Hiện thực buồn sau những hũ tro cốt không người nhận ở Nhật Bản

Dân trí Hàng chục nghìn hũ tro cốt không có thân nhân nhận về an táng trên khắp đất nước Nhật Bản phản ánh hiện thực buồn về truyền thống gia đình có xu hướng mai một cũng như như áp lực kinh tế tại quốc gia có dân số già nhất thế giới.
>>Cuộc sống của người già neo đơn Trung Quốc trong những căn nhà "quan tài"

Ánh đèn leo lét bên trong một cơ sở chứa các hũ tro cốt không người nhận ở thành phố Yokosuka (Ảnh: Reuters)
Ánh đèn leo lét bên trong một cơ sở chứa các hũ tro cốt không người nhận ở thành phố Yokosuka (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, những cơ sở chứa tro cốt sau hỏa táng ở Nhật Bản đang trở nên quá tải khi ngày càng nhiều thân nhân của người chết không tới nhận những hũ này về an táng. Những người qua đời trong cảnh cô độc ở Nhật Bản thường được hỏa táng bằng chi phí công và cũng không khó để xác định danh tính.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, thân nhân của những người này từ chối hoặc không đáp trả lại yêu cầu tới nhận tro cốt từ chính quyền địa phương. Chi phí an táng sau khi hỏa thiêu ở Nhật Bản có thể rất tốn kém và vô hình trở thành gánh nặng cho những thân nhân vốn không có quan hệ quá thân thiết với người ra đi.

“Khi tôi chết đi, dù tôi chỉ có 150.000 yên (1.334 USD), các ông có thể hỏa thiêu và chôn cất tôi được không? Tôi không còn ai thân thích để nhận hũ tro”, Reuters trích những lời trăng trối sau cùng của một cụ ông ngoài 70 tuổi ở Tokyo. Cụ ông này đã qua đời năm 2015 và hũ tro của cụ đã được mang tới chôn ở một ngôi đền địa phương.

Thực trạng trên phản ánh sự thay đổi về xã hội, kinh tế và cả nhân khẩu học ở Nhật Bản, khi hầu hết người lớn tuổi sống đơn độc dựa vào phúc lợi xã hội và truyền thống gia đình ở cùng nhau, cũng như những nghĩa vụ và trách nhiệm của con cháu với ông bà, cha mẹ có xu hướng dần mai một.

Các chuyên gia cho rằng thực trạng này sẽ tiếp tục xảy ra trong bối cảnh số người chết ở Nhật Bản dự kiến sẽ tăng từ 1,33 triệu người hiện tại lên 1,67 triệu người vào năm 2040.

Thành phố Yokosuka của tỉnh Kanagawa hiện đang quá tải với những hũ tro cốt không người nhận. Cơ sở đựng tro cốt của thành phố đã quá tải và hết chỗ.

“Không gian đựng tro cốt không người nhận đã sắp cạn kiệt”, ông Hitomi Nakamura, một quan chức ở thành phố Saitama, phía bắc Tokyo cho biết. Hiện số lượng hũ tro không có người nhận ở đây đã tăng nhanh chóng trong vài năm qua và đạt con số 1.700.

“Nhiều người trong số những hũ tro này sống dựa vào phúc lợi và nhiều người sống cách ly với gia đình”, ông Nakamura lý giải.

Trong những năm qua, chi phí để tổ chức một đám tang ở Nhật Bản khá cao, có thể trở thành một gánh nặng cho thân nhân người chết. Một đám tang truyền thống bao gồm thức ăn, đồ uống, quà cho khách và chi phí trả cho một nhà sư về làm lễ và đọc kinh, có thể tốn khoảng gần 2 triệu yên (17.800 USD).

Dù các doanh nghiệp ở Nhật Bản đang chào hàng các gói tang lễ tối giản với giá vào khoảng 2000-4000 USD, nhưng những chi phí phụ trội, như mua chỗ yên nghỉ trong đền hay nghĩa trang, là rất lớn.

