượng bộ binh cũng như hải quân tránh khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không trong phạm vi vài trăm kilomet.

Hệ thống Rychag-AV có thể được sử dụng bởi bất kì lực lượng quân sự nào và có thể gắn trên cả tàu chiến, máy bay và trực thăng.

Hệ thống Rychag-AV trên Mi-8MTPR-1.
Hệ thống Rychag-AV trên Mi-8MTPR-1.

Rychag-AV trang bị trên trực thăng Mi-8MTPR1 sử dụng ăng-ten mảng đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế để chủ động gây nhiễu và làm mù các hệ thống radar, nhằm bảo vệ vật chủ khỏi các hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến-điện tử.

Khi tác chiến, Rychag-AV có khả năng vô hiệu hoá radar của mọi hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 'Patriot' của Mỹ. Ngoài công năng như một hệ thống phá sóng radar, Rychag-AV có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài.

Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại thiết bị được cài sẵn, Rychag-AV có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hoá thiết bị dò tìm của nó một cách có hiệu quả.

Hiện tại, Quân đội Nga đã nhận được 3 chiếc trực thăng Mi-8MTPR-1 có trang bị Richag-AV và sẽ nhận thêm 18 hệ thống này trong khoảng thời gian tháng 10/2016, với giá trị tổng cộng 186 triệu USD.

Ngoài hệ thống Rychag-AV, Quân đội Nga đang được trang bị với nhiều hệ thống tác chiến điện tử khác như L-175B Hibini cho máy bay, 1L269 Krasuha-2 và 1L267 Moskva-1.

Được biết, KRET hiện là nhà sản xuất chuyên phát triển các hệ thống vô tuyến-điện tử lớn nhất nước Nga chuyên phát triển và sản xuất các thiết bị cho mục đích dân sự và quân sự, cũng như các hệ thống radar cho máy bay, hệ thống tác chiến điện tử...

Clip Nga khoe hệ thống Rychag-AV trên Mi-8MTPR-1:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt