Thứ sáu, 08/05/2020 - 20:48

Heydar Aliyev - người bạn lớn của Việt Nam

Dân trí

Nhờ sự hỗ trợ của cố Tổng thống Aliyev, hàng ngàn chuyên gia Azerbaijan đã được gửi đến Việt Nam để giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng đất nước sau chiến tranh, đặc biệt là ngành công nghiệp dầu mỏ.

Heydar Aliyev - người bạn lớn của Việt Nam - 1

Cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev

Vào ngày 10/5 năm nay là dịp kỷ niệm 97 năm ngày sinh của cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev - một người bạn lịch sử của Việt Nam.

Ông Aliyev đã lãnh đạo Azerbaijan trong hai thời kỳ khác nhau của lịch sử, vào thời Xô Viết khi Azerbaijan là một phần của Liên Xô và sau đó khi Azerbaijan giành lại độc lập.

Là một nhà lãnh đạo của Xô Viết, HeydarAliyev, trong một thời gian rất ngắn, đã tiến hành các cải cách cơ bản để thay đổi Azerbaijan từ một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp và sản xuất dầu mỏ trở thành một trong những nước cộng hòa có nền công nghiệp phát triển nhất của Liên Xô cũ.

Sau này Heydar Aliyev được đề bạt vào vị trí Phó chủ tịch thứ nhất của Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô và phục vụ ở vị trí đó từ năm 1982 đến 1987.

Sau khi đưa ra những quyết định dũng cảm, ông đã thành công trong việc tạo nên một nhà nước Azerbaijan thống nhất, hợp pháp, dân chủ và thế tục. Kể từ thời điểm này, Cộng hòa Azerbaijan đã đạt được nhiều thành tưu trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, công nghiệp, năng lượng, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, văn hóa...

Nhờ chính sách nhìn xa trông rộng của Heydar Aliyev, vào ngày 20/9/1994, sau hơn ba năm đàm phán khó khăn, Azerbaijan và liên minh các công ty dầu khí nước ngoài đã ký “Hợp đồng Thế kỷ’’, một hợp đồng chia sẻ sản xuất nhằm khai thác trữ lượng dầu Caspi khổng lồ của Azerbaijan với tổng giá trị đầu tư hàng tỷ đô la Mỹ.

Những khoản đầu tư này được dành cho sự phát triển của đất nước bằng cách tạo ra hàng ngàn việc làm mới,tăng phúc lợi của nhân dân. Theo đó, các dự án năng lượng, giao thông và cơ sở hạ tầng lớn đã được triển khai, các cảng biển, cảng hàng không và các tuyến đường mới đã được xây dựng, tiêu biểu như cảng biển Alat và tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars, giúp Azerbaijan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các Hành lang Giao thông quốc tế khác nhau, kết nối châu Âu và châu Á. Khi các dự án này được hoàn thành, khối lượng hàng hóa vận chuyển từ châu Á đến châu Âu đã được tăng lên đáng kể và thời gian vận chuyển nhanh hơn gấp hai lần.

Nhà lãnh đạo quốc gia Heydar Aliyev đã làm việc, cống hiến vì lợi ích của người dân, nhà nước, vì sự thống nhất của người dân Azerbaijan và mọi công việc để cải thiện và phát triển nền dân chủ và độc lập. Ông có một vị trí to lớn trong lịch sử của quốc gia Azerbaijan.

Với nền tảng chủ nghĩa Azerbaijan sáng suốt, Heydar Aliyev, bằng những chính sách khôn khéo, niềm tin kiên định và tầm nhìn lịch sử, đã thành công trong việc hiện thực hóa ý tưởng về quốc gia, xây dựng một nhà nước Azerbaijan hiện đại và hiện thực hóa giấc mơ độc lập của người dân Azerbaijan.

Người bạn lớn của Việt Nam

Heydar Aliyev - người bạn lớn của Việt Nam - 2

Ông Heydar Aliyev đã đến thăm Việt Năm năm 1983

Heydar Aliyev đóng một vai trò không thể thiếu trong việc thiết lập và phát triển mối quan hệ giữa người dân hai nước Azerbaijan và Việt Nam.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Azerbaijan năm 1959 và chuyến thăm của Heydar Aliyev tới Việt Nam năm 1983 đã đặt nền tảng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Nhờ sự hỗ trợ của Heydar Aliyev, hàng ngàn chuyên gia người Azerbaijan đã được gửi đến Việt Nam để giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng đất nước Việt Nam sau chiến tranh, đặc biệt là ngành công nghiệp dầu mỏ. Hơn 5.000 người Việt cũng đã học tại các cơ sở giáo dục đại học của Azerbaijan.

Đó là hai trong số rất nhiều kỷ niệm đẹp và bằng chứng cụ thể về tình bạn thực sự giữa hai quốc gia. Cả hai bên đều tự tin rằng với sự hợp tác song phương sâu rộng và hiệu quả, hai nước sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Ngày nay, các ý tưởng của cố Tổng thống Heydar Aliyev được kế tục bởi Tổng thống Ilham Aliyev. Azerbaijan hiện là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, chứng minh cho sự đúng đắn từ tầm nhìn của Heydar Aliyev cũng như sự ủng hộ của người dân với Tổng thống đương nhiệm Ilham Aliyev.

Theo Đại sứ quán Azerbaijan