Theo các nghiên cứu xã hội học, ngày càng nhiều người già nghèo khó ở Nhật Bản, những người không có đủ tiền để trả cho đám ma của chính mình. Có khoảng 3 % người già Nhật Bản sống dựa vào phúc lợi xã hội, tăng gần gấp 2 lần so với 20 năm trước.

“Ngày càng nhiều người chết trong cô độc, không có ai nhận tro cốt, một phần do mối quan hệ gia đình truyền thống đã không còn vững chắc như xưa”, giáo sư Hisako Makimura của đại học Kansai, nhận định.

Trong hàng chục năm trước, các gia đình Nhật Bản thường có nhiều thế hệ sinh sống cùng nhau. Nhưng sau khi nền kinh tế nước này phát triển, các cặp đôi có ít con cái hơn và mọi người có xu hướng rời xa quê hương lên các thành phố kiếm cơ hội việc làm, thì truyền thống sống cùng nhau dần trở nên mai một.

Những hũ tro cốt không thừa nhận (Ảnh: Reuters)
Những hũ tro cốt không thừa nhận (Ảnh: Reuters)

Chỉ riêng tại thành phố Fukuoka có tới 6.000 hũ tro cốt không có người nhận, trong khi tại Osaka, chính quyền thành phố đã phải chôn 2.366 hũ tro trong một ngôi mộ cộng đồng vào năm nay sau 1-2 năm không có thân nhân tới mang về.

“Thông thường, gia đình và cộng đồng sẽ có trách nhiệm trong việc để tâm tới những người chết. Tuy nhiên, gánh nặng trên dường như đã chuyển dịch sang cho chính quyền địa phương”, ông Makimura đánh giá.

Tại Yokosuka, ngày càng nhiều hơn những cụ già qua đời mà không để lại lời nhắn về việc tổ chức đám tang hay thông tin về thân nhân. Chính quyền địa phương đã rất nỗ lực điều tra, tìm kiếm địa chỉ, thông tin liên lạc và liên hệ để các thân nhân có thể đến nhận tro cốt, nhưng các cố gắng này hầu như đều không có nhiều ý nghĩa.

Để đối phó với tình trạng này, chính quyền Yokosuka đã đưa ra một sáng kiến mang tên “hỗ trợ khi lìa đời” dành cho các công dân thu nhập thấp hoặc không có thân nhân, họ hàng gần. Theo đó, những cá nhân đăng ký chương trình phải trả ít nhất 2.223 USD chi phí hỏa thiêu và chôn cất, phần còn lại sẽ do chính quyền bù vào. Hàng chục người đã đăng ký tham gia chương trình.

“Tôi cảm thấy thật nhẹ nhõm”, ông Sumitaka Haraguchi, 80 tuổi, chia sẻ sau khi đăng ký tham gia chương trình và được bảo đảm rằng ông sẽ yên nghỉ ở một ngôi đền địa phương.

Haraguchi không kết hôn và ông chưa từng nói chuyện với 3 người anh chị em trong nhiều năm qua vì vậy ông đã sống chừng đó năm với nỗi lo về nơi an nghỉ cuối cùng của bản thân.

“Mọi thứ thay đổi rồi. Giờ tôi có thể yên tâm mà sống”, ông Haraguchi nói.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

MỚI NHẤT
Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới
Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ thông báo rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:43

Bà Hillary Clinton có thể “tái đấu” Tổng thống Trump năm 2020
Bà Hillary Clinton có thể “tái đấu” Tổng thống Trump năm 2020

(Dân trí) - Một cựu trợ lý cấp cao của bà Hillary Clinton nói rằng ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 có thể tiếp tục tái xuất chính trường và ra tranh cử vị trí đứng đầu Nhà Trắng lần thứ 3 vào năm 2020, đối đầu trực tiếp một lần nữa với ông Donald Trump.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

