Thứ hai, 17/04/2017 - 11:31

Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ được sửa đổi, ông Erdogan sẽ là siêu Tổng thống?

Phe nói có với sửa đổi Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ đã giành chiến thắng sít sao với 51,5% số phiếu bầu trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 16/4.

Kết quả này mở ra một cuộc cải cách mạnh mẽ nhất trong lịch sử chính trị Thổ Nhĩ Kỳ cũng như hệ thống lãnh đạo đất nước. Nó cũng sẽ tái định hình các mối quan hệ quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là quan hệ với phương Tây.

Kết quả sơ bộ đã được Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, theo đó, số phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp nhiều hơn số phiếu phản đối 1,3 triệu phiếu.


Những người ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin, tỷ lệ cử tri ủng hộ sửa đổi Hiến pháp trong cuộc trưng cầu ý dân đạt 51,3% sau khi 99% số phiếu được kiểm. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 86%.

Với việc sửa đổi Hiến pháp chuyển sang chế độ Tổng thống nắm quyền, Tổng thống Erdogan sẽ có những quyền hạn mở rộng hơn rất nhiều so với hiện nay, tại một quốc gia mà lâu nay chức vụ Tổng thống chỉ mang tính nghi thức và hơn nữa ông còn có thể tiếp tục tại vị đến năm 2029.

Ông Erdogan, từng giữ chức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ giai đoạn 2003-2014 trước khi đắc cử Tổng thống. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi cải cách này là thiết yếu để đảm bảo sự ổn định của đất nước và cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với những thách thức lớn về an ninh và kinh tế hiện nay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã chúc mừng lãnh đạo các đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa (MHP) và đảng Đại Thống nhất (BBP) cực hữu về chiến thắng này.

Phát biểu trước những người ủng hộ mình tại Istanbul, ông Erdogan nhấn mạnh, đây sẽ là một mốc lịch sử quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ: “Tôi mong đợi những điều tốt đẹp nhất với kết quả cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp này. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã tới các hòm phiếu với sự cân nhắc kỹ lưỡng và bày tỏ quan điểm của mình về việc sửa đổi Hiến pháp đã được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận”.

Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập chính tuyên bố sẽ yêu cầu kiểm lại đến 60% số phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân. Một số thành viên đảng đối lập cho rằng, có nhiều lá phiếu không được dán tem. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử tối cao đã tuyên bố quyết định coi những lá phiếu không dán tem là hợp lệ nếu nó không được chứng minh là gian lận.

Phe nói không cho rằng, quyết định vào phút chót này của Ủy ban bầu cử tối cao đã làm dấy lên câu hỏi về tính hợp lệ của cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, Ủy ban này cho biết, quyết định được đưa ra trước khi kết quả được nhập vào hệ thống và thành viên của cả đảng cầm quyền lẫn các đảng đối lập đều có mặt ở hầu hết các điểm bỏ phiếu và ký xác nhận vào các bản báo cáo. Kết quả chính thức của cuộc trưng cầu ý dân sẽ được công bố trong vòng 11 hoặc 12 ngày tới.

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân này cũng có thể góp phần thay đổi mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU). Một số nước châu Âu đã không cho phép các bộ trưởng trong chính quyền của Tổng thống Erdogan tổ chức các cuộc mít tinh ở nước họ nhằm vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cuộc trưng cầu nhằm mở rộng quyền lực cho tổng thống. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tuyên bố có thể xem xét lại thỏa thuận về người di cư với EU sau khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân.

Theo Thùy Linh

VOV