Đồng minh Pháp, Đức “qua mặt” Mỹ ở Syria
Đồng minh Pháp, Đức “qua mặt” Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo cấp cao từ Pháp, Đức, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh 4 bên trong tháng này bàn về vấn đề Syria, động thái cho thấy dường như Paris và Berlin đã “qua mặt” đồng minh Mỹ nhằm tìm phương hướng ngừng cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:54

Con gái cựu Tổng thống Bush kể chuyện từng "gặp ma" trong Nhà Trắng
Con gái cựu Tổng thống Bush kể chuyện từng "gặp ma" trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Con gái cựu Tổng thống George W. Bush Jenna Bush kể về trải nghiệm gặp "ma thân thiện" trong Nhà Trắng khi sống tại ngôi nhà nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:44

Tình tiết mới vụ cựu chủ tịch Interpol bị “sa lưới” tại Trung Quốc
Tình tiết mới vụ cựu chủ tịch Interpol bị “sa lưới” tại Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đã đề nghị chuyển một bức thư do cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ viết cho vợ khi ông đang bị điều tra, song không được đáp ứng.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:31

Mỹ buộc tội công dân Nga can thiệp bầu cử giữa kỳ
Mỹ buộc tội công dân Nga can thiệp bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ ngày 19/10 đã buộc tội một phụ nữ Nga chi phối bầu cử giữa kỳ bằng việc tạo ra một cuộc chiến thông tin ngay trước thềm cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 08:18

Mỹ cảnh báo các nước về dự án đầu tư của Trung Quốc
Mỹ cảnh báo các nước về dự án đầu tư của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Panama và các nước trong khu vực về những nguy hiểm tiềm tàng khi chấp thuận các khoản đầu tư từ Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang rót vốn vào hàng loạt dự án trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 08:09

Tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ, hơn 60 người chết
Tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ, hơn 60 người chết

(Dân trí) - Một lễ hội tôn giáo ở Ấn Độ bỗng chốc trở thành thảm kịch sau khi một đoàn tàu chở khách lao vào đám đông tham gia lễ hội, khiến hơn 60 người thiệt mạng tối 19/10.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:59

Mỹ - Hàn tiếp tục dừng tập trận quân sự vì Triều Tiên
Mỹ - Hàn tiếp tục dừng tập trận quân sự vì Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc ngày 19/10 đã quyết định dừng một cuộc cuộc tập trận quân sự chung lớn khác trong năm nay để đảm bảo tiến trình ngoại giao với Triều Tiên có cơ hội tiếp diễn.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:58

Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán
Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán

(Dân trí) - Giới chức Ả rập Xê út ngày 19/10 thừa nhận, nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi chết trong một "cuộc ẩu đả" với một số cá nhân bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul hồi đầu tháng. Liên quan đến vụ việc này, Riyadh đã bắt giữ 18 nghi phạm, cách chức một số quan chức cấp cao.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:28

Ông Trump: Cái chết của nhà báo Ả rập “không thể chấp nhận được”
Ông Trump: Cái chết của nhà báo Ả rập “không thể chấp nhận được”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump gọi cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là “không thể chấp nhận được” song vẫn khen ngợi những nỗ lực của Ả rập Xê út khi tiến hành bắt giữ những nghi phạm đầu tiên.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:03

Ông Trump và ông Tập Cận Bình nhất trí gặp nhau giữa lúc căng thẳng
Ông Trump và ông Tập Cận Bình nhất trí gặp nhau giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận để sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng tới tại Buenos Aires, Argentina.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát ngôn về phụ nữ gây tranh cãi của Tổng thống Pháp
Phát ngôn về phụ nữ gây tranh cãi của Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khiến nhiều phụ nữ trên thế giới không hài lòng vì ông phát biểu rằng không một phụ nữ có học vấn cao nào lại muốn có đông con.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:33

Ông Trump khó lòng trừng phạt Ả rập Xê út sau nghi án nhà báo bị phân xác
Ông Trump khó lòng trừng phạt Ả rập Xê út sau nghi án nhà báo bị phân xác

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nếu muốn Ả rập Xê út trả giá sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng vì một loạt lý do liên quan tới quan hệ song phương.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:20

Kênh truyền hình Mỹ “nhấn chìm”  MC trong biển lửa cháy rừng bằng công nghệ 3D
Kênh truyền hình Mỹ “nhấn chìm” MC trong biển lửa cháy rừng bằng công nghệ 3D

(Dân trí) - Kênh truyền hình về thời tiết của Mỹ The Weather Channel đã cảnh báo về mối nguy hiểm về hậu quả biến đổi khí hậu, khi sử dụng công nghệ 3D “nhấn chìm” người dẫn chương trình trong biển lửa để mô phỏng diễn biến của một vụ cháy rừng.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:14

Nga tiết lộ uy lực hệ thống S-300 cấp cho Syria
Nga tiết lộ uy lực hệ thống S-300 cấp cho Syria

(Dân trí) - Hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria có những tính năng được nâng cấp hơn so với phiên bản mà Moscow cung cấp cho các đối tác khác.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:06

Thu hẹp khoảng cách giới trên bách khoa toàn thư Wikipedia
Thu hẹp khoảng cách giới trên bách khoa toàn thư Wikipedia

(Dân trí) - "Khi phụ nữ không được ghi nhận xứng đáng, chúng ta mất đi tiềm năng của một nửa dân số", Đại sứ Thụy điển tại Việt Nam Pereric Högberg cho biết trong khuôn khổ sự kiện phát động một sáng kiến nhằm cải thiện vấn đề bất bình đẳng giới trên mạng Internet.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 04:41

Vụ nhà báo Ả rập mất tích có thể làm thay đổi cán cân quyền lực Trung Đông
Vụ nhà báo Ả rập mất tích có thể làm thay đổi cán cân quyền lực Trung Đông

(Dân trí) - Hơn 2 tuần kể từ khi nhà báo Jamal Khashoggi biến mất bí ẩn trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, vụ việc rõ ràng đã dần định hình lại cán cân quyền lực ở Trung Đông, làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 04:07

Bên trong máy bay thương mại thực hiện chuyến bay dài kỷ lục 19 giờ
Bên trong máy bay thương mại thực hiện chuyến bay dài kỷ lục 19 giờ

(Dân trí) - Hãng hàng không Singapore Airlines đã nối lại chuyến bay dài nhất thế giới từ quốc đảo sư tử tới thành phố New York, Mỹ bằng máy bay Airbus A350-900 ULR trị giá 317,4 triệu USD.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:14

Tổng thống Putin: “Tôi không ngại gánh trách nhiệm toàn cầu”
Tổng thống Putin: “Tôi không ngại gánh trách nhiệm toàn cầu”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông không e ngại việc gánh trách nhiệm lãnh đạo một trong những nước có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới như Nga.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:03

Trực thăng rơi ngay trên boong tàu sân bay Mỹ
Trực thăng rơi ngay trên boong tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Một trực thăng MH-60 Seahawk đã rơi ngay khi cất cánh khỏi boong tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ vào sáng nay 19/10 ở vùng biển Philippines.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:43

Tổng thống Putin cảnh báo Tổng thống Ukraine: “Đừng đi theo vết xe đổ của Gruzia”
Tổng thống Putin cảnh báo Tổng thống Ukraine: “Đừng đi theo vết xe đổ của Gruzia”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng Kiev không nên đi theo “vết xe đổ” dưới thời cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili, đồng thời nhấn mạnh mong muốn của Moscow trong việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:26

Hồi kết buồn cho cuộc "hôn nhân" EU - Anh
Hồi kết buồn cho cuộc "hôn nhân" EU - Anh

Cuộc “hôn nhân” rất có thể có một kết cục buồn khi Brussels và London không thể đạt được thỏa thuận cho việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit) sau 45 năm “chung sống”.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 11:50

Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp rủ nhau uống bia sau giờ họp
Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp rủ nhau uống bia sau giờ họp

(Dân trí) - Một nhóm các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức, đã cùng nhau uống bia sau các cuộc đàm phán.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